Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bông súng không chỉ là loài hoa đẹp mà còn được sử dụng phổ biến như một vị thuốc, một loại thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, vấn đề bầu 3 tháng đầu ăn bông súng có ảnh hưởng đến sức khỏe không chính là nỗi lo của rất nhiều người yêu thích các món ăn từ loài hoa này. Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp thông tin giúp bạn giải đáp về vấn đề mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bông súng.
Bông súng hay hoa súng là một loài thực vật rất quen thuộc với người Việt Nam. Bông súng tương tự như sen nhưng phần cánh hoa nhỏ hơn, chúng thường sống ở trong các ao hồ, đồng chiêm trũng, kênh rạch ẩm ướt với thân rễ ngắn, có nhiều củ súng con. Lá bông súng thường có hình dạng phiến tròn hay xoan, mép có răng, mặt trên màu xanh lục, mặt dưới màu tím và mọc nổi trên mặt nước. Bông súng thường được trồng làm cảnh, cuống hoa và củ làm thức ăn, rễ và hoa làm thuốc.
Bông súng thường có màu trắng, màu đỏ tím hoặc vàng nhạt, có nhụy vàng nhưng không có mùi thơm nhiều như hoa sen. Không chỉ là loài hoa đẹp làm cảnh hay làm thức ăn, bông súng còn là vị thuốc quen thuộc trong Đông y mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, tùy theo màu sắc của bông súng, loài cây này sẽ mang đến những ý nghĩa và công dụng khác nhau. Dù vậy, việc bà bầu 3 tháng đầu ăn bông súng có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không vẫn là vấn đề khiến nhiều người lo lắng.
Trong bông súng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh làm các món ăn ngon hay trang trí, bông súng còn được dùng trong hỗ trợ điều trị một số bệnh lý với tác dụng tuyệt vời nhiều người không ngờ tới. Đó cũng chính là lý do nhiều bà bầu 3 tháng đầu ăn bông súng.
Bông súng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như:
Ngoài ra, bông súng còn được coi là “thần dược” trong tăng cường sức khỏe sinh lý nam và nữ. Trong bông súng chứa nhiều Nuciferine C19 H21 NO2, Apomorphine C17 H17 NO2, Glucose, Fructose, Sucrose, Phytosterol, Bioflavonoids, Phosphodiesterase, Mannitol, Raffinose, Amino axit, Axit Galacturonic,... có tác dụng hỗ trợ trị yếu sinh lý, cải thiện triệu chứng của bệnh Parkinson.
Trong Đông y, bông súng còn là vị thuốc hỗ trợ chữa đổ mồ hôi trộm, suy nhược cơ thể, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, mất ngủ, tiểu đường, hen suyễn,... Bên cạnh đó, lá và thân cây bông súng cũng được dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh gan, cải thiện mỡ máu, đường máu hiệu quả.
Có rất nhiều món ăn ngon chế biến từ hoa súng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người lo ngại không biết bầu 3 tháng đầu ăn bông súng có sao không bởi đây là giai đoạn sức khỏe bà bầu rất nhạy cảm và cần có chế độ dinh dưỡng khoa học.
Theo các chuyên gia, bà bầu 3 tháng đầu ăn bông súng sẽ giúp bổ sung thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu nếu sử dụng đúng cách. Bông súng mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với thai kỳ, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu tiên như:
Có thể thấy việc bà bầu 3 tháng đầu ăn bông súng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có rất nhiều món ăn ngon từ bông súng, dưới đây là một số gợi ý dành cho bà bầu 3 tháng đầu.
Đây là món ăn đơn giản nhưng rất bổ dưỡng ai cũng có thể thực hiện được với nguyên liệu và cách làm dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bông súng tươi, tỏi, hành lá, dầu ăn, tiêu bột, gia vị.
Cách làm: Bông súng gọt vỏ và rửa sạch, sau đó cắt thành miếng dài vừa ăn. Tiếp theo, cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi đã băm nhuyễn rồi cho bông súng vào xào cùng với các loại gia vị nêm nếm vừa ăn. Khi bông súng chín, cho thêm hành lá vào và tắt bếp là hoàn thành.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bông súng, tôm, cà chua bổ múi cau, hành, tỏi, gia vị.
Cách làm: Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch, bóc vỏ tôm sau đó băm nhỏ và tôm với gia vị, tiêu. Tiếp theo, cho hành tỏi phi thơm rồi cho tiếp cà chua vào nấu đến khi chín mềm thì thêm chút nước và gia vị vừa ăn. Sau khi nước sôi, thêm bông súng, tôm vào nấu chín là hoàn thành.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cá, bông súng, cà chua, me chín hoặc sấu, đậu bắp, húng quế, ớt sừng, tỏi, gia vị.
Cách làm: Sơ chế cá với muối chanh, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn và để ráo nước. Tương tự, bông súng và các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, phi thơm tỏi rồi cho cà chua, sấu hoặc nước cốt mẹ, nước vào đun sôi. Sau đó cho cá vào nếu đến khi cá chín tiếp tục cho bông súng, đậu bắp. Cuối cùng cho gia vị và thêm húng quế, ớt sừng và tắt bếp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bông súng, thịt bò, tôm, cà rốt, giấm, rau thơm, tỏi băm, gia vị.
Cách làm: Đầu tiên, bạn hãy sơ chế thịt bò rồi thái miếng mỏng, ướp cùng tiêu bột, hạt nêm, dầu mè trong 15 phút. Tiếp theo, phi thơm tỏi băm và xào thịt bò khi vừa chín tới. Với tôm, hãy rửa sạch, luộc tôm rồi bóc vỏ. Bông súng sẽ được gọt vỏ, cắt miếng và ngâm cùng nước muối pha loãng sau đó vớt ra để ráo nước. Cà rốt và các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Sau khi sơ chế, tiến hành trộn đều các nguyên liệu bông súng, cà rốt với nhau cùng nước sốt chua ngọt theo tỉ lệ giấm đường 1,5:1 cùng với ớt và rau thơm. Để 10 phút cho ngấm rồi tiếp tục cho thịt bò, tôm trộn đều là xong.
Mặc dù bông súng có giá trị dinh dưỡng cao nhưng bà bầu vẫn cần lưu ý một số điều sau:
Trên đây là một số thông tin về giá trị dinh dưỡng và lợi ích của bông súng đối với sức khỏe. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải tỏa thắc mắc về vấn đề bà bầu 3 tháng ăn bông súng. Bà bầu hãy lưu ngay các món ăn ngon từ bông súng trong bài viết trên vào chế độ ăn uống trong thai kỳ của mình nhé.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.