Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tiểu đường và cao huyết áp là hai bệnh thường đi kèm với nhau, cũng là hai chứng bệnh nguy hiểm và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Khi mắc cùng hai bệnh này, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh và khả năng kiểm soát bệnh. Rất nhiều người chưa biết bệnh nhân mắc tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì để tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Giải đáp được thắc mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì thì việc xây dựng thực đơn cho người bệnh sẽ giúp kiểm soát được cả hai bệnh này, ngăn ngừa được nhiều biến chứng nghiêm trọng của cả 2 bệnh. Những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng giúp bệnh nhân ăn ngon, sống khỏe đồng thời cũng nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
Đường huyết cơ thể tăng cao dẫn đến quá trình stress oxy hóa tăng theo, kết quả là sản sinh ra nhiều gốc tự do trong cơ thể, các gốc tự do tấn công lên mạch máu và hệ thần kinh. Từ đó, dẫn đến hàng loạt biến chứng nguy hiểm trên tim mạch, thần kinh, da, mắt và thận. Bệnh tiểu đường có nguy cơ rất cao dẫn tới bệnh tăng huyết áp, nên người mắc bệnh tiểu đường thường có kèm theo bệnh tăng huyết áp, đồng thời, khi mắc cả 2 bệnh này thì nguy cơ dẫn đến bệnh tim cao gấp 4 lần so với người bình thường.
Để giảm rủi ro gặp phải những biến chứng thì người bệnh cần một chế độ ăn uống vừa có thể ổn định đường huyết, vừa có thể kiểm soát được huyết áp và mỡ máu của bệnh nhân.
Khi chọn thức ăn, người mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ưu tiên các thực phẩm sau:
Người bị cao huyết áp cần ăn nhạt, hạn chế sử dụng những thực phẩm nhiều muối như đồ đóng hộp, dưa muối,... Ngoài những thực phẩm nhiều muối, thì người bệnh cũng nên hạn chế những món ăn nhiều gia vị để giảm tối đa lượng natri nạp vào cơ thể. Vì dư natri trong cơ thể sẽ làm bệnh cao huyết áp nghiêm trọng hơn.
Những thực phẩm như rau xanh, trái cây ít ngọt đã có bằng chứng khoa học ảnh hưởng tốt lên người bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Chất xơ trong thực phẩm giúp đường huyết không tăng quá cao sau ăn đồng thời giúp bệnh nhân hạn chế cảm giác đói, thèm ăn. Ăn nhiều rau và trái cây rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường kèm cao huyết áp. Bổ sung các loại như cà rốt, chuối,... giúp bổ sung kali cho cơ thể nhưng vẫn không làm thay đổi nồng độ đường trong máu.
Không nên kiêng hoàn toàn thực phẩm giàu tinh bột, nhưng nên cắt giảm bớt lượng tinh bột bổ sung mỗi ngày bằng cách đổi qua sử dụng gạo lứt, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt,... Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Lưu ý không thêm muối, nên dùng hạt nguyên chất.
Người mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp thường được khuyến cáo hạn chế các chất béo trong phủ tạng động vật, hạn chế mỡ động vật. Thay vào đó, tích cực sử dụng chất béo không no từ thực vật để có lợi cho tim mạch.
Đồng thời, hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán, tích cực ăn những thực phẩm ít sự chế biến như luộc, hấp,... Lựa chọn thực phẩm như cá tươi sống để không làm tăng lượng cholesterol trong máu đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể.
Người mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì để đảm bảo được đường huyết không tăng quá cao sau bữa ăn và huyết áp được ổn định. Để đảm bảo được 2 tiêu chí này, bệnh nhân nên tuân theo những nguyên tắc sau:
Trên đây là những thông tin của chúng tôi cung cấp đến bạn để giải đáp thắc mắc bệnh nhân bị tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì để tốt cho sức khỏe. Bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp cần kiểm soát bữa ăn chặt chẽ và có khoa học để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn. Một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp bệnh được kiểm soát tốt và giảm nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.
Xem thêm: Tăng huyết áp ở người cao tuổi và những điều cần biết
Kim Huệ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.