Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Gluten, một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho những người mắc bệnh celiac. Vậy gạo có chứa gluten hay không? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Gluten - một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch lại là “khắc tinh” của nhiều người, nhất là những ai mắc bệnh Celiac. Các chế độ ăn kiêng không gluten ngày càng được nhiều người biết đến nên gạo có chứa gluten không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác và biết cách sử dụng gạo trong chế độ ăn không gluten.
Gluten là một loại protein có mặt trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Khi người bệnh Celiac ăn các thực phẩm chứa gluten, hệ miễn dịch của họ sẽ phản ứng lại một cách quá mức, tấn công các tế bào trong ruột non. Điều này dẫn đến tổn thương các nhung mao ruột - những cấu trúc nhỏ giống như lông tơ giúp hấp thu chất dinh dưỡng.
Có thể kể đến những tác hại phổ biến của gluten đối với người bệnh như: Suy dinh dưỡng, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy, giảm cân không rõ nguyên nhân, gặp các vấn đề về xương,... Vì những lý do trên, nhiều người lựa chọn chế độ ăn không gluten để cải thiện sức khỏe hoặc giảm cân.
Gạo là một thực phẩm phổ biến và lâu đời nhất tại nước ta. Nó xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của hầu hết gia đình Việt. Thật may là nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng gạo không chứa gluten. Các nhà khoa học đã phân tích kỹ lưỡng thành phần protein của gạo và không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của gluten.
Cấu tạo sinh học của hạt gạo hoàn toàn khác biệt so với các loại ngũ cốc chứa gluten kể trên. Trong khi gluten tạo thành một mạng lưới protein phức tạp giúp bột mì có độ đàn hồi, thì protein trong gạo lại có cấu trúc đơn giản hơn và không tạo ra liên kết tương tự. Điều này làm cho gạo trở thành một trong những loại ngũ cốc an toàn nhất cho những người mẫn cảm với gluten.
Gạo có chứa gluten không? Câu trả lời của giới chuyên môn là không. Với những người theo chế độ ăn không chứa gluten, gạo là một lựa chọn lý tưởng. Thực phẩm này là một nguồn cung cấp carbohydrate chính, cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Hơn nữa, gạo còn rất đa dạng về chủng loại, từ gạo trắng, gạo lứt, gạo nếp đến các loại gạo đặc sản khác. Mỗi loại gạo đều có hương vị và đặc tính riêng, giúp bạn có nhiều sự lựa chọn để thay đổi khẩu vị.
Gạo cũng rất dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể nấu cơm, nấu cháo, làm bánh, làm bún hoặc kết hợp gạo với các nguyên liệu khác để tạo ra những bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Sự đa dạng trong cách chế biến giúp cho chế độ ăn không gluten trở nên phong phú và hấp dẫn hơn. Với nhiều lợi ích về sức khỏe và sự đa dạng về hương vị, gạo đã trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của nhiều người trên thế giới.
Mặc dù gạo là một lựa chọn an toàn cho người ăn kiêng không gluten, nhưng vẫn có một số lưu ý mà bạn cần biết như:
Gạo có chứa gluten không đến đây bạn đã biết. Ngoài gạo còn có các loại ngũ cốc khác cũng không chứa gluten như:
Một số thực phẩm chứa gluten mà người mẫn cảm với thành phần này cần biết để tránh như:
Tóm lại với thắc mắc gạo có chứa gluten không thì câu trả lời là không. Đây là tin vui cho những người mắc bệnh Celiac, người theo chế độ ăn uống không gluten và đang tìm kiếm các loại ngũ cốc thay thế. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn gạo nguyên chất và đọc kỹ nhãn mác sản phẩm trước khi mua.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.