Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đối với bệnh xẹp đốt sống ngoài việc điều trị chuyên sâu như dùng thuốc hay nẹp vít cố định, phẫu thuật… thì việc kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp bệnh nhân giảm đau và tăng hiệu quả điều trị. Vậy bị xẹp đốt sống lưng nên ăn gì?
Ngoài thuốc thì việc ăn uống cũng là yếu tố giúp việc điều trị bệnh cải thiện tốt hơn. Có những thực phẩm, bác sĩ cũng áp dụng trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân.
Để tìm lời giải cho câu hỏi "Bị xẹp đốt sống lưng nên ăn gì?" không khó mà chỉ cần bạn thực hiện nó một cách phù hợp. Bởi vì chế độ dinh dưỡng trong thời gian mang bệnh cũng khá quan trọng. Nhiều thực phẩm có thể giúp cho bạn giảm đau và nhanh hồi phục. Hãy cùng tìm hiểu về Top 8 thực phẩm giúp cải thiện bệnh xẹp đốt sống lưng nhé!
Trước khi tìm hiểu bị xẹp đốt sống lưng nên ăn gì hãy cùng hiểu về khái niệm xẹp đốt sống lưng. Xẹp đốt sống lưng là do biến chứng của bệnh loãng xương hoặc những bệnh lý liên quan đến xương khớp. Khi thân của đốt sống hoặc khối xương bị xẹp xuống hoặc gãy làm cho bị biến dạng hoặc đau đớn cũng như mất đi chiều cao. Thông thường đốt sống cổ và đốt sống lưng là những vị trí thường bị xẹp.
Bệnh xẹp đốt sống lưng thường xảy ra ở những người lớn tuổi nhiều hơn. Tuy nhiên, xẹp đốt sống lưng vẫn có thể xảy ra đối với người trẻ tuổi. Khi bị xẹp đốt sống lưng ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống cũng như khả năng vận động.
Nguyên nhân gây ra căn bệnh xẹp đốt sống có rất nhiều nhưng nguyên nhân chính là do loãng xương. Ngoài ra có thể do chấn thương, u thân đốt sống, đa u tủy xương….
Khi bị loãng xương người bệnh sẽ rất dễ bị xẹp đốt sống với một số nguyên nhân như cố gắng nâng vật nặng hoặc chấn thương do té ngã. Thậm chí có thể là do những hoạt động sinh hoạt thường ngày như nâng vật nhẹ hay chỉ là cái hắt hơi cũng có thể gây xẹp đốt sống nếu tình trạng loãng xương nặng.
Vậy người bình thường có bị xẹp đốt sống không? Vẫn có thể xảy ra, nếu như bị tai nạn giao thông, chấn thương cho tập luyện thể dục thể thao hay bị té ngã từ trên cao.
Những người bị bệnh ung thư di căn có thể chỉ bị chấn thương nhẹ hoặc không bị chấn thương nhưng tế bào ung thư di căn đến xương gây phá hủy làm xương yếu và xẹp đốt sống.
Bị xẹp đốt sống lưng nên ăn gì và có nguy hiểm không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên để biết bệnh xẹp đốt sống lưng có nguy hiểm không còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì hầu như các trường hợp đều không gặp phải bất kỳ ảnh hưởng nào.
Còn đối với trường hợp xẹp đốt sống lưng nặng và đã điều trị nhiều ngày không khỏi hoặc đã điều trị nhưng nghỉ giữa chừng thì có thể tình trạng còn nặng thêm.
Nếu như cột sống bị biến dạng dẫn tới cong vẹo, nghiêm trọng hơn thì bệnh nhân đi không vững, mất thăng bằng. Chiều cao của người bệnh cũng có thể giảm đi chút ít.
Khi bị xẹp đốt sống thì cột sống của người bệnh kém linh hoạt hoặc những tư thế xoay người, cúi người, vặn mình… sẽ bị đau và hoạt động sẽ khó khăn. Nếu như bị xẹp đốt sống lưng nặng thì có thể bị cứng khớp, teo cơ và thậm chí liệt nửa người. Người bệnh dần mất khả năng vận động không thể tự di chuyển được.
Để trả lời câu hỏi bị xẹp đốt sống lưng nên ăn gì mời bạn theo dõi tiếp để biết công dụng của những thực phẩm này nhé! Như chúng ta đã biết thức ăn không phải là thuốc nhưng lại có vai trò rất quan trọng giúp cải thiện tình trạng sức khỏe xương khớp. Dưới đây là top 8 nhóm thực phẩm giúp cho người bệnh cải thiện triệu chứng.
Trái cây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nói chung và cho người bị xẹp đốt sống lưng nói riêng. Bởi vì ăn trái cây bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu, tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy khi ăn trái cây có khả năng giúp cho người bị xẹp đốt sống lưng, thoái hóa khớp ngăn chặn những diễn tiến xấu có thể xảy ra. Cam, bưởi, bơ, chanh đều là những loại trái cây được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bị xương khớp nên dùng.
Có lẽ nhiều người chỉ biết đến công dụng của bông atiso là để thải độc gan, đau dạ dày và tiểu đường. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người bị bệnh xương khớp, phục hồi chức năng xương khớp nên dùng loại hoa này. Còn đối với Đông y, các món nấu từ hoa atiso lại được dùng để trị đau đốt sống cổ, đốt sống lưng, đau do thấp khớp và phòng ngừa chứng xẹp đốt sống lưng rất tốt.
Trứng là thực phẩm rất bổ dưỡng vì vậy để trả lời câu hỏi người bị xẹp đốt sống lưng nên ăn gì thì câu trả lời là trứng. Bởi vì trứng sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin dồi dào. Loại vitamin này không thể thiếu đối với người bị bệnh xương khớp.
Những loại rau có màu xanh đậm nói chung đều tốt cho cơ thể. Ngoài ra các loại rau này còn tốt cho những người bị bệnh về xương khớp hay xẹp đốt sống lưng. Các loại rau có màu xanh đậm như ớt chuông xanh, rau bó xôi, súp lơ xanh. Những loại rau này có nhiều canxi đây là những chất rất tốt cho người bị thoái hóa xương khớp, xẹp đốt sống lưng và thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả.
Người bị bệnh xương khớp sữa là thực phẩm bổ sung rất tốt. Bởi vì trong sữa có nhiều canxi. Một bình sữa 500ml có thể cung cấp đến 30% lượng canxi cơ thể cần mỗi ngày. Canxi vừa bổ trợ năng lượng tái tạo chất nhờn bôi trơn vừa là thành phần cấu tạo nên xương khớp. Uống sữa mỗi ngày có thể phòng tránh những vấn đề liên quan đến xương khớp. Ngoài ra sữa còn có nhiều tác dụng đối với cơ thể và đường tiêu hóa, làm đẹp da…
Cá biển là loại thực phẩm giàu chất omega-3 đây là thành phần cấu tạo nên đĩa đệm giúp cột sống khỏe mạnh. Vì vậy hằng ngày nên bổ sung thực phẩm này trong các bữa ăn. Khi ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa và hỗ trợ bệnh xẹp đốt sống và thoái hóa đốt sống lưng. Có thể ăn những loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu.
Nước hầm từ xương ống cũng là loại thực phẩm giúp bổ sung canxi cho người bệnh. Các loại xương có thể cung cấp canxi, vitamin D, là xương bò, xương heo và xương gà giúp cho xương chắc khỏe. Việc sử dụng xương ống giúp giảm triệu chứng xẹp đốt sống lưng.
Hàu có rất nhiều vitamin D và canxi, vì vậy người bị xẹp đốt sống lưng nên bổ sung hàu thường xuyên trong bữa ăn. Hàu có nhiều vi khoáng quan trọng như kẽm, magie, protein ngăn chặn thoái hóa xương.
Những thực phẩm giàu vitamin D và canxi đều cần thiết và tốt cho sức khỏe nói chung và tốt cho xương khớp nói riêng. Vì khi cơ thể có đủ vitamin D thì mới kích hoạt canxi có sẵn trong xương hoạt động và hấp thụ hiệu quả.
Nên bổ sung canxi và vitamin D thường xuyên trong các bữa ăn hằng ngày cho người bị xẹp đốt sống lưng.
Như vậy có thể nói ngoài việc dùng thuốc hay phẫu thuật thì việc bổ sung những thực phẩm giàu canxi và vitamin D giúp cải thiện tình trạng xẹp đốt sống lưng. Ngoài ra, cũng nên thăm khám bệnh thường xuyên để có thể phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm, điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao. Hy vọng với những thông tin trong bài viết, giúp bạn có cái nhìn khái quát về bệnh xẹp đốt sống lưng và cách điều trị cũng như những thực phẩm tốt cải thiện triệu chứng.
Tuệ Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.