Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nghệ là một loại thực vật có chứa rất nhiều thành phần hoạt tính có công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy, bạn đã biết rõ tinh bột nghệ là gì chưa? Và “Tinh bột nghệ có nấu ăn được không?” là thắc mắc của rất nhiều người.
Tinh bột nghệ là sản phẩm được chiết xuất từ nghệ với nhiều các lợi ích tốt dành cho sức khỏe. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu kỹ về tinh bột nghệ và để xem tinh bột nghệ có nấu ăn được không.
Tinh bột nghệ là một loại bột được chế biến từ thân cây nghệ (Curcuma longa). Nghệ là một loại cây thân thảo có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Nam Á. Nghi của cây nghệ có màu cam ám và chứa chất curcumin, chất chống oxy hóa và có tính kháng vi khuẩn.
Tinh bột nghệ thường được sử dụng như một phụ gia thực phẩm để tạo màu và hương vị cho các món ăn. Nó cũng là thành phần chính trong gia vị nghệ thuật và một số loại mỹ phẩm. Tinh bột nghệ cũng được sử dụng trong y học cổ truyền và hiện đại như một loại dược thảo có tính chất kháng viêm và chống oxy hóa. Curcumin, thành phần chính trong tinh bột nghệ, đã được nghiên cứu về khả năng kháng viêm, chống ung thư và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, để tận dụng hết lợi ích của curcumin, thông thường cần sử dụng lượng lớn tinh bột nghệ hoặc sử dụng các dạng hàm lượng cao hơn như viên nang nghệ.
Tinh bột nghệ có nhiều tác dụng khác nhau đối với sức khỏe, bao gồm:
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tinh bột nghệ không phải là một loại thuốc và không thể chữa khỏi các bệnh một cách độc lập. Nó có thể được sử dụng như một phần của chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để hỗ trợ sức khỏe chung và ngăn ngừa bệnh tật. Trước khi sử dụng tinh bột nghệ hoặc bất kỳ chất bổ sung nào, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Tinh bột nghệ có thể được sử dụng trong nấu ăn và là một nguyên liệu phổ biến trong các món ăn Á Đông và Ấn Độ. Khi sử dụng tinh bột nghệ trong nấu ăn, bạn có thể thêm vào các món ăn như sốt, canh, món hấp, món xào. Ngoài ra, tinh bột nghệ còn được sử dụng để làm gia vị cho các món thịt, cá, gia cầm và rau củ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tinh bột nghệ có màu vàng rất mạnh, có thể ảnh hưởng đến màu sắc của các món ăn.
Nếu bạn muốn sử dụng tinh bột nghệ trong quá trình nấu ăn, bạn có thể trộn nó với nước hoặc sử dụng nó như một phần của hỗn hợp gia vị. Điều quan trọng là lượng sử dụng phù hợp để không làm thay đổi mùi vị và màu sắc của món ăn quá nhiều.
Khi sử dụng tinh bột nghệ trong nấu ăn, cần lưu ý rằng nó có thể tạo màu và ố một số bề mặt, bao gồm quần áo, tay và bếp, nên cẩn thận để tránh làm vấy màu.
Dưới đây là một số món ăn phổ biến mà bạn có thể nấu bằng tinh bột nghệ:
Ngoài ra, tùy thuộc vào sở thích cá nhân và sáng tạo, bạn có thể thử sử dụng tinh bột nghệ trong nhiều món ăn khác nhau để tạo màu và hương vị độc đáo.
Trên đây là toàn bộ lời giải đáp cho câu hỏi “Tinh bột nghệ có nấu ăn được không?” mà Nhà thuốc Long Châu gửi tới bạn đọc. Mong rằng những thông tin được đề cập trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.