Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Tin tức sức khỏe

Công thức chế biến sake ngon và đầy đủ dinh dưỡng

Ngày 04/07/2017
Kích thước chữ

Trái sake là một loại thực phẩm bổ dưỡng với nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt là cực kì ngon miệng nếu chế biến đúng cách. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn những cách

Trái sake là một loại thực phẩm bổ dưỡng với nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt là cực kì ngon miệng nếu chế biến đúng cách. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn những cách làm trái sake ngon, đơn giản, và đảm bảo dinh dưỡng.

1. Nguồn gốc trái sake

Trái sake là một nhánh của họ mít, có nguồn gốc từ Nam Thái Bình Dương, hiện nay, sake được trồng phổ biến ở hơn 90 quốc gia trên thế giới. Sake trong tiếng anh được gọi là “breadfruit” (trái “bánh mì”), tên gọi thú vị này xuất phát từ hình dạng của miếng sake khi được nấu chín, trông rất giống một lát bánh mì nướng.

2. Sake là nguồn cung cấp protein và dinh dưỡng tuyệt vời

Trái sake chứa rất nhiều protein thực vật chất lượng cao. Trong sake có hàng loạt axit amin thiết yếu, cao hơn cả tỷ lệ trong đậu nành. Một trái sake to có thể cung cấp đầy đủ khẩu phần carbohydrate cho một gia đình 5 người. Một nghiên cứu so sánh giữa bột sake và bột mì, bột gạo đã cho thấy sake chứa nhiều protein và chất béo hơn hẳn. Ngoài ra, trong trái sake còn chứa nhiều vitamin A, C, kali, chất xơ,… do đó, lợi ích mà thực phẩm tốt cho sức khỏe này mang lại là vô cùng lớn. Và một tin tuyệt vời hơn, là trong trái sake không có gluten – vốn có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống thần kinh, xương, não bộ, tim và thận, hệ thống miễn dịch, hệ thống tiêu hóa!

Trái sake có họ hàng với mít
Trái sake có họ hàng với mít

3. Cách làm trái sake ngon

Trái sake có một đặc điểm được nhiều người sành ăn ưa thích, là luôn có cách làm trái sake ngon với bất kì quả sake ở bất kì giai đoạn “tuổi” nào. Khi còn non, trái sake có chút giống với hoa atisô, khi sake chín thì chứa nhiều tinh bột, có thể ăn thay cho gạo hoặc khoai tây. Có nhiều cách làm trái sake ngon, bạn có thể thử với món tráng miệng, nấu chè, chiên hoặc sấy.

Món sake chiên: cực kì đơn giản, dễ làm

Sake gọt sạch lớp vỏ ngoài, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Ngâm nước muối khoảng 10 phút để sạch mủ.

Làm nóng chảo, cho dầu ngập miếng sake và chiên đến khi miếng sake vàng đều thì có thể dùng. Ăn với tương cà, tương ớt sẽ ngon hơn.

Cách làm sake ngon: sake chiên giòn
Cách làm sake ngon: sake chiên giòn

Món salad sake: thanh đạm, dễ ăn

Sake gọt và làm sạch tương tự như khi làm món chiên giòn.

Chuẩn bị thêm xà lách, hành tây, ớt chuông (cắt miếng vuông và xào chín trước), dưa leo, thịt xông khói.

Pha giấm táo với mật ong, muối và trộn đều nước sốt này với các nguyên liệu đã chuẩn bị.

Món salad này thích hợp để ăn lạnh.

4. Trái sake giúp giảm đói nhanh chóng

Chỉ một cây sake trưởng thành có thể cho tới hơn 200kg “thành phẩm” sake chín vào mỗi mùa thu hoạch, một sản lượng “khủng” trong số các cây lương thực. Hơn 80% dân số đói nghèo của thế giới tập trung ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, nơi sản lượng sake dồi dào và chất lượng dinh dưỡng trong trái cũng rất cao. Chỉ cần cách làm trái sake ngon, giữ lại đầy đủ dinh dưỡng thì việc phổ biến rộng rãi loại thực phẩm này có thể giúp giảm nạn đói, giảm nạn suy dinh dưỡng và thúc đẩy phát triển kinh tế cho nông dân trồng sake.

Món canh sake với tôm viên cực kì hấp dẫn
Món canh sake với tôm viên cực kì hấp dẫn

Phong

Nguồn: Thrillist

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin