Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá bớp rất linh hoạt trong chế biến, từ các món nướng, hấp đến các món chiên. Do đó cá bớp là lựa chọn lý tưởng cho mọi bữa ăn trong gia đình. Vậy cá bớp có tốt cho sức khỏe không? Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ đưa ra nhiều thông tin về cá bớp và tần suất ăn cá bớp phù hợp.
Cá bớp không chỉ hấp dẫn bởi thịt mềm, ngọt mà còn bởi hàm lượng protein cao và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như omega-3, vitamin và khoáng chất. Sự đa dạng trong cách chế biến, từ nấu canh, hấp, nướng đến chiên giòn, giúp cá bớp trở thành lựa chọn hàng đầu cho những bữa ăn gia đình cũng như các món đặc sản. Hãy cùng tìm hiểu về những giá trị dinh dưỡng từ cá bớp để bổ sung đa dạng cho thực đơn của gia đình mình.
Cá bớp có tên khoa học là Rachycentron canadum thuộc bộ Teleostei, họ Carangiformes, chi Rachycentridae. Ở Việt Nam, cá bớp còn được gọi là cá giò.
Cá bớp phân bố ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới, bao gồm vùng Đại Tây Dương từ Canada đến Bermuda và Massachusetts, Hoa Kỳ đến Argentina, vùng Vịnh Mexico và toàn bộ vùng Caribe; vùng biển từ Maroc đến Nam Phi; vùng Ấn Độ Dương - Tây Thái Bình Dương: Đông Phi, Hokkaido, Nhật Bản, Úc.
Cá bớp có đầu rộng và lõm; vây lưng đầu tiên thường có gai ngắn nhưng chắc, riêng biệt, không nối nhau bằng màng. Vây đuôi hình bán nguyệt ở cá trưởng thành, hình tròn ở cá non với các tia trung tâm kéo dài. Màu của lưng và hai bên là màu xám hoặc bạc sáng, có hai dải bạc hẹp được xác định rõ, bụng cá thường có màu trắng hoặc trắng vàng.
Cá bớp là loài ăn thịt, chủ yếu săn các loài động vật biển như cua, mực, cá nhỏ và đôi khi là những sinh vật biển khác. Cá bớp có thể đạt kích thước lớn, thường dài từ 1,5 đến 2 mét và nặng từ 15 đến 20 kg. Tuy nhiên, một số cá thể có thể đạt trọng lượng lên đến 50 kg.
Mặc dù cá bớp có thể được tìm thấy ở các vùng biển tự nhiên, nhưng hiện nay, việc nuôi cá bớp trong các trang trại thủy sản đang ngày càng phát triển, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cao của thị trường.
Trong 100g cá bớp sẽ cung cấp hàm lượng các dưỡng chất như sau:
Cá bớp có thành phần dinh dưỡng đặc biệt và hương vị độc đáo, khiến cho cá bớp trở thành một trong những lựa chọn cá ngon nhất hiện có. Hương vị nhẹ và béo ngậy kích thích vị giác và hấp dẫn ngay cả với những người thường ngại ăn cá.
Với thông tin về thành phần dinh dưỡng ở trên, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về lợi ích sức khỏe mà cá bớp đem lại.
Cá bớp là nguồn cung cấp protein nạc chất lượng cao tuyệt vời. Chỉ cần 100 g phi lê cá bớp cung cấp đến 20 gram protein. Như vậy, lượng lớn protein có trong cá bớp sẽ giúp con người đạt được các lợi ích như sau:
Cá bớp có chứa hàm lượng cao axit béo omega - 3, đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Đây là những chất béo thiết yếu có ý nghĩa đặc biệt đối với sức khỏe con người, bao gồm:
Cá bớp không chỉ là nguồn cung cấp protein mà còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm:
Mối liên hệ giữa axit béo Omega-3 và sức khỏe tim mạch đã được chứng minh rõ ràng. Điều đó cũng chứng minh rằng, việc tiêu thụ cá bớp là sự bổ sung lý tưởng cho chế độ ăn uống lành mạnh, bảo vệ tim. Các tổ chức như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên tiêu thụ cá thường xuyên như một phần của chế độ ăn uống cân bằng để hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên với những người đang mắc bệnh gout, các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lý liên quan chuyển hóa hoặc các bệnh dị ứng,... cần thận trọng khi tiêu thụ cá bớp cũng như các loại cá khác. Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ khi đang gặp vấn đề sức khỏe để đảm bảo không ảnh hưởng khi ăn cá bớp hoặc bất kỳ thực phẩm nào.
Như vậy bạn đã biết được cá bớp có tốt cho sức khỏe không, có nên ăn thường xuyên không, từ các thông tin trên bài viết. Điều quan trọng là cần lựa chọn được nguồn cá tươi ngon, bởi vì các loại cá không tươi sẽ có nguy cơ gây các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột nguy hiểm. Hi vọng bạn có thêm thông tin để lựa chọn nguyên liệu tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.