Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Con bọ biển chính là một trong những loài hải sản khá mới lạ và là đặc trưng của vùng biển Việt Nam. Nó đem đến nguồn chất dinh dưỡng dồi dào và có thể được sử dụng chế biến thành đa dạng các món ăn khác nhau để thưởng thức.
Các món ăn được chế biến từ bọ biển chưa được phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Một số người thường đặt ra câu hỏi bọ biển là con gì? Loại này có chứa độc hay không? Để tìm hiểu rõ hơn về loài hải sản này, mời các độc giả theo dõi bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu.
Loài bọ biển sẽ có đặc điểm hình dáng khá ấn tượng và dễ dàng phân biệt khi gặp phải. Chúng sẽ có lớp vỏ ngoài dày dặn, cứng cáp với màu nâu trơn bóng. Phần đầu với hai bên rìa của vỏ sẽ có các gai nhỏ. Trung bình một con bọ biển sẽ có trọng lượng khoảng 1 - 2kg tùy thuộc vào kích thước của chúng.
Bề ngoài của loại hải sản này có sự tương tự như một số loài côn trùng như sâu, bọ. Tuy nhiên, chúng sẽ có hình dáng to lớn, tròn và nhiều chân hơn. Vậy bọ biển sống ở đâu? Loài này được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng ven biển hoặc đảo xa của Việt Nam như Hải Phòng, Nha Trang, Phú Quốc, Côn Đảo với Quảng Ninh.
Thời điểm thích hợp nhất để đánh bắt hải sản này là trong khoảng 2 tháng từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch. Bởi vì mức độ hiếm có trong việc đánh bắt đã giúp cho bọ biển có giá thành đắt đỏ hơn so với các loài hải sản khác. Thông thường giá cả của loài bọ biển sẽ giao động từ 1.500.000 - 1.800.000 đồng/kg khi mua vào đúng mùa đánh bắt. Đến cuối mùa, giá của chúng sẽ được tăng dần lên khoảng 2.500.000 đồng/kg.
Bọ biển được xem là một trong những loại hải sản khá mới lạ nên nhiều người còn băn khoăn khi ăn thực phẩm này. Họ thường đặt ra câu hỏi con bọ biển này có độc hay không? Đây chính là loài hải sản đêm đến nhiều chất dinh dưỡng tốt đối với sức khỏe.
Dù vậy, việc ăn bọ biển có gây ảnh hưởng khác không còn tùy thuộc vào cơ địa với sức khỏe cá nhân của mỗi người. Đây được xem là loại thuộc họ giáp xác nên có thể gây ra phản ứng dị ứng đối với một số người ăn chúng. Vì thế, những người bị dị ứng hải sản cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn thực phẩm này.
Những người đã từng thưởng thức món ăn này đánh giá hương vị của chúng tương tự như món tôm hùm. Người ăn sẽ cảm nhận được độ mềm với béo ngậy ở phần thịt của bọ biển. Thịt của chúng được nhận xét có vị ngọt thanh và thơm béo nhưng không gây ngán khi ăn.
Không chỉ thơm ngon, bọ biển còn là nguồn cung cấp nguồn protein với khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Đây là loại hải sản có chứa nhiều axit amin cần thiết trong sự phát triển và duy trì cơ bắp. Ngoài ra, chúng còn chứa các chất như sắt, kẽm, iodine,... giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, duy trì chức năng tuyến giáp và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Dưới đây là một số món ăn thơm ngon được chế biến từ bỏ biển mà bạn có thể tham khảo để nấu cho gia đình.
Để có thể lựa chọn bọ biển thơm ngon, người ăn có thể dựa vào một số yếu tố dưới đây.
Bên cạnh cách chọn lựa bọ biển tươi sống, bạn hãy chú ý thêm một số vấn đề trong quá trình chế biến. Điều đó gồm có:
Con bọ biển không chỉ được dùng để chế biến đa dạng các món ăn khác nhau mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào đối với sức khỏe. Qua bài viết, người đọc đã có thể hiểu rõ hơn về loại hải sản này. Bạn có thể lựa chọn thực phẩm này để chế biến các bữa ăn thơm ngon trong gia đình.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.