Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bổ sung cá trong thai kỳ sẽ giúp mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi. Đâu là các loại cá bà bầu không nên ăn và nên ăn để có một thai kỳ khỏe mạnh, con thông minh? Nhà Thuốc Long Châu sẽ gửi đến cho mẹ bầu kiến thức về dinh dưỡng từ cá.
Hàm lượng giá trị dinh dưỡng từ thực phẩm đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể phụ nữ mang thai luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải loại cá nào mẹ cũng có thể ăn được. Thành phần của một số loại cá sẽ không tốt cho mẹ bầu. Mẹ hãy tham khảo đâu là các loại cá bà bầu không nên ăn để bảo vệ sức khỏe thai kỳ trong bài viết này.
Có thai nên ăn gì là thắc mắc của đa số mẹ bầu. Một thực phẩm dồi dào dinh dưỡng được các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu cần bổ sung trong thai kỳ là cá. Thai phụ cần lựa chọn loại cá cẩn thận và chế biến kỹ càng để đảm bảo cơ thể cả 2 mẹ con hấp thụ được tối đa dinh dưỡng.
Mẹ bầu có nên ăn cá không? Câu trả lời là hoàn toàn nên. Hàm lượng chất béo bão hòa trong cá thấp và các chất dinh dưỡng khác như chất đạm và vitamin D lại cao. Axit béo omega-3 trong cá rất quan trọng đối với quá trình phát triển của thai nhi. Do đó, trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai phụ nên thêm cá vào chế độ ăn hàng ngày.
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến mẹ bầu và phụ nữ đang cho bé bú nên ăn từ 226 đến 340g cá mỗi tuần để nhận được các lợi ích về sức khỏe như:
Nhiều ý kiến cho rằng phụ nữ mang thai không nên ăn cá. Nguyên nhân của điều này là do một số loại cá bị nhiễm độc thủy ngân. Chất này được tìm thấy trong nước và không khí, thải ra sông, hồ khiến cá bị ô nhiễm nặng. Nếu ăn phải loại cá này, chất độc sẽ di chuyển qua nhau thai, đi vào cơ thể bé dẫn đến sự phát triển thần kinh của thai nhi có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu cơ thể mẹ hấp thụ lượng lớn độc tố thủy ngân. Việc chọn lựa cẩn thận các loại cá bà bầu không nên ăn sẽ giúp đảm bảo tốt cho sức khỏe hai mẹ con.
Dưới đây là một số loại cá được chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu không nên ăn để tránh bị nhiễm độc thủy ngân gây hại cho thai nhi:
Nếu vô tình ăn phải cá có chứa thủy ngân, mẹ đừng quá hoảng sợ. Trước tiên, mẹ hãy ngừng ăn ngay lập tức và đi đến bệnh viện thăm khám. Bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc có tác dụng loại bỏ kim loại khỏi cơ quan và giảm thiểu tác dụng của chúng.
Để sức khỏe thai kỳ được ổn định và thai nhi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhằm phát triển vượt trội, mẹ bầu hãy chọn cá nhiều protein, giàu DHA, khoáng chất và ít thủy ngân như:
Cách đơn giản nhất để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm độc thủy ngân cùng các chất độc khác trong cá là chế biến đúng cách. Mẹ bầu hãy tham khảo một số bí quyết để lựa chọn và chế biến cá dưới đây:
Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp thai phụ luôn khỏe mạnh, em bé nhận đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ biết đâu là các loại cá bà bầu không nên ăn và nên ăn để nhận được các lợi ích thiết thực. Mẹ bầu hãy chế biến cá cẩn thận để tránh những tác hại không mong muốn nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.