Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rong biển được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon lạ miệng mà còn bởi rong biển có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy rong biển sấy khô có giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này và gợi ý cách ăn rong biển khô không thể bỏ qua.
Rong biển được coi là “món quà quý giá” từ biển và là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng dồi dào như i-ốt, kali, kẽm, chất xơ, vitamin nhóm B, vitamin C,… Đặc biệt rong biển có thể chế biến từ rong biển tươi và rong biển khô với nhiều hương vị đặc trưng riêng.
Rong biển sấy khô chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như carbohydrate, chất xơ, vitamin A, C, B2,… và khoáng chất. Hầu hết lượng calo trong loại rau biển này đến từ carbohydrate. Tuy nhiên, chưa đủ cho nhu cầu trong ngày, bạn hãy cân nhắc ăn rong biển với thực phẩm chứa nhiều carbohydrate lành mạnh hơn.
Rong biển khô chứa 312mg natri mỗi khẩu phần. Một người khỏe mạnh có thể ăn tới 2300mg natri một ngày. Tuy nhiên, nếu bạn bị huyết áp cao hoặc bệnh tim hãy hạn chế lượng natri của bạn ở mức 1500mg. Rong biển tự nhiên có hàm lượng natri cao. Vì vậy, nếu bạn bị huyết áp cao, hãy tránh ăn rong biển hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Bằng cách tiêu thụ một khẩu phần rong biển khô, bạn đã hấp thụ 6.72% lượng i-ốt được khuyến nghị hàng ngày. Mặc dù cơ thể bạn cần i-ốt để tuyến giáp hoạt động bình thường nhưng quá nhiều cũng không tốt. Thỉnh thoảng ăn một khẩu phần rong biển không gây hại cho sức khỏe của bạn, nhưng ăn quá nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến sự tiến triển của bệnh tuyến giáp.
Rong biển khô cung cấp vitamin B6 dồi dào, rất quan trọng đối với sức khỏe và chức năng của não. Thực phẩm này còn cung cấp 22% lượng kali và 17% lượng sắt mà cơ thể bạn cần hàng ngày. Do đó bạn có thể sử dụng rong biển khô để bổ sung hàm lượng canxi, magie, phốt pho, kẽm, đồng, vitamin A, thiamine, riboflavin, vitamin E, niacin và vitamin B12.
Rong biển khô chứa chất chống oxy hóa có thể có lợi cho sức khỏe, giúp bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi bị hư hại do các gốc tự do và các tác nhân môi trường gây ra.
Tiêu thụ rong biển khô mang lại một số lợi ích sức khỏe như:
Vị ngọt của thịt bò cùng với đậu hũ sẽ làm dịu đi vị tanh của rong biển để có một bát canh rong biển thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với món trứng ốp la hay trứng chiên, vậy hãy thử "đổi gió" với món trứng cuộn rong biển. Từng lớp trứng mỏng cuộn lá rong biển khô vị lạ miệng và rất ngon.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Rong biển khô giòn với vị cay thơm nồng của tỏi ớt là món ăn vặt tuyệt vời để nhâm nhi cùng bạn bè. Vị mặn, cay và thơm của rong biển rang tỏi, càng ăn càng ghiền.
Chỉ cần cơm dẻo kết hợp với dưa leo, cà rốt, trứng chiên,... là có món cơm cuộn nhanh gọn cho bữa ăn sáng bận rộn hoặc bữa ăn phụ đầy dinh dưỡng và năng lượng.
Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì ức gà với rong biển là một gợi ý tuyệt vời để bổ sung ngay vào thực đơn.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bánh bột nếp rong biển nướng giòn, có vị cay và mặn đang được yêu thích ở xứ Hàn.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bài viết trên đây đã chia sẻ công dụng và cách ăn rong biển khô mà bạn có thể tham khảo. Rong biển khô rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên quá lạm dụng, chỉ nên tiêu thụ khoảng 100g rong biển khô mỗi ngày kết hợp với rau củ quả khác để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tiêu thụ quá nhiều rong biển khô có thể khiến bạn có nguy cơ bị bệnh tuyến giáp, rối loạn chuyển hóa hoặc rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những loại rong biển uy tín để tận dụng hết những dưỡng chất có lợi trong loại tảo biển này.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.