Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Việc ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh gút. Kết hợp các chất dinh dưỡng trong việc ăn và uống có thể đáp ứng những chất cần thiết cho cơ thể. Dưới đây Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp cho bạn 4 loại nước ép hỗ trợ trị bệnh gút cực kì hiệu quả.
Lượng axit uric trong máu tăng cao sẽ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh gút nhanh nhất. Không chỉ chú trọng đến việc ăn uống khi bị gút mà cơ thể bạn nên bổ sung thêm một số những chất có trong các loại rau củ quả khác nhau. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của để biết thêm các loại nước ép trị bệnh gút mà Nhà thuốc Long Châu tổng hợp được nhé.
Bạn sẽ bị gút nếu hàm lượng axit uric trong cơ thể quá cao, hơn cả mức cho phép. Từ đó cơ thể sẽ khó đào thải chất này một cách hiệu quả. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có hai lý do đó là:
Lượng axit uric tăng sẽ tích tụ ở các khớp, chủ yếu là khớp ngón chân, mắt cá chân đầu gối và cổ tay từ đó dẫn đến bệnh gút.
Gút xuất hiện sẽ gây ra các triệu chứng như đau, viêm và sưng đỏ, nhất là ở các khu vực tích tụ nhiều axit uric. Bệnh gút xảy ra phổ biến ở nam giới, đặc biệt là độ tuổi trung niên, do việc không kiểm soát chế độ ăn uống như ăn nhiều các loại thịt đỏ, gan, hành tây và các loại đậu vốn chủ yếu rất giàu purin.
Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến bệnh gút chính là sử dụng quá nhiều rượu bia. Không chỉ gút mà uống quá nhiều rượu trong thời gian dài có thể dẫn đến việc tăng cân đột ngột, tiểu đường và suy giáp.
Một số loại nước ép có thể giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả. Tham khảo bên dưới nhé.
Dứa là loại trái cây quen thuộc, có vị ngọt thanh, có khả năng giải nhiệt rất tốt. Trong dứa có hàm lượng lớn vitamin C nên cũng rất thích hợp với người bệnh gút.
Nước ép quả dứa có khả năng loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể nhờ có chứa enzyme bromelain. Các enzyme trong quả dứa sẽ phân giải và hoà tan axit uric, sau đó đào thải nhanh chóng qua đường niệu.
Dưa leo và cà rốt được xem là loại nước ép vàng trong việc đẩy nhanh axit uric ra khỏi cơ thể. Với cách làm siêu đơn giản từ công thức 2 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột, 8 cọng cần tây ép lấy nước, bạn sẽ có ngay một ly nước ép thơm ngon.
Sử dụng liên tục trong khoảng từ 15 - 20 ngày bạn sẽ thấy tình trạng gút của mình cải thiện rõ rệt.
Táo là loại trái cây có chứa axit malic, có khả năng làm giảm axit uric từ đó giúp giảm đau và viêm do gút. Do đó, trong thực đơn của người mắc bệnh gút bác sĩ thường khuyên dùng một quả táo hay một ly nước ép táo mỗi ngày để cải thiện các triệu chứng của bệnh.
Gừng chứa chất chống viêm là shogaols và gingerols, có tác dụng ức chế tinh thể muối urat trong máu.
Nghiền nát vài lát gừng và đun sôi rồi uống để giúp giảm đau và viêm các khớp, nơi tích tụ axit uric. Có thể pha một ít mật ong vào nước gừng để tăng thêm hương vị.
Ít người biết rằng cả vỏ và hạt nho có rất nhiều những chất có lợi ích cho cơ thể. Nho được bến với các chất dinh dưỡng như calcium, phosphorus, sắt, kali… Đây cũng là sự lựa chọn hàng đầu cho những bệnh nhân bị gút hay các bệnh liên quan đến khớp và tiêu hóa.
Một nghiên cứu đã cho thấy, quả anh đào (cherry) là loại trái cây tuyệt vời cho người bệnh gút, rất có lợi trong việc giảm lượng axit uric. Uống nước ép anh đào mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa đau và viêm khớp do axit uric lắng đọng gây nên.
Khi bị gút người bệnh nên đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bản thân như:
Như vậy có thể thấy việc cẩn trọng trong ăn uống và dung nạp chất dinh dưỡng vào thức ăn là vô cùng quan trọng. Nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến các triệu chứng bệnh và khiến đau nhức hơn. Các loại nước ép trị bệnh gút nếu trên sẽ giúp giảm lượng axit uric và giảm cơn đau hiệu quả. Thử áp dụng nhé.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.