Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Gạo có chứa gluten không? Cách dùng gạo trong chế độ ăn không gluten

Ngày 04/12/2024
Kích thước chữ

Gluten, một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho những người mắc bệnh celiac. Vậy gạo có chứa gluten hay không? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Gluten - một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch lại là “khắc tinh” của nhiều người, nhất là những ai mắc bệnh Celiac. Các chế độ ăn kiêng không gluten ngày càng được nhiều người biết đến nên gạo có chứa gluten không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác và biết cách sử dụng gạo trong chế độ ăn không gluten.

Gạo có chứa gluten không?

Gluten là một loại protein có mặt trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Khi người bệnh Celiac ăn các thực phẩm chứa gluten, hệ miễn dịch của họ sẽ phản ứng lại một cách quá mức, tấn công các tế bào trong ruột non. Điều này dẫn đến tổn thương các nhung mao ruột - những cấu trúc nhỏ giống như lông tơ giúp hấp thu chất dinh dưỡng.

Có thể kể đến những tác hại phổ biến của gluten đối với người bệnh như: Suy dinh dưỡng, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy, giảm cân không rõ nguyên nhân, gặp các vấn đề về xương,... Vì những lý do trên, nhiều người lựa chọn chế độ ăn không gluten để cải thiện sức khỏe hoặc giảm cân.

Gạo là một thực phẩm phổ biến và lâu đời nhất tại nước ta. Nó xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của hầu hết gia đình Việt. Thật may là nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng gạo không chứa gluten. Các nhà khoa học đã phân tích kỹ lưỡng thành phần protein của gạo và không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của gluten.

Gạo có chứa gluten không? Cách dùng gạo trong chế độ ăn không gluten 1
Gluten có trong các loại lúa mì, lúa mạch

Cấu tạo sinh học của hạt gạo hoàn toàn khác biệt so với các loại ngũ cốc chứa gluten kể trên. Trong khi gluten tạo thành một mạng lưới protein phức tạp giúp bột mì có độ đàn hồi, thì protein trong gạo lại có cấu trúc đơn giản hơn và không tạo ra liên kết tương tự. Điều này làm cho gạo trở thành một trong những loại ngũ cốc an toàn nhất cho những người mẫn cảm với gluten.

Lợi ích của gạo đối với người ăn kiêng không gluten

Gạo có chứa gluten không? Câu trả lời của giới chuyên môn là không. Với những người theo chế độ ăn không chứa gluten, gạo là một lựa chọn lý tưởng. Thực phẩm này là một nguồn cung cấp carbohydrate chính, cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Hơn nữa, gạo còn rất đa dạng về chủng loại, từ gạo trắng, gạo lứt, gạo nếp đến các loại gạo đặc sản khác. Mỗi loại gạo đều có hương vị và đặc tính riêng, giúp bạn có nhiều sự lựa chọn để thay đổi khẩu vị.

Gạo cũng rất dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể nấu cơm, nấu cháo, làm bánh, làm bún hoặc kết hợp gạo với các nguyên liệu khác để tạo ra những bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Sự đa dạng trong cách chế biến giúp cho chế độ ăn không gluten trở nên phong phú và hấp dẫn hơn. Với nhiều lợi ích về sức khỏe và sự đa dạng về hương vị, gạo đã trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của nhiều người trên thế giới.

Gạo có chứa gluten không? Cách dùng gạo trong chế độ ăn không gluten 2
Gạo có chứa gluten không? Câu trả lời là không

Lưu ý khi sử dụng gạo trong chế độ ăn không gluten

Mặc dù gạo là một lựa chọn an toàn cho người ăn kiêng không gluten, nhưng vẫn có một số lưu ý mà bạn cần biết như:

  • Ô nhiễm chéo là một vấn đề phổ biến khi chế biến thực phẩm. Nếu bạn nấu gạo cùng với các thực phẩm chứa gluten như mì ống, bánh mì, hoặc sử dụng các dụng cụ nhà bếp đã tiếp xúc với gluten, gạo của bạn có thể bị nhiễm gluten. Để tránh tình trạng này, hãy đảm bảo rằng các dụng cụ nhà bếp, nồi, chảo và thớt được rửa sạch kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Ngoài ra, bạn nên có những dụng cụ riêng biệt dành cho việc chế biến các loại thực phẩm không chứa gluten.
  • Không phải tất cả các sản phẩm từ gạo đều không chứa gluten. Một số sản phẩm chế biến từ gạo như nước tương, bia gạo, hoặc các loại gia vị có thể chứa gluten hoặc các chất phụ gia có nguồn gốc từ lúa mì. Vì vậy, khi chọn mua các sản phẩm này, bạn cần đọc kỹ nhãn mác để đảm bảo rằng chúng không chứa gluten.
  • Đọc kỹ nhãn mác sản phẩm cần trở thành một thói quen quan trọng đối với người ăn kiêng không gluten. Ngay cả khi một sản phẩm được làm từ gạo, bạn vẫn cần kiểm tra kỹ thành phần để đảm bảo rằng nó không chứa bất kỳ loại ngũ cốc nào có chứa gluten như lúa mì, lúa mạch đen hoặc lúa mạch. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm các sản phẩm có nhãn dán "không chứa gluten" hay “gluten free” để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Gạo có chứa gluten không? Cách dùng gạo trong chế độ ăn không gluten 3
Chọn sản phẩm dán nhãn "không chứa gluten"

Ngoài gạo còn có ngũ cốc nào không chứa gluten?

Gạo có chứa gluten không đến đây bạn đã biết. Ngoài gạo còn có các loại ngũ cốc khác cũng không chứa gluten như:

  • Hạt Quinoa chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất như sắt, magie, kẽm. Đặc biệt, quinoa là một trong số ít các loại thực vật chứa đủ 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Nó không có gluten trong thành phần và rất phù hợp để thay thế gạo.
  • Yến mạch nguyên chất không chứa gluten, nhưng thường bị nhiễm gluten trong quá trình sản xuất. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy chọn yến mạch có nhãn "không chứa gluten".
  • Bột ngô, bắp, bỏng ngô đều không chứa gluten. Nhưng một số sản phẩm từ ngô có thể được chế biến cùng với các thành phần chứa gluten. Vì vậy, hãy luôn đọc kỹ nhãn mác trước khi mua.
  • Hạt diêm mạch có hương vị giống như hạt dẻ và giàu chất dinh dưỡng cũng không chứa gluten.
  • Các loại đậu như: Đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ,... là nguồn cung cấp protein và chất xơ tuyệt vời mà người bệnh Celiac có thể sử dụng.
Gạo có chứa gluten không? Cách dùng gạo trong chế độ ăn không gluten 4
Ngoài gạo còn một số loại ngũ cốc khác không chứa gluten

Những thực phẩm chứa gluten người bệnh Celiac nên tránh

Một số thực phẩm chứa gluten mà người mẫn cảm với thành phần này cần biết để tránh như:

  • Bột mì, bánh mì, mì ống, bánh quy, bánh ngọt, bánh pizza, bánh mì kẹp,… làm từ bột lúa mì;
  • Lúa mạch đen: Bánh mì đen, bánh quy giòn, một số loại bia làm từ lúa mạch đen;
  • Bột yến mạch (nếu không có nhãn "không chứa gluten"), một số loại bia làm từ lúa mạch;
  • Triticale là một loại ngũ cốc lai giữa lúa mì và lúa mạch đen;
  • Thịt hộp, cá hộp, rau củ đóng hộp có thể có thêm các thành phần chứa gluten;
  • Đồ đông lạnh như: Bánh pizza đông lạnh, khoai tây chiên, xúc xích, các loại viên chiên,… cũng rất dễ chứa gluten;
  • Một số loại gia vị, nước sốt có thể chứa gluten (như nước tương, sốt mayonnaise);
  • Bia, một số loại rượu mạnh, các loại nước ngọt có hương vị mạch nha chứa gluten.

Tóm lại với thắc mắc gạo có chứa gluten không thì câu trả lời là không. Đây là tin vui cho những người mắc bệnh Celiac, người theo chế độ ăn uống không gluten và đang tìm kiếm các loại ngũ cốc thay thế. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn gạo nguyên chất và đọc kỹ nhãn mác sản phẩm trước khi mua.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin