Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau càng cua không chỉ là loại rau dùng chế biến món ăn bổ dưỡng hàng ngày mà còn là một vị thuốc nam được dùng trong điều trị bệnh. Theo dõi bài viết dưới đây, để biết những công dụng tuyệt vời cũng như cách ăn rau càng cua tốt cho sức khỏe.
Rau càng cua không chỉ là món ăn ngon mà còn là cây thuốc nam chữa được nhiều bệnh. Loại rau này được dùng làm thức ăn để phòng cảm lạnh, ho, hen suyễn, khó tiêu và tăng huyết áp. Ngoài ra, rau càng cua chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít năng lượng nên bạn có thể bổ sung vào thực đơn giảm cân của mình. Cùng tham khảo các cách ăn rau càng cua vừa ngon vừa giữ vóc dáng thon gọn nhé!
Rau càng cua là một loài rau thuộc họ hồ tiêu, còn có tên gọi khác là rau tiêu, đơn kim, quỷ châm thảo, thích châm thảo,... Loại rau này có những đặc tính sau:
Thành phần dinh dưỡng của rau càng cua là 92% là nước và 8% là vitamin và khoáng chất như beta-caroten (tiền vitamin A), sắt, kali, magie, vitamin C,... Cụ thể hơn, trong 100g lá càng cua cung cấp cho cơ thể 24 calo, 277mg kali, 224mg canxi, 62mg magie, 5.2mg vitamin C. Đây là những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe con người và cần thiết để bồi bổ cơ thể.
Rau càng cua có tác dụng chống viêm, giảm đau nhờ có prostaglandin tổng hợp, được dùng chữa sốt, ho, nhức đầu, cảm lạnh, viêm khớp. Đặc biệt, loại rau này có tác dụng hạ sốt ngang với aspirin.
Rau càng cua có khả năng tiêu diệt các gốc tự do có hại cho cơ thể. Loại rau này có tác dụng chống oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa tế bào nhờ sự hiện diện của beta-carotene.
Loại rau này còn có một công dụng khác, đó là ngăn ngừa ung thư. Cụ thể là ngăn chặn sự phát triển của một số tế bào ung thư. Từ đó có thể dùng để bồi bổ cơ thể với mục đích phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
Chiết xuất rau càng cua có khả năng làm giảm nồng độ axit uric trong máu lên đến 44%. Do đó, việc ăn rau càng cua có thể giúp điều chỉnh và cân bằng lượng axit này trong máu, ngăn ngừa bệnh gout.
Với nhiều chất xơ và các nguyên tố vi lượng như kali, magie, cải càng cua có tác dụng tốt đối với tim mạch và huyết áp. Cụ thể là giữ chỉ số huyết áp ở mức an toàn, đồng thời ổn định nhịp tim, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh tim và bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, loại rau này còn rất tốt cho người bị thiếu máu do chứa hàm lượng sắt cao, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Các chất patulosid A và axanthong glycoside trong rau càng cua có tác dụng kháng khuẩn, chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Khi kết hợp với thuốc ibuprofen, chiết xuất rau càng cua giúp cải thiện các triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là các triệu chứng ảnh hưởng đến khớp gối. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp xương gãy lành nhanh hơn.
Rau càng cua còn có tác dụng ức chế rối loạn cảm xúc. Đối với phụ nữ mang thai, bổ sung rau càng cua vào chế độ ăn uống có thể giúp ổn định tinh thần do thay đổi nội tiết tố.
Gỏi rau càng cua thịt bò có hương vị chua chua, giòn, đậm đà của thịt thường được làm món khai vị trong các bữa tiệc. Nếu gia đình tổ chức tiệc nhỏ, bạn có thể làm món ăn này vừa ngon mà không tốn nhiều thời gian chuẩn bị và rất tốt để bổ sung sắt ngăn ngừa thiếu máu.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nếu chán ăn thịt, bạn có thể là món rau càng cua với trứng. Đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là người bị tiểu đường, thiếu sắt, ngoài ra món ăn này còn tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cách đơn giản nhất để chế biến rau càng cua là nấu canh thịt bằm, cách chế biến khá đơn giản và cũng giống như nấu các món canh rau khác. Bạn chỉ cần sơ chế rau càng cua với thịt nạc rồi dùng các loại gia vị có sẵn trong bếp là có ngay bát canh thanh mát để giải nhiệt ngày hè. Canh rau càng cua hoặc rau luộc có tác dụng chữa nhiệt miệng hiệu quả.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Món gỏi rau càng cua và đậu hủ ky rất đơn giản, chỉ cần trộn rau càng cua, chuối bào,... với nước trộn là xong. Điều ấn tượng của món salad này chính là đậu phụ được chiên giòn rồi bày ra đĩa khiến món gỏi càng thêm đặc sắc.
Nếu bạn đã mê hương vị tươi mát của gỏi thì đừng bỏ qua món gỏi rau càng cua, tai heo nhé. Với những nguyên liệu dễ tìm là bạn chế biến được món gỏi dai giòn, chua nhẹ của rau càng cua, bạn nên thêm ớt chuông và cà rốt để tăng hương vị món ăn nhé.
Một món ăn ngon từ rau càng cua mà không thể bỏ qua đó là bò né sốt me rau càng cua. Những miếng thịt bò mềm, kết hợp với rau càng cua giòn và bông súng xanh tươi, tất cả được chấm trong nước sốt me chua ngọt nhẹ nhàng sẽ khiến bạn không thể quên được.
Vậy là bài viết trên đã mang đến cho bạn những cách ăn rau càng cua ngon và đặc sắc mà bạn không cần phải lo ăn rau càng cua như thế nào cho ngon. Còn chần chừ gì mà không thêm ngay những món ăn trên vào thực đơn cho gia đình của mình.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: medlatec.vn
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.