Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nem chua luôn là một món ăn vặt yêu thích của nhiều chị em phụ nữ. Loại thực phẩm này mang hương vị đặc biệt và kích thích vị giác nên khiến nhiều mẹ bầu thèm ăn. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng nem chua chín một cách tự nhiên thông qua quá trình lên men nên không tốt cho sức khỏe thai phụ. Vậy bầu ăn nem chua được không?
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Vậy bầu ăn nem chua được không? Ăn nem chua có đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé!
Theo nghiên cứu, nem chua rất giàu chất dinh dưỡng, có thể kể đến như:
Đây đều là những chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi.
Bà bầu ăn nem chua được không?
Nguyên liệu chính để làm nem chua là thịt lợn, bì lợn xay nhuyễn và thêm các gia vị như tỏi, ớt… được gói trong lá chuối. Nem chua được làm từ thịt lợn sống và những vi sinh vật sống có trong thịt sẽ thúc đẩy quá trình lên men, giúp nem chín một cách tự nhiên mà không trải qua bất kỳ khâu xử lý hoặc nấu chín bằng nhiệt độ cao nào, tạo ra mùi vị đặc trưng trong lá gói.
Vậy với vấn đề bầu ăn nem chua được không? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ bầu không nên ăn nem chua chưa được qua chế biến, bởi các vi sinh vật và ký sinh trùng sống sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người ăn, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Nếu mẹ bầu vẫn muốn ăn nem chua, hãy sơ chế trước khi ăn như chiên, rán hoặc hấp chín để đảm bảo an toàn.
Những giá trị dinh dưỡng mà nem chua mang lại là không thể phủ nhận. Mặt khác, nem chua là một sản phẩm lên men cũng có giá trị nhất định cho sức khỏe nếu được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể là:
Như đã nói ở trên, nem chua được tạo thành thông qua quá trình lên men thịt lợn sống và không qua bất kỳ khâu xử lý nào. Vì thế, nem chua chứa nhiều vi sinh vật sống gồm loại có lợi và có hại.
Các vi sinh vật có lợi tiến vào cơ thể mẹ bầu sẽ giúp các cơ quan hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trải qua quá trình lên men thì cũng không thể đảm bảo chắc chắn loại bỏ hết được các vi khuẩn gây hại.
Do vậy, mẹ bầu ăn nem chua chưa qua xử lý có thể gặp phải một số vấn đề như:
Nguy cơ nhiễm khuẩn cao: Hiện nay quá trình chế biến nem chua vẫn làm theo cách thủ công. Do đó, về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn hoặc sự nhiễm bẩn từ các yếu tố bên ngoài như các dụng cụ chuyên dụng, tay người chế biến, lá bọc chưa được khử khuẩn… là các rủi ro thường gặp.
Ngoài ra, nguyên liệu làm làm chua là thịt và bì lợn, nếu để lâu hoặc tiếp xúc với môi trường ẩm ướt rất dễ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, nấm mốc và ký sinh trùng phát triển. Từ đó, dễ gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, nhất là hệ tiêu hóa ở mẹ bầu thường yếu hơn người bình thường nên nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao.
Chất phụ gia không tốt cho sức khỏe: Để tăng thêm hương vị cũng như tạo màu sắc bắt mắt, trong quá trình chế biến nem chua thường cho thêm các chất phụ gia. Ngoài ra, nhiều cơ sở có thể sẽ dùng chất bảo quản nhằm tăng thời gian sử dụng của nem chua hoặc bạn cũng không biết rõ nguồn gốc nguyên liệu thịt lợn từ đâu… Do đó, đây là món ăn không đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người ăn nói chung và phụ nữ mang thai nói riêng.
Khả năng bị tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm: Rủi ro về vấn đề sức khỏe này thường hay gặp ở người ăn nem chua nói chung và mẹ bầu nói riêng khi ăn nem chua chưa qua sơ chế. Bởi các vi khuẩn gây hại có trong nem chua như E.coli có thể kích thích nhu động ruột dẫn đến tiêu chảy.
Tăng nguy cơ nhiễm sán: Hầu hết các loại thực phẩm lên men mà chưa trải qua quá trình làm chín, nếu ăn luôn rất dễ nhiễm sán dây. Ở mức độ nhẹ, có thể gây chóng mặt, rối loạn tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn, các ấu trùng sán dây có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ở cơ tim, mắt, não và thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, không chỉ mẹ bầu mà người bình thường cũng nên hạn chế ăn nem chua.
Bầu ăn nem chua được không? Nếu so sánh giữa cái lợi và cái hại mà nem chua mang lại thì mẹ bầu nên cân nhắc và tốt hơn hết là không nên ăn. Tuy nhiên, nếu quá thèm ăn thì mẹ bầu cũng cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai.
Cụ thể là:
Tóm lại, mẹ bầu ăn nem chua được không? Câu trả lời là không nên ăn nem chua chưa qua chế biến với nhiệt độ cao. Để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi, mẹ bầu nên ăn nem chua có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm và đã được làm chín bằng cách chiên, rán, hấp… Nhà thuốc Long Châu hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin về loại thực phẩm này, biết được những nguy cơ có thể gặp phải khi ăn nem chua sống và biết ăn nem chua đúng cách để bảo vệ sức khỏe.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.