Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bột cà ri được nhiều người vô cùng yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên những lợi ích to lớn của loại gia vị này. Vậy cụ thể bột cà ri có tác dụng gì đối với sức khỏe? Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này!
Bột cà ri là loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của các gia đình Việt Nam, cũng như Ấn Độ. Bột cà ri mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người mà bạn không thể bỏ qua. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về tác dụng của loại gia vị này trong bài viết dưới đây nhé!
Bột cà ri là một loại gia vị được làm chủ yếu từ bột nghệ. Bên cạnh đó, nó còn được tạo nên bởi một số loại gia vị gia vị khác như: Rau mùi, thì là, cây hồ đào, ớt, gừng, tiêu đen, hạt mù tạt, lá cà ri,...
Tất cả các thành phần được tán nhỏ thành dạng bột mịn để người dùng dễ dàng sử dụng và tiện lợi khi tẩm ướp, nêm nếm các món ăn. Cà ri là gia vị không thể thiếu trong các món cà ri, bò kho, các món xào lăn, xào xả ớt,… Đặc biệt, khi nấu cà ri Nhật hoặc cà ri bò, cho thêm bột cà ri vào không chỉ giúp món ăn có màu sắc bắt mắt, mà hương vị món ăn cũng trở nên thơm ngon hơn.
Bột cà ri được sử dụng để nấu nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Cũng bởi trong bột cà ri chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, có khả năng làm lành các vết thương, làm giảm tình trạng bệnh alzheimer. Đồng thời, loại gia vị này còn có tác dụng giảm đau, tăng cường sức khỏe hệ tim mạch và giảm sung huyết ở dạ dày.
Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của bột cà ri mà bạn không thể bỏ qua:
Trong bột cà ri có nguyên liệu là bột nghệ, rau mùi, ớt. Những loại gia vị này đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm hiệu quả. Theo đó, nghệ cung cấp cho cơ thể hàm lượng sắc tố curcumin dồi dào. Curcumin có khả năng điều chỉnh các protein gây viêm, điển hình là interleukin-6 (IL-6), cũng như những yếu tố hoại tử khối u (TNF-alpha).
Ngay cả khi nghiên cứu trên động vật và trên người, kết quả đều cho thấy tinh bột nghệ và curcumin được phân lập sẽ cải thiện hiệu quả các triệu chứng của các bệnh viêm. Đó là: Viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp và viêm ruột.
Sử dụng bột cà ri rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Người già sử dụng bột cà ri thường xuyên có thể tăng lưu lượng máu và cải thiện chức năng mạch máu. Từ đó, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu được tiến hành ở 14 người đàn ông về tác dụng của bột cà ri cho thấy những người ăn 180g bột cà ri trong mỗi bữa ăn có thể cải thiện hiệu quả lưu lượng máu trong động mạch cánh tay. Đây là nguồn cung cấp máu chính cho cánh tay. Điều này có được chính là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao của cà ri.
Các nghiên cứu thực hiện trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng nghệ là chất đặc biệt có thể chống lại một số tế bào ung thư. Điều này là do hoạt chất curcumin có trong củ nghệ có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Bằng cách ngăn chặn các con đường truyền tín hiệu cụ thể của tế bào ung thư bên trong cơ thể, nó sẽ phá huỷ các tế bào ung thư và ức chế sự lây lan của các tế bào ác tính này.
Chất chống oxy hóa sẽ ngăn ngừa hiệu quả những tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do có sẵn bên trong cơ thể. Quá nhiều gốc tự do trong cơ thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến stress oxy hóa. Đây là nguyên do gây nên các căn bệnh mãn tính nguy hiểm như: Bệnh tim, ung thư và suy giảm tinh thần. Do đó, ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa thường xuyên sẽ giúp làm giảm tác động của stress oxy hóa, cũng như nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.
Các nghiên cứu thực hiện trên động vật gặm nhấm đã cho ra kết quả vô cùng bất ngờ rằng, chất curcumin có khả năng cải thiện hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Bên cạnh đó, làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Đây chính là lý do vì sao các bác sĩ khuyến khích những bệnh nhân mắc bệnh về hệ tiêu hóa nên ăn nghệ thường xuyên.
Chất curcumin, một hợp chất chính trong củ nghệ đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện hiệu quả các dấu hiệu suy giảm tinh thần. Bởi vậy, nó đã được áp dụng và sử dụng phổ biến ở người già, là đối tượng hàng đầu có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Nghiên cứu tiến hành trên 100,000 người đã đạt được thành công khi phát hiện ra khả năng kiểm soát lượng đường trong máu vô cùng hiệu quả của bột cà ri. Việc tiêu thụ một lượng cà ri vừa phải trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp cho lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể so với những người ăn cà ri ít hơn một lần một tháng.
Thông thường, nếu ăn khoảng 6 - 12g bột cà ri, bạn có thể giảm đáng kể cơn đói và ham muốn ăn uống. Vì vậy, nếu có nhu cầu giảm cân để có một vóc dáng thon gọn, các món ăn làm từ bột cà ri chính là một sự lựa chọn hoàn hảo mà bạn không thể bỏ qua.
Bột cà ri có chứa thành phần rau mùi và thì là. Đây là hai loại rau gia vị quen thuộc, đã được chứng minh có tác dụng kháng nấm và kháng khuẩn.
Nếu muốn sử dụng bột cà ri làm gia vị nấu món cà ri ăn cùng cơm hoặc bánh mì, bạn hãy dùng một gói bột nấu với 700ml nước. Sử dụng hàm lượng bột càng nhiều thì món cà ri của bạn càng có vị cay nồng đặc trưng. Hiện nay, trên thị trường đã ra mắt nhiều gói bột cà ri được đóng gói tiện lợi. Sản phẩm này giúp bạn tiết kiệm được thời gian tìm mua gia vị mà vẫn đảm bảo có được món cà ri ngon đúng điệu. Đặc biệt, bạn có thể tùy ý kết hợp với loại rau củ yêu thích khi nấu để làm đa dạng thêm hương vị bên trong trong món ăn.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã yên tâm sử dụng bột cà ri để làm nên những món ăn thơm ngon cho gia đình. Hãy sử dụng loại hương vị này thường xuyên để nâng cao sức khỏe toàn diện nhé! Đừng quên nhấn theo dõi Nhà thuốc Long Châu để không bỏ lỡ những chủ đề sức khỏe thú vị trong tương lai.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.