Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bỏ túi 6 loại nước ép hỗ trợ điều trị gút hiệu quả

Ngày 29/06/2023
Kích thước chữ

Việc ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh gút. Kết hợp các chất dinh dưỡng trong việc ăn và uống có thể đáp ứng những chất cần thiết cho cơ thể. Dưới đây Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp cho bạn 4 loại nước ép hỗ trợ trị bệnh gút cực kì hiệu quả.

Lượng axit uric trong máu tăng cao sẽ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh gút nhanh nhất. Không chỉ chú trọng đến việc ăn uống khi bị gút mà cơ thể bạn nên bổ sung thêm một số những chất có trong các loại rau củ quả khác nhau. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của để biết thêm các loại nước ép trị bệnh gút mà Nhà thuốc Long Châu tổng hợp được nhé.

Nguyên nhân bị gút

Thừa axit uric

Bạn sẽ bị gút nếu hàm lượng axit uric trong cơ thể quá cao, hơn cả mức cho phép. Từ đó cơ thể sẽ khó đào thải chất này một cách hiệu quả. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có hai lý do đó là:

  • Do thức ăn bạn ăn có chứa quá nhiều axit uric.
  • Do cơ thể bị rối loạn các chức năng của thận.

Lượng axit uric tăng sẽ tích tụ ở các khớp, chủ yếu là khớp ngón chân, mắt cá chân đầu gối và cổ tay từ đó dẫn đến bệnh gút.

Bỏ túi 6 loại nước ép hỗ trợ điều trị gút hiệu quả 1
Thừa axit uric có thể dẫn đến bênh gút 

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Gút xuất hiện sẽ gây ra các triệu chứng như đau, viêm và sưng đỏ, nhất là ở các khu vực tích tụ nhiều axit uric. Bệnh gút xảy ra phổ biến ở nam giới, đặc biệt là độ tuổi trung niên, do việc không kiểm soát chế độ ăn uống như ăn nhiều các loại thịt đỏ, gan, hành tây và các loại đậu vốn chủ yếu rất giàu purin.

Uống rượu nhiều

Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến bệnh gút chính là sử dụng quá nhiều rượu bia. Không chỉ gút mà uống quá nhiều rượu trong thời gian dài có thể dẫn đến việc tăng cân đột ngột, tiểu đường và suy giáp.

Bỏ túi 6 loại nước ép hỗ trợ điều trị gút hiệu quả 2
Sử dụng nhiều rượu bia là nguyên nhân hàng đầu của bênh gút 

Điểm danh 6 loại nước ép trị bệnh gút không nên bỏ qua

Một số loại nước ép có thể giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả. Tham khảo bên dưới nhé.

Nước ép dứa

Dứa là loại trái cây quen thuộc, có vị ngọt thanh, có khả năng giải nhiệt rất tốt. Trong dứa có hàm lượng lớn vitamin C nên cũng rất thích hợp với người bệnh gút.

Nước ép quả dứa có khả năng loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể nhờ có chứa enzyme bromelain. Các enzyme trong quả dứa sẽ phân giải và hoà tan axit uric, sau đó đào thải nhanh chóng qua đường niệu.

Nước ép cà rốt và dưa leo

Dưa leo và cà rốt được xem là loại nước ép vàng trong việc đẩy nhanh axit uric ra khỏi cơ thể. Với cách làm siêu đơn giản từ công thức 2 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột, 8 cọng cần tây ép lấy nước, bạn sẽ có ngay một ly nước ép thơm ngon. 

Sử dụng liên tục trong khoảng từ 15 - 20 ngày bạn sẽ thấy tình trạng gút của mình cải thiện rõ rệt.

Bỏ túi 6 loại nước ép hỗ trợ điều trị gút hiệu quả 3
Nước ép cà rốt và dưa leo là loại nước ép trị bệnh gút hiệu quả

Nước ép táo

Táo là loại trái cây có chứa axit malic, có khả năng làm giảm axit uric từ đó giúp giảm đau và viêm do gút. Do đó, trong thực đơn của người mắc bệnh gút bác sĩ thường khuyên dùng một quả táo hay một ly nước ép táo mỗi ngày để cải thiện các triệu chứng của bệnh.

Nước gừng

Gừng chứa chất chống viêm là shogaols và gingerols, có tác dụng ức chế tinh thể muối urat trong máu.

Nghiền nát vài lát gừng và đun sôi rồi uống để giúp giảm đau và viêm các khớp, nơi tích tụ axit uric. Có thể pha một ít mật ong vào nước gừng để tăng thêm hương vị.

Nước nho ép

Ít người biết rằng cả vỏ và hạt nho có rất nhiều những chất có lợi ích cho cơ thể. Nho được bến với các chất dinh dưỡng như calcium, phosphorus, sắt, kali… Đây cũng là sự lựa chọn hàng đầu cho những bệnh nhân bị gút hay các bệnh liên quan đến khớp và tiêu hóa.

Bỏ túi 6 loại nước ép hỗ trợ điều trị gút hiệu quả 4
Nước ép nho cũng giúp cải thiện bệnh gút tốt

Nước ép quả anh đào

Một nghiên cứu đã cho thấy, quả anh đào (cherry) là loại trái cây tuyệt vời cho người bệnh gút, rất có lợi trong việc giảm lượng axit uric. Uống nước ép anh đào mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa đau và viêm khớp do axit uric lắng đọng gây nên.

Lưu ý khi bị gút

Khi bị gút người bệnh nên đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bản thân như:

  • Hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều nhân purin: Thịt đỏ, thức ăn muối chua hoặc lên men, các loại đậu và măng tây…
  • Hạn chế uống rượu bia hay sử dụng các chất kích thích làm gia tăng axit uric.
  • Tránh dùng các thuốc lợi tiểu, corticoid.
  • Nên uống đủ nước tốt hơn nên là nước khoáng kiềm.
  • Bổ sung chất dinh dưỡng có trong rau xanh, cà rốt, bắp cải vào các bữa ăn. Bên cạnh đó có thể dùng thêm sữa, trứng thịt.
  • Không nên mang giày quá chặt chân sẽ khiến đau nhức khi bị gút.

Như vậy có thể thấy việc cẩn trọng trong ăn uống và dung nạp chất dinh dưỡng vào thức ăn là vô cùng quan trọng. Nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến các triệu chứng bệnh và khiến đau nhức hơn. Các loại nước ép trị bệnh gút nếu trên sẽ giúp giảm lượng axit uric và giảm cơn đau hiệu quả. Thử áp dụng nhé.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.