Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Các loại trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho mỗi mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải tất cả loại trái cây cũng đều phù hợp với phụ nữ mang thai, nhất là giai đoạn 3 tháng giữa. Vậy trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa là loại trái nào?
Ở giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ, chế độ ăn của mẹ bầu cần đa dạng đảm bảo đầy đủ dưỡng chất để bé phát triển nhanh, hoàn thiện các bộ phận quan trọng của cơ thể như chiều cao, khung xương. Vậy trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa gồm những loại trái nào, chứa những dưỡng chất gì?
Việt quất chứa hàm lượng Omega-3 và chất chống oxy dồi dào nên rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Ngoài ra, trái cây này còn hỗ trợ thai nhi phát triển tốt về võng mạc và não bộ. Bổ sung việt quất không chỉ tốt cho thai nhi, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ, mà còn giúp ngăn ngừa tình trạng “não cá vàng” sau sinh cho mẹ.
Chuối là trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ. Ăn chuối thường xuyên ngăn ngừa tình trạng táo bón thường gặp ở bà bầu và giúp mẹ có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra, chuối có các chất xúc tác hỗ trợ hệ thần kinh thai nhi phát triển tốt.
Thành phần kali trong chuối cao giúp ngăn ngừa tình trạng đứt đốt sống hay các biến dạng khác ở thai nhi.
Trái cây họ cam quýt cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng còn chứa nhiều vitamin B, canxi, caroten, sắt… rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
Ăn hoặc uống nước ép của cam, quýt, bưởi thường xuyên còn giúp mẹ bầu đốt cháy mỡ thừa, làn da luôn hồng hào, căng mịn và ngăn ngừa được chứng táo bón. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu đang gặp phải các vấn đề về dạ dày thì không nên ăn chúng và tốt nhất là không ăn khi bụng đói.
Không chỉ tốt cho sức khỏe, trái cây họ cam quýt giúp mẹ không tăng cân nhiều. Đây là thực phẩm cực kỳ thích hợp nếu mẹ đang tìm kiếm loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa.
Thành phần trong Kiwi chứa tới hơn 80 loại dưỡng chất có lợi. Trong đó, phải kể đến lượng acid folic rất cao có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Để tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và thai nhi, mỗi ngày, mẹ nên ăn một trái kiwi, đồng thời còn làm giảm nguy cơ bị bệnh hen suyễn và eczema sau khi sinh.
Táo giàu chất xơ, axit amin và canxi nên trở thành loại trái cây tốt cho sự phát triển xương, răng của thai nhi và rất tốt đối với bà bầu. Bên cạnh đó, táo cũng chứa nhiều kẽm giúp nâng cao hệ miễn dịch. Thành phần vitamin, chất béo, chất xơ và carbohydrate trong táo còn góp phần hình thành vỏ não bào thai và hỗ trợ trí nhớ cho bé khi chào đời.
Quả sung được tìm thấy nhiều ở vùng nông thôn lại tốt cho bà bầu. Ăn sung thường xuyên giúp ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật cuối thai kỳ và kiểm soát huyết áp cho mẹ bầu.
Ngoài ra, quả sung có chất kiềm còn giúp mẹ giảm cảm giác thèm ăn, từ đó, ngăn ngừa được tình trạng tăng cân quá nhiều ở bà bầu.
Một loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa phải kể đến nữa là đu đủ chín. Đây là loại trái cây cần thiết cho những ai đang gặp phải tình trạng táo bón. Ngoài ra, đu đủ còn cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A, B6, C, kali… giúp kích hoạt não bộ thai nhi phát triển tốt.
Thanh long có vị chua ngọt, tính mát, nhiều nước nên có tác dụng thanh nhiệt và hóa đờm. Ngoài ra, mẹ bầu có thể yên tâm hơn về tính an toàn của loại quả này do ít chứa thuốc trừ sâu khi trồng.
Một số loại quả mọng như quả mâm xôi, dâu tây… đều là trái cây tốt cho bà bầu. Những quả này chứa hàm lượng cao vitamin C, folate, carbohydrate, chất xơ… nên sẽ hỗ trợ thai nhi phát triển về trí não.
Bơ là trái cây rất tốt cho sự phát triển của thai nhi và bà bầu. Thành phần của bơ chứa nhiều vitamin A, B, C, omega 3, folate, acid folic… nên giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Bên cạnh đó, các loại axit oleic trong bơ giúp hình thành và duy trì myelin bảo vệ dây thần kinh trong hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi.
Ngoài thắc mắc bà bầu nên ăn trái cây gì, nhiều người cũng quan tâm bà bầu không nên ăn các loại trái gì trong thai kỳ. Dưới đây là những loại quả bà bầu nên tránh:
Nhìn chung, bổ sung nhiều trái cây rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng giữa miễn là mẹ chọn đúng loại trái cây phù hợp. Ngoài ra, mẹ nên bổ sung đầy đủ DHA, acid folic, sắt và canxi cho bà bầu giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.