Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Các loại cải kale: Giá trị dinh dưỡng và phân loại chi tiết

Ngày 11/12/2024
Kích thước chữ

Các loại cải kale trên thị trường được phân thành nhiều dòng khác nhau. Rau cải này nhiều người sử dụng trong chế biến bữa ăn hàng ngày. Trong rau kale có chứa các chất dinh dưỡng tốt và đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được ưa chuộng khi nấu ăn cho gia đình.

Cải kale còn được nhiều người biết đến với cái tên gọi khác đó là cải xoăn. Những giá trị dinh dưỡng mà dòng cải này mang đến giúp ích nhiều đối với sức khỏe con người. Vậy có các loại cải kale nào? Bài viết dưới đây của nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ chi tiết hơn cho bạn về loại rau dinh dưỡng này.

Giá trị dinh dưỡng của các loại cải kale

Cải kale hay còn được nhiều người gọi với tên khác đó là cải xoăn. Loại rau này thuộc họ nhà cải với phần lá màu xanh đậm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt đối với sức khỏe. Có thể nói, rau cải xoăn là một trong những loại được nhiều người ưa chuộng bởi sự bổ dưỡng và đa dạng trong khi chế biến món ăn.

Trước đây, loại rau này có nguồn gốc xuất xứ ở phía đông của Địa Trung Hải và vùng tiểu á. Nó được trồng lần đầu tiên vào khoảng năm 2000 trước Công Nguyên và được sử dụng phổ biến trong thời kỳ trung cổ. Một trong các ưu điểm nổi bật của loại rau này chính là khả năng chịu nhiệt độ lạnh cao và dễ trồng tại nhà.

Trong khoảng 100g rau cải kale sẽ chứa các chất dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 50g;
  • Carbohydrate: 9g;
  • Protein: 4,5g;
  • Lipid: 0,9 g;
  • Natri 38 mg;
  • Kali 491 mg;
  • Vitamin C: 120mg;
  • Canxi: 150mg;
  • Sắt: 1,5 mg.

Ngoài những chất dinh dưỡng trên, loại rau này còn chứa thêm các loại vitamin với khoáng chất tốt cho sức khỏe khác đó là vitamin B2, vitamin B3, magie, kali, photpho,...

Các loại cải kale: Giá trị dinh dưỡng và phân loại chi tiết 1
Tham khảo về giá trị dinh dưỡng có trong các loại rau cải kale

Các loại cải kale có công dụng gì với sức khỏe?

Dưới đây sẽ là tổng hợp về những công dụng hiệu quả đối với sức khỏe của các loại cải kale. Những công dụng chủ yếu đó là:

  • Tăng miễn dịch cơ thể: Các loại cải kale có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin E, vitamin C, beta caroten,... có công dụng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể để tránh các căn bệnh cảm cúm thông thường.
  • Cải thiện vấn đề thị lực: Trong loại cái này còn chứa thêm lutein với zeaxanthin giúp cải thiện hiệu quả vấn đề thị lực. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ phòng tránh tối đa nguy cơ mắc phải đục thủy tinh thể do tuổi tác hoặc thoái hóa điểm vàng.
  • Hỗ trợ đẹp da và tóc: Với nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau, cải xoăn kale còn giúp chống lão hóa da và làm cho mái tóc khỏe mạnh. Chất axit béo omega-3 có trong rau này còn hỗ trợ tóc luôn chắc khỏe và bóng mượt hơn.
Các loại cải kale: Giá trị dinh dưỡng và phân loại chi tiết 2
Tổng hợp các tác dụng hiệu quả đối với sức khỏe của cải xoăn kale

Phân loại chi tiết các loại cải kale hiện nay

Ở nội dung dưới đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ phân loại chi tiết về các loại cải kale được sử dụng phổ biến hiện nay để bạn có thể tham khảo rõ hơn.

Các loại cải kale: Giá trị dinh dưỡng và phân loại chi tiết 3
Một số loại cải kale phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay

Cải Kale Lacinato

Loại cải kale này có nguồn gốc xuất xứ đến từ nước Ý. Một số người còn gọi dòng cải này với tên khác là cải kale Tuscan, cavolo nero hoặc cải xoăn kale khủng long. Đây được xem là một trong các loại rau kale được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Về đặc điểm nhận dạng, kale Lacinato sẽ có phần lá thuôn dài với màu xanh đen, hơi nhăn và không xoăn theo nếp giống như loại khác. Phần cuống hơi dài với các vân màu bạc nên lạ mắt hơn các loại rau kale thông thường. Trước đây, nó được gọi với tên kale khủng long do có phần lá khá giống với da khủng long.

Cây cải này khi phát triển hoàn toàn có thể cao khoảng 2 đến 3m. Lá của dòng cải kale lacinato sẽ có độ mỏng, dai, vị ngọt nhẹ và không bị hăng nồng. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhiều người thường sử dụng rau này để làm salad trộn hoặc làm nguyên liệu để chế biến sốt pesto, súp rau củ Ý,...

Cải kale Trung Quốc

Cải kale có nguồn gốc đến từ Trung Quốc còn được biết đến với nhiều tên khác như cải rổ, bông cải xanh Trung Quốc,... Loại rau này sẽ có bề ngoài giống với cây súp lơ xanh và được dùng để chế biến nhiều món ăn trong gia đình.

Về đặc điểm nhận dạng, dòng cải này sẽ có phần lá khá dày, phẳng, màu xanh bóng, thần dày với các bông hoa tương tự như loại bông cải xanh. Khi phát triển tốt, cây có thể cao lên đến 50cm và phát triển được ở những vùng đất khắc nghiệt.

Loại cải kale Trung Quốc sẽ có hương vị khá nồng và đắng hơn so với súp lơ xanh. Do vậy, trong quá trình chế biến loại rau này, nhiều người thường sử dụng thêm nước sốt ngọt để có thể cân bằng hương vị hơn và tăng độ thơm ngon cho món ăn. Bên cạnh đó, loại cải kale Trung Quốc còn có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao như vitamin A, vitamin C, sắt với canxi đem đến lợi ích đối với sức khỏe.

Cải Kale Baby (Baby Kale)

Cải kale baby có nguồn gốc xuất xứ đến từ La Mã với Ai Cập cổ đại. Dòng cải này sẽ có kích thích nhỏ hơn so với những loại khác trên thị trường. Phần lá của kale baby sẽ có độ mỏng, nhỏ với phần mép răng cưa nhưng không bị xoăn. Kale bayby khi ăn sống sẽ có hương vị ngọt nhẹ, mềm mịn và phù hợp để chiến biến nhiều món ăn khác nhau.

Trong loại cải kale này có chứa nhiều chất dinh dưỡng đối với sức khỏe. Trong đó, nổi bật là vitamin C, vitamin A, vitamin K, canxi với sắt. Thêm vào đó, cải kale baby còn phù hợp sử dụng đối với những người đang ăn kiêng giảm cân. Bạn có thể dùng rau này để làm salad, món rau xào, thức uống smoothie,..

Các loại cải kale: Giá trị dinh dưỡng và phân loại chi tiết 4
Dòng cải xoăn kale baby với hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Những điều cần chú ý khi ăn các loại cải kale

Các loại cải kale mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, điều này vô tình gây ảnh hưởng không tốt cho bạn.

  • Cải xoăn kale nên được ăn với số lượng vừa đủ và không được sử dụng quá nhiều trong ngày. Đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Bạn cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ để điều chỉnh chế độ ăn phù hợp.
  • Trong loại rau này có chứa goitrogens và có thể xuất hiện phản ứng với người đang dùng thuốc điều trị tuyến giáp. Chính vì vậy, nếu đang mắc phải căn bệnh này và sử dụng thuốc, bạn nên ăn rau cải cale khoảng 4 giờ sau đó.
  • Việc ăn quá nhiều cải kale có thể khiến bạn mắc phải tình trạng tăng Kali trong máu gây ra đau ngực, tiêu chảy hoặc yếu cơ.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về các loại cải kale và hướng dẫn phân loại chi tiết nhất cho bạn. Mong rằng qua đó người đọc có thể hiểu hơn về giá trị dinh dưỡng của loại rau này và sử dụng phù hợp trong bữa ăn hàng ngày. 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.