Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Bị vết thương hở ăn đậu xanh được không - Bạn có biết?

Ngày 03/09/2023
Kích thước chữ

Một trong những biện pháp để vết thương hở mau lành, không gây ra những vết sẹo thiếu thẩm mỹ là chế độ dinh dưỡng. Nhiều người thắc mắc rằng bị vết thương hở ăn đậu xanh được không, hãy cùng bài viết dưới đây tìm câu trả lời nhé.

Sinh hoạt hằng ngày sẽ không tránh khỏi những vết thương, những tổn thương ngoài da như vết cắt, rách, trầy,... Khi gặp vấn đề nêu trên, mọi người thường thắc mắc rằng bị vết thương hở nên kiêng ăn gì và ăn gì để mau lành thương. Đậu xanh cũng là một trong những loại thực phẩm khiến nhiều người đắn đo. Vậy khi bị vết thương hở ăn đậu xanh được không?

Giải đáp: Bị vết thương hở ăn đậu xanh được không?

Bị vết thương hở ăn đậu xanh được không là thắc mắc của rất nhiều người vì sợ ảnh hưởng đến vết thương và quá trình lành thương. Đậu xanh là một loại ngũ cốc thuộc họ thân thảo. Dinh dưỡng trong đậu xanh khá cao, là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món thơm ngon và bổ dưỡng. Trong 100g đậu xanh có chứa thành phần dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 31 calo;
  • Carbohydrate: 6,97g;
  • Chất xơ: 2,7g;
  • Chất béo: 0,22g;
  • Đạm: 1,8g;
  • Vitamin A: 35 mcg;
  • Vitamin C: 12,2 mcg;
  • Axit folic: 33 mcg;
  • Canxi: 37 mcg.

Ngoài ra, đậu xanh còn chứa vitamin B6, vitamin K, sắt, magie, phốt pho, kali, florua cùng nhiều chất chống oxy hóa khác giúp bảo vệ da, tăng khả năng phục hồi khi da bị thương và tốt cho hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, theo các chuyên gia, khi bị vết thương hở hoàn toàn có thể ăn đậu xanh bình thường.

bị vết thương hở ăn đậu xanh được không
Bị vết thương hở ăn đậu xanh được không là thắc mắc của rất nhiều người

Những công dụng của đậu xanh đối với người có vết thương hở

Trong Đông Y và Tây Y, đậu xanh đều được đánh giá cao bởi chúng đem lại nhiều công dụng đối với sức khỏe. Đối với Đông Y, đậu xanh có tính mát, vị ngọt hơi tanh, có công dụng giải nhiệt, thải độc, điều hòa ngũ tạng, giảm sưng đau. Còn đối với Tây Y, đậu xanh cung cấp đa dạng các dưỡng chất đặc biệt có công dụng tuyệt vời đối với người có vết thương hở. Những công dụng tuyệt vời của đậu xanh đối với người có vết thương hở có thể kể đến như:

Hỗ trợ lành vết thương, hồi phục sức khỏe

Tác dụng này của đậu xanh chủ yếu nhờ vào hàm lượng sắt và vitamin C. Sắt là khoáng chất không thể thiếu đối với quá trình tạo hồng cầu, giúp oxy và các chất dinh dưỡng nhanh chóng được vận chuyển đến các mô bị tổn thương, kích thích quá trình tái tạo tế bào giúp vết thương nhanh lành. Ngoài ra, vitamin C hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể, kháng viêm và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng hay sưng mủ.

Tăng cường hệ miễn dịch và giúp bổ máu

Hàm lượng sắt trong đậu xanh giúp thúc đẩy sản sinh hồng cầu trong máu, giúp bổ máu và máu lưu thông tốt hơn. Song song với đó, hàm lượng vitamin C cùng với một số khoáng chất khác hỗ trợ cơ thể hấp thu dưỡng chất, chuyển hóa thành dinh dưỡng và máu nuôi cơ thể, đặc biệt đối với các tế bào bị tổn thương.

bi-vet-thuong-ho-an-dau-xanh-duoc-khong-ban-co-biet 2.jpg
Hàm lượng vitamin C và các khoáng chất trong đậu xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch

Ngăn ngừa táo bón sau phẫu thuật

Vết thương hở còn xuất hiện khi chúng ta thực hiện phẫu thuật. Ăn đậu xanh giúp bệnh nhân giảm ngay tình trạng táo bón sau phẫu thuật nhờ hàm lượng chất xơ trong đậu xanh điều hòa vi khuẩn, làm thuyên giảm tình trạng này. Cùng với đó, lượng magie cũng giúp cải thiện tình trạng khó tiêu, ợ chua hoặc đầy hơi.

Cách sử dụng đậu xanh cho người bị vết thương hở

Ắt hẳn các bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc bị vết thương hở ăn đậu xanh được không. Mặc dù đậu xanh tốt cho quá trình lành thương, nhưng bạn cũng cần chú ý sử dụng đậu xanh đúng cách để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

  • Cách chế biến đậu xanh: Đối với bệnh nhân vừa thực hiện phẫu thuật xong, nên chế biến đậu xanh thành những món theo dạng lỏng, mềm như cháo, súp, hoặc nghiền để cơ thể dễ tiêu hóa, tốt cho vết thương.
  • Hàm lượng và tần suất sử dụng: Mỗi lần sử dụng không quá 200g và sử dụng khoảng 2 đến 3 lần trong một tuần.
  • Thời điểm nên ăn đậu xanh: Bệnh nhân nên ăn vào buổi trưa hoặc chiều sau bữa ăn trưa chính. Lưu ý rằng, không nên ăn đậu xanh khi bụng đói vì sẽ ảnh hưởng xấu đến dạ dày.
bi-vet-thuong-ho-an-dau-xanh-duoc-khong-ban-co-biet 3.jpg
Cần lưu ý đến hàm lượng và tần suất sử dụng đậu xanh để mang lại hiệu quả tối đa nhất

Công dụng của đậu xanh đối với sức khỏe là không thể phủ nhận, tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng đậu xanh như:

  • Không ăn quá nhiều: Đậu xanh có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, vì vậy nếu ăn quá nhiều cơ thể không tiêu hóa hết sẽ dẫn đến triệu chứng đầy hơi, khó tiêu,...
  • Không ăn đậu xanh khi bị chướng bụng, đầy hơi: Như đã phân tích ở trên, lượng dinh dưỡng trong đậu xanh khá nhiều. Vì vậy nếu khi đang bị chướng bụng, đầy hơi nếu ăn đậu xanh sẽ khiến tình trạng thêm nặng hơn.
  • Sau khi sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc đông y thì không nên ăn đậu xanh: Vì đậu xanh có tính kháng thuốc vì vậy sau khi sử dụng thuốc điều trị thì bệnh nhân không nên ăn đậu xanh, tránh việc làm giảm hoặc mất công dụng của thuốc.
  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ: Với sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ, bạn sẽ nắm rõ những thực phẩm nên và không nên ăn, từ đó có thể xây dựng cho bệnh nhân một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ nhất cho cơ thể.
  • Nên ăn đậu xanh còn vỏ: Vì vỏ đậu xanh nhiều dinh dưỡng, có công dụng ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Những thực phẩm nào nên và không nên ăn khi bị vết thương hở?

Bên cạnh việc chăm sóc vết thương hở đúng cách, chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố quan trọng đối với tốc độ lành thương. Khi bị vết thương hở, bạn cần tránh ăn các thực phẩm như: Rau muống, thịt bò, thịt gà, trứng, bánh kẹo, đồ ngọt, các sản phẩm từ gạo nếp, hải sản,... để tránh vết thương nhiễm trùng, mưng mủ để lại sẹo lồi hoặc sẹo sẫm màu gây mất thẩm mỹ.

bi-vet-thuong-ho-an-dau-xanh-duoc-khong-ban-co-biet 4.jpg
Hải sản là một trong những món ăn cần tránh khi bị vết thương hở

Bên cạnh những thực phẩm bạn nên hạn chế ăn, thì bạn cũng cần tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu sắt, axit folic, vitamin B12 để hỗ trợ quá trình hình thành tế bào mới, thúc đẩy tốc độ điều trị. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin E nhằm thúc đẩy quá trình chữa lành, tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống nhiễm trùng. Các loại rau có màu xanh đậm, hoa quả tươi như cam, bưởi, quýt, nho, lựu,... đều là những loại thực phẩm chứa nhiều hàm lượng vitamin nêu trên. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc để thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.

Thông qua bài viết trên, bạn đã có cho mình câu trả lời về vấn đề bị vết thương hở ăn đậu xanh được không. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có thể xây dựng riêng cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý để hỗ trợ cho quá trình điều trị của bản thân. Cùng theo dõi Nhà thuốc Long Châu để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích hơn nhé.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm