Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ngũ cốc là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Vì vậy, nhiều chị em thắc mắc liệu sau sinh uống ngũ cốc dinh dưỡng được không?
Sau sinh là giai đoạn sức khỏe của phụ nữ bị suy yếu nên cần được bồi bổ hợp lý. Đây chính là lý do vì sao nhiều chị em có mong muốn sử dụng ngũ cốc dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày. Vậy sau sinh uống ngũ cốc dinh dưỡng được không? Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!
Ngũ cốc dinh dưỡng dành riêng cho mẹ bầu hay còn được biết đến là ngũ cốc lợi sữa. Đây là loại thực phẩm cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng, bao gồm: Protein, lipid thực vật, vitamin và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Không những vậy, sản phẩm này còn kích thích các tuyến sữa phát triển, mang lại nguồn sự dồi dào, giàu dưỡng chất cho trẻ sơ sinh.
Thông thường, ngũ cốc lợi sữa được kết hợp bởi nhiều loại ngũ cốc khác nhau, chủ yếu là: Hạt chia, hạt sen, hạt bí, lúa mạch, hạt óc chó, gạo lứt, hạnh nhân, mè xửng, đậu mè, đậu xanh,...
Để trả lời cho thắc mắc: “Sau sinh uống ngũ cốc dinh dưỡng được không?”, các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định rằng: Ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Một số lợi ích nổi bật của sản phẩm này có thể kể đến là:
Trên thị trường hiện nay, có đa dạng các loại ngũ cốc lợi sữa khác nhau. Vì vậy, bên cạnh thắc mắc: “Sau sinh uống ngũ cốc dinh dưỡng được không?”, nhiều chị em cũng không khỏi băn khoăn loại ngũ cốc nào là tốt nhất. Dưới đây là 10 loại ngũ cốc dinh dưỡng tốt nhất cho phụ nữ sau sinh:
Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn các loại yến mạch khác nhau như: Yến mạch nguyên hạt, yến mạch cuộn, yến mạch ăn liền,... Đây là loại thực phẩm dồi dào các nguyên tố vi lượng quan trọng là: Natri, magie, kali, sắt, photpho, kẽm, đồng, mangan, selen và các vitamin nhóm B. Khi tiêu thụ yến mạch, nguồn chất xơ hoà tan FOS có trong loại thực phẩm này còn hỗ trợ quá trình tiêu hoá trở nên dễ dàng hơn, nhờ kích thích nhu động ruột ở dạ dày.
Mạch nha được thu hoạch từ mầm của lúa mạch. Tiếp đó, trải qua giai đoạn ủ đến khi nảy mầm rồi sấy khô. Quá trình này tạo nên vị ngọt, mặn tự nhiên vô cùng thơm ngon cho mạch nha.
Nó được các mẹ bỉm sữa vô cùng yêu thích do có thể hỗ trợ chữa trị hiệu quả chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu hoá kém. Ngoài ra, mạch nha khi đi vào cơ thể còn kích thích tuyến yên sản xuất hormone prolactin. Từ đó, mang lại hiệu quả lợi sữa chỉ trong thời gian ngắn.
Khác với gạo trắng thông thường, gạo lứt chỉ được xay xát nhẹ lớp vỏ trấu bên ngoài và giữ nguyên cám. Do đó, hàm lượng dưỡng chất có trong gạo lứt thường lớn hơn nhiều, đặc biệt là magie, photpho, vitamin B6 và chất xơ. Loại thực phẩm này cũng chính là “vị cứu tinh” dành cho các mẹ bỉm sữa muốn giảm cân sau sinh.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đậu là nguồn cung cấp rất nhiều chất protein, chất xơ, vi chất dinh dưỡng và một số chất phytochemical nhất định. Nếu muốn xây dựng chế độ dinh dưỡng đa dạng từ ngũ cốc dinh dưỡng, bạn có thể sử dụng và thay đổi nhiều loại đậu trong các bữa ăn như: Đậu đen, đậu cô ve, đậu lăng, đậu Hà Lan,... Đây đều là các loại đậu rất tốt cho việc bổ sung dưỡng chất có trong sữa mẹ.
Nếu muốn bổ sung canxi và sắt một cách an toàn, bạn không thể bỏ qua hạt mè. Đây là những dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và trẻ nhỏ.
Các chất có trong hạt vừng sẽ cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá, ngăn chặn tình trạng táo bón. Đồng thời, nó góp phần vào quá trình tiết sữa, làm giảm căng thẳng dẫn đến tình trạng mất sữa do căng thẳng.
Hạnh nhân rất giàu chất béo lành mạnh, vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất. Hương vị của loại hạt này cũng vô cùng thơm ngon, lại dễ hấp thu dưỡng chất nên mẹ bầu có thể sử dụng hàng ngày. Tốt nhất, mẹ nên ăn nguyên hạt hoặc xay thành sữa hạnh nhân.
Hạt lanh không chỉ có tác dụng kích thích tuyến sữa, mà còn kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Nhờ có chất axit alpha-linolenic nên chỉ cần sử dụng hạt lanh trong thời gian ngắn lượng sữa đã được tăng lên, cùng với chỉ số đường huyết giảm xuống một cách đáng kể. Nguyên nhân là do một phần của hợp chất này khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành axit béo omega-3, tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất sữa mẹ.
Hạt chia rất giàu các chất béo có lợi, protein, canxi và sắt. Tác dụng chủ yếu của loại hạt này là hạn chế quá trình hấp thụ chất béo có hại, làm giảm tích mỡ, điều hoà tiêu hoá và điều trị táo bón.
Hạt óc chó là một trong số ít các loại hạt có khả năng cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết tạo nên sữa mẹ, bao gồm: Chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Để tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất có trong loại hạt này, bạn nên sử dụng tinh dầu tự nhiên từ hạt óc chó, hoặc sữa hạt óc chó nguyên chất.
Hạt bí đỏ là món ăn vặt yêu thích của nhiều người dân Việt Nam. Hạt bí đỏ chứa rất nhiều omega-3 và chất xơ, nên mẹ có thể dễ dàng thêm vào các món bánh hoặc đồ ăn nhẹ hàng ngày. Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên ăn cả vỏ vì phần vỏ hạt đã được tẩm ướp thêm muối, không tốt cho sức khỏe hệ tim mạch và huyết áp.
Sau sinh uống ngũ cốc dinh dưỡng được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, chị em sau sinh cũng nên ghi nhớ một số lưu ý quan trọng trong quá trình uống ngũ cốc sau:
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã giải đáp được thắc mắc: “Sau sinh uống ngũ cốc dinh dưỡng được không?”. Hãy bổ sung thêm ngũ cốc lợi sữa hàng ngày để tăng cường nguồn dưỡng chất cho bé yêu nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.