Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bạn lo ngại ăn bún chả sẽ bị tăng cân? Bạn không biết một phần bún chả bao nhiêu calo? Bạn xem giải đáp dưới đây để biết ăn bún chả có béo không và cần lưu ý những gì khi ăn nhé!
Bún chả là đặc sản nổi tiếng ở Hà Nội. Đây cũng là món ăn vặt được yêu thích ở khắp các tỉnh thành. Với công thức chế biến đơn giản, mọi người còn có thể tự làm bún chả tại nhà. Bún chả béo ngậy, ngon đậm đà nhưng cũng khiến nhiều người băn khoăn ăn nhiều sẽ bị béo lên.
Bún chả làm từ bún, thịt heo kết hợp với nước mắm, dầu ăn và rau gia vị. Trong đó thịt heo được thái thành miếng nhỏ hoặc băm nhỏ, sau đó tẩm ướp gia vị và nướng chín. Vì vậy mà bún chả còn gọi là bún thịt nướng. Tổng hợp calo của các nguyên liệu này sẽ ra một phần bún thịt nướng bao nhiêu calo. Cụ thể như sau:
Một suất bún chả có khoảng 100g bún và 100g thịt heo nướng. Nước chấm bún chả được làm từ nước mắm pha với đường, gia vị. Ăn một suất bún chả cung cấp cho cơ thể 400 - 500 calo. Đây là hàm lượng calo ở mức tham khảo, calo thực tế của một phần bún chả còn phụ thuộc vào lượng dầu mỡ và cách chế biến.
Theo nhu cầu năng lượng được chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, người trưởng thành cần bổ sung 1800 - 2000 calo. Chia ra ba bữa là khoảng 600 - 667 calo/bữa. Nếu calo nạp vào nhiều hơn nhu cầu, nó sẽ dư thừa và sản sinh chất béo. Những món ăn giàu năng lượng đều có nguy cơ gây thừa cân béo phì.
Hàm lượng calo trong một suất bún chả ở mức cao, gần bằng nhu cầu calo cho một bữa ăn. Ăn bún chả có béo không phụ thuộc vào việc bạn ăn bao nhiêu, có ăn thêm gì khác không và vận động tiêu hao calo như thế nào. Nếu ăn thay bữa chính, calo trong một suất bún chả thấp hơn calo của một bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng. Vì vậy nó khó có nguy cơ gây tăng cân.
Tuy nhiên, nếu ăn liền lúc 2 suất bún thịt nướng hoặc ăn uống thêm các món khác, lượng calo nạp vào sẽ cao hơn 1 bữa cơm chính và có nguy cơ tăng cân. Ăn nhiều bún chả mà ít vận động cũng dễ khiến bạn bị béo lên. Bún chả không phù hợp cho người đang ăn uống giảm cân. Chế độ ăn để giảm cân chỉ ở mức 800 - 1000 calo/ngày, mà một suất bún chả đã đáp ứng 40 - 50% nhu cầu này.
Vấn đề tăng cân không đáng lo nếu bạn ăn 1 suất bún chả thay cho 1 bữa chính trong ngày, các bữa khác vẫn ăn uống bình thường. Nhưng sẽ là hiểm họa đối với sức khỏe nếu bạn thường xuyên ăn bún chả.
Rất nhiều cuộc xét nghiệm thành phần trong bún đã tìm thấy tinopal - một chất huỳnh quang có tác dụng làm cho sợi bún trong và dai hơn. Tinopal chủ yếu ứng dụng trong sản xuất mực in, giấy, vải, sợi… Nó có thể gây bệnh suy thận, suy gan, ung thư. Chất hàn the dùng để làm giòn dai hơn cũng có nguy cơ hại thận, tiêu chảy, nôn mửa nếu tích tụ nhiều trong cơ thể.
Thịt heo nướng trong món bún chả thơm ngon nhưng cách chế biến lại sản sinh chất độc gây hại sức khỏe. Khi nướng ở nhiệt độ cao, chất béo và protein trong thịt sẽ chuyển hóa thành mutagen. Đây là chất đã được khoa học nghiên cứu và cảnh báo tác hại phá hủy hệ thống gen của tế bào, từ đó gây ung thư. Thịt nướng bằng than, củi cũng dính khói bụi và sản sinh độc tố gây hại tim mạch.
Để giảm tác hại của bún chả, bạn chỉ nên ăn 1 suất bún chả trong 1 ngày. Mỗi tuần chỉ ăn khoảng 2 - 3 lần bún chả. Hiện nay, các quán bún chả mở ra rất nhiều và khó kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều nơi sử dụng thịt kém chất lượng, tẩm hóa chất độc hại. Bạn nên ăn bún chả ở các quán đáng tin cậy hoặc tự mua bún, thịt heo và nguyên liệu về làm bún chả tại nhà.
Tự làm bún chả tại nhà sẽ kiểm soát được lượng dầu mỡ và thành phần thịt mỡ, từ đó hạn chế calo. Thịt nướng cũng được làm bằng chảo hoặc nồi chiên không dầu thay vì nướng trên than nên không lo độc hại.
Làm bún chả cho 2 - 3 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Các bước làm bún chả tại nhà như sau:
Rửa sạch thịt heo, thái thành miếng vừa ăn rồi cho vào tô. Gọt vỏ và rửa sạch đu đủ xanh, cà rốt sau đó thái thành các miếng mỏng.
Rửa sạch các loại rau ăn sống, ngâm 20 phút với nước muối loãng để tiêu diệt vi khuẩn, ký sinh trùng và loại bỏ hóa chất. Vớt rau ra, rửa lại rồi để ráo nước.
Ướp thịt ba chỉ với các gia vị: Tỏi băm, hành tím băm, ớt băm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay. Tỷ lệ ướp mỗi gia vị là 1/2 thìa canh. Ướp thêm 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 2 thìa mật ong. Trộn đều, để thịt ngấm gia vị trong 30 phút. Ướp thịt heo xay với các gia vị trên theo tỷ lệ giống nhau. Sau 30 phút, bạn đeo găng tay ni lông để vo viên thịt xay thành hình tròn, ấn nhẹ cho hơi bẹp xuống.
Ướp đu đủ xanh và cà rốt với 1/2 thìa cà phê muối, 1.5 thìa canh đường, 2 thìa canh giấm. Trộn đều, để ngấm trong 15 phút.
Cho 2 chén nước lọc vào xoong. Thêm thìa canh nước tương, 1 chén đường, 1 chén nước mắm, nửa chén giấm. Đun ở mức lửa vừa phải, sau 5 phút thì nêm nếm cho vừa ăn, đun sôi lên rồi tắt bếp.
Quét một lớp mỏng dầu ăn vào chảo chống dính. Cho thịt heo đã ướp vào, đun nhỏ lửa, lật đều cho miếng thịt chín vàng 2 mặt rồi tắt bếp, gắp ra đĩa. Hoặc bạn dùng nồi chiên không dầu để nướng thịt.
Sau 5 bước này là bạn có thể thưởng thức món bún chả nướng thơm ngon tự làm. Bạn cắt bút thành những đoạn nhỏ vừa ăn. Gắp dưa góp chua ngọt vào bát, cho thêm chút ớt băm, tỏi băm và múc nước mắm đã nấu vào trồi trộn đều. Bún thịt thưởng thức cùng rau sống, dưa góp chua ngọt và nước mắm đậm đà.
Vậy là bạn đã biết bún chả bao nhiêu calo và cách làm bún chả tại nhà rồi nhé! Chúc bạn thành công với món bún chả thơm ngon chiêu đãi bạn bè, người thân hoặc tự thưởng cho mình trong ngày rảnh rỗi.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.