Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bàng là loại cây được trồng phổ biến tại Việt Nam để lấy bóng mát. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng các bộ phận của cây bàng lại có tác dụng dược lý với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trong đó bao gồm cả quả bàng. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu đi vào tìm hiểu chi tiết hơn về những lợi ích của quả bàng đối với sức khỏe trong bài viết dưới đây nhé!
Quả bàng thuộc loại quả hạch có một hạt cứng ở bên trong, khi còn non thường có màu xanh và ngả sang màu vàng khi chín. Theo Y học cổ truyền, quả bàng và hạt bàng được sử dụng như một loại dược liệu thiên nhiên hỗ trợ tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, hạt bàng với vị chát nhẹ và béo bùi còn là món ăn vặt khoái khẩu của biết bao thế hệ tuổi thơ. Vậy loại quả này có ăn được không và nó có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?
Quả bàng thuộc loại quả hạch, bên trong có một hạt cứng, khi còn non có màu xanh, khi chín chuyển sang màu nâu đỏ và chuyển dần sang màu vàng.
Quả bàng ăn được, nhưng cùi khá mỏng. Những quả bàng còn non, xanh thì không có xơ, bên trong màu trắng, khi ăn có vị chát chát, chua chua và hơi đắng. Nhiều người thích ăn quả bàng non chấm với muối ớt.
Khi chín, phần thịt quả có vị chua, chát. Trẻ con rất thích đập hạt bàng ra để lấy phần nhân hạt bên trong. Nhân bàng vị ngọt, chứa nhiều dầu, thường được thu nhặt về, phơi khô, đập bỏ vỏ cứng rồi lấy nhân chế biến thành thức ăn (thường là làm mứt).
Từ xưa, cây bàng không chỉ gắn bó với đời sống hàng ngày mà còn được y học dân gian đánh giá cao về giá trị sức khỏe. Từ lá, vỏ cây đến quả và nhân hạt, mỗi bộ phận đều mang lại những lợi ích riêng biệt. Đặc biệt, quả bàng với vị chát đặc trưng và hậu ngọt nhẹ đã trở thành một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của nhiều người. Nhân hạt bàng cứng, giàu dưỡng chất và được y học hiện đại chứng minh về tác dụng dược lý. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của quả bàng có thể kể đến như:
Nhân hạt bàng chứa 2 loại axit béo quan trọng là axit linoleic và linolenic. Hai loại axit béo này có tác dụng giảm viêm và cải thiện sức khỏe tổng thể. Đồng thời, hỗ trợ làm giảm mức cholesterol LDL – loại cholesterol xấu thường gây hại cho tim mạch. Các axit béo này còn giúp tăng cường sức khỏe làn da và mái tóc, mang lại vẻ đẹp tự nhiên, khỏe mạnh từ bên trong.
Hàm lượng phốt pho cùng các vitamin và khoáng chất khác trong nhân hạt bàng có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và bảo vệ cấu trúc xương. Sử dụng nhân hạt bàng thường xuyên nhưng ở mức độ vừa phải có thể giúp xương và răng chắc khỏe hơn, đồng thời hỗ trợ quá trình sửa chữa tế bào trong cơ thể.
Hạt bàng là nguồn cung cấp kẽm và mangan tự nhiên, hai khoáng chất quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Các chất này không chỉ hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả mà còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate, giúp cơ thể duy trì năng lượng và sự cân bằng dinh dưỡng.
Trong nhân hạt bàng có một lượng axit folic khá cao. Axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi, hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh trong giai đoạn đầu đời. Do đó, việc bổ sung nhân hạt bàng vào chế độ ăn uống một cách hợp lý sẽ mang lại lợi ích lớn cho phụ nữ mang thai.
Nhân hạt bàng chứa chất béo không bão hòa đơn, giúp hạn chế cảm giác thèm ăn và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào trong nhân hạt bàng không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru mà còn giúp tạo cảm giác no lâu hơn, giảm nhu cầu ăn vặt. Điều này rất phù hợp cho những ai đang trong quá trình giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng.
Quả bàng có hàm lượng chất xơ cao, giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón. Nhưng để tận dụng tối đa lợi ích này, cần uống đủ nước khi tiêu thụ quả bàng để hỗ trợ hoạt động của nhu động ruột. Chỉ cần ăn từ 4 - 5 quả mỗi ngày là bạn đã có thể bổ sung một lượng chất xơ đủ để cải thiện chức năng tiêu hóa.
Hàm lượng kali cao trong quả bàng bao gồm cả nhân hạt là một yếu tố quan trọng giúp ổn định huyết áp. Kali không chỉ giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp mà còn hỗ trợ duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể, mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch.
Quả bàng hỗ trợ điều chỉnh độ nhạy insulin và kiểm soát mức đường huyết sau bữa ăn, đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Thường xuyên sử dụng quả bàng có thể giúp giảm nguy cơ tăng đột biến đường huyết, mang lại sự ổn định cho sức khỏe.
Nhân hạt bàng chứa chất béo không bão hòa đơn, kali, protein và magiê, các dưỡng chất này đều có khả năng hỗ trợ tích cực cho sức khỏe tim mạch. Vitamin E có trong hạt bàng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Đặc biệt, axit folic trong hạt bàng còn giúp giảm homocysteine – một yếu tố nguy cơ gây tắc nghẽn động mạch.
Quả bàng có chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp tăng cường sự di chuyển của thức ăn qua đại tràng, từ đó giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc tiêu thụ thường xuyên các loại hạt như hạt bàng, hạt óc chó và đậu phộng có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư vú nhờ sự kết hợp của nhiều dưỡng chất và hợp chất chống oxy hóa.
Trong hạt bàng có chứa L-carnitine và riboflavin - hai dưỡng chất có vai trò tích cực trong việc cải thiện hoạt động của não bộ, tái tạo tế bào thần kinh, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Điều này khiến cho phần nhân của hạt bàng trở thành một loại thực phẩm tốt cho trí não, đặc biệt với những người lớn tuổi.
Mặc dù quả bàng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng cũng cần lưu ý một số điều quan trọng để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của loại quả này:
Không chỉ là một loài cây gắn bó với tuổi thơ, quả bàng còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng đáng chú ý. Hạt bàng giàu chất béo tốt, protein và các vi chất có lợi cho sức khỏe, được sử dụng trong ẩm thực và thậm chí có tiềm năng trong y học. Dưới bàn tay con người, quả bàng từ một loại hạt bình dị nay đã trở thành một nguyên liệu có giá trị cao. Điều này minh chứng rằng, thiên nhiên luôn hào phóng ban tặng cho con người những điều quý giá, ngay cả từ những thứ giản dị nhất.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.