Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cá khô bị mốc có ăn được không?

Ngày 14/05/2023
Kích thước chữ

Cá khô là một món ăn độc đáo, thể hiện tính đa dạng và phong phú của nền ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, do quá trình chế biến và bảo quản đặc thù mà đôi lúc cá khô xuất hiện nấm mốc. Vậy cá khô bị mốc có ăn được không​? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Mặc dù các loại thực phẩm khô như cá khô, mực khô được chế biến để bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách hoặc khô đã để quá lâu thì tình trạng nấm mốc vẫn có thể xuất hiện như thường.

Cá khô là gì? Ăn cá khô có tốt không?

Cá khô là hình thức mang cá đem phơi khô vào ngày nắng để giúp giữ cho thời hạn sử dụng cá được lâu ngày hơn mà không cần tủ đá. Phương thức phơi khô là cách dự trữ thực phẩm có từ thời ông bà ta. Cá khô có thể để bảo quản cả năm mà không bị hư. Mặc dù phương pháp bảo quản này khá thô sơ nhưng vẫn mang lại hiệu quả, do đó thường được ngư dân áp dụng để giữ các mẻ cá đánh bắt xa bờ. Ngoài ra, cá khô cũng dễ chuyên chở và bảo quản hơn cá tươi.

Trên thực tế, cá khô không chỉ giúp thực đơn của gia đình thêm phong phú mà còn cung cấp một số năng lượng và dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, một số đối tượng nên hạn chế ăn cá khô như cao huyết áp, bệnh thận, người lớn tuổi,... vì trong cá khô chứa hàm lượng muối khá cao, từ đó sẽ có tác động tiêu cực đến sức khoẻ của con người.

Cá khô bị mốc có ăn được không? 1
Cá khô thơm ngon nhưng chứa nhiều muối

Ngoài ra, không nên lạm dụng cá khô, chỉ nên chế biến 2 - 3 lần/tuần, ngâm cá qua nước trước khi dùng để loại bỏ bớt muối và một số độc tố có hại ra khỏi cá khô.

Cá khô bị mốc có ăn được không?

Câu trả lời là có thể, khi thấy cá khô bị mốc, bạn cần cạo bỏ phần bị mốc đó đi, sau đó ngâm cá với nước muối tầm 30 phút đến 1 tiếng, sau đó mang khô ra phơi 2 - 3 đợt nắng. Khi cá khô hoàn toàn, hãy bọc kín rồi cho vào tủ lạnh tiếp tục bảo quản. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm thực phẩm với một ít muối và nước giấm, ngâm khoảng 10 - 15 phút rồi mang cá khô phơi khô dưới nắng. Tuy nhiên, cách làm này có thể ảnh hưởng đến độ ngon ban đầu của khô.

Ngoài ra, khi cá khô bị lên mốc màu xanh hoặc đen thì đừng nên tiếc mà hãy bỏ đi. Nguyên nhân là do lúc này thực phẩm của bạn đã bị nhiễm các chất độc có trong vi khuẩn mốc, nếu tiếc mà vẫn mang cá khô bị mốc đi chế biến để ăn sẽ dễ dẫn đến một số biến chứng ở đường ruột và một số triệu chứng ngộ độc vô cùng nguy hiểm. 

Cá khô bị mốc có ăn được không? 2
Có thể ngâm khô bị mốc để rửa sạch mốc rồi sau đó đem phơi nắng

Cần nhấn mạnh rằng, tốt nhất vẫn là không nên ăn thực phẩm mốc. Thực phẩm bị mốc thì dù có cạo rửa sạch sẽ, phơi dưới ánh nắng mặt trời cũng không thể làm hết mốc triệt để được. Trong thực phẩm bị mốc đã chứa vi nấm, chúng có thể gây ung thư gan, vì vậy bạn không nên tiếp tục sử dụng. 

Cạo hết mốc hay rửa bằng nước dù không nhìn thấy vết nấm nữa nhưng độc tố đã ngấm sâu vào bên trong thực phẩm. Ánh nắng mặt trời chỉ có thể hút ẩm và làm khô thực phẩm. Vì vậy, tốt nhất là không nên ăn khô bị mốc.

Một số cách bảo quản cá khô được lâu

Bảo quản khô trong ngăn mát tủ lạnh

Sau khi mua cá khô về, bạn có thể bọc kín cá lại bằng giấy báo, túi nilong. Sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh có nhiệt độ từ 14 - 16 độ C. Việc bọc giấy báo sẽ giúp hạn chế mùi cá khô ám vào các món ăn khác, hạn chế độ ẩm của cá.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể bảo quản cá tầm 7 ngày kể từ lúc mua.

Bảo quản cá khô trong ngăn đông tủ lạnh

Đây được xem là phương pháp bảo quảo cá khô hiệu quả nhất, nhờ bỏ vào ngăn đông mà bạn có thể bảo quản cá khô đến 6 tháng, khi ăn chỉ cần mang ra rã đông cá khô là được.

Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ cho cá khô vào túi, hộp hoặc bọc chặt bằng giấy báo, tránh để cá khô ở gần phần quạt gió của tủ lạnh vì sẽ dễ dẫn đến tình trạng cháy lạnh.

Bảo quản cá khô ở điều kiện thường

Nếu không có tủ lạnh, tủ đông thì bạn vẫn có thể bảo quản cá khô ở điều kiện thường, tuy nhiên bạn cũng chỉ bảo quản được cá khô tầm 7 ngày trong điều kiện thường này.

Sau khi mua cá khô về, bạn phơi nắng thêm khoảng từ 1 - 2 ngày để cho cá thật khô. Sau đó bọc khô lại bằng nhiều lớp giấy báo, cho vào túi nilong và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, như vậy sẽ giúp bảo quản cá khô được khoảng 1 tuần.

Cá khô bị mốc có ăn được không? 3
Phơi nắng giúp khô được bảo quản lâu hơn

Hút chân không để bảo quản cá khô

Nếu nhà bạn có máy hút chân không thì bạn có thể hút chân không cho cá khô, biện pháp bảo quản này rất tốt và thời gian bảo quản là lâu nhất. Bởi cách này sẽ giúp giữ được độ tươi ngon của cá khô, hạn chế được sự tấn công của vi khuẩn thông qua không khí. Do vậy thời gian bảo quản sẽ từ 6 tháng cho đến 1 năm khi hút chân không và cho cá khô vào trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Như vậy, với những thông tin hữu ích trên, hy vọng quý độc giả đã biết được khô bị mốc có ăn được không và các biện pháp bảo quản khô tốt nhất để tránh tình trạng nấm mốc.

Thảo Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin