Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách ăn rong biển khô vẫn giữ nguyên các dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Ngày 21/02/2023
Kích thước chữ

Rong biển được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon lạ miệng mà còn bởi rong biển có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy rong biển sấy khô có giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này và gợi ý cách ăn rong biển khô không thể bỏ qua.

Rong biển được coi là “món quà quý giá” từ biển và là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng dồi dào như i-ốt, kali, kẽm, chất xơ, vitamin nhóm B, vitamin C,… Đặc biệt rong biển có thể chế biến từ rong biển tươi và rong biển khô với nhiều hương vị đặc trưng riêng.

Chất dinh dưỡng trong rong biển khô

Rong biển sấy khô chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như carbohydrate, chất xơ, vitamin A, C, B2,… và khoáng chất. Hầu hết lượng calo trong loại rau biển này đến từ carbohydrate. Tuy nhiên, chưa đủ cho nhu cầu trong ngày, bạn hãy cân nhắc ăn rong biển với thực phẩm chứa nhiều carbohydrate lành mạnh hơn.

Rong biển khô chứa hàm lượng natri cao

Rong biển khô chứa 312mg natri mỗi khẩu phần. Một người khỏe mạnh có thể ăn tới 2300mg natri một ngày. Tuy nhiên, nếu bạn bị huyết áp cao hoặc bệnh tim hãy hạn chế lượng natri của bạn ở mức 1500mg. Rong biển tự nhiên có hàm lượng natri cao. Vì vậy, nếu bạn bị huyết áp cao, hãy tránh ăn rong biển hoặc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng. 

Rong biển khô chứa hàm lượng i-ốt cao

Bằng cách tiêu thụ một khẩu phần rong biển khô, bạn đã hấp thụ 6.72% lượng i-ốt được khuyến nghị hàng ngày. Mặc dù cơ thể bạn cần i-ốt để tuyến giáp hoạt động bình thường nhưng quá nhiều cũng không tốt. Thỉnh thoảng ăn một khẩu phần rong biển không gây hại cho sức khỏe của bạn, nhưng ăn quá nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến sự tiến triển của bệnh tuyến giáp.

Cách ăn rong biển khô vẫn giữ nguyên các dưỡng chất tốt cho sức khỏe 1 Cách ăn rong biển khô rất đa dạng từ nấu canh, chiên giòn, làm cơm cuộn,... đều hấp dẫn và kích thích vị giác

Rong biển khô chứa nhiều vitamin

Rong biển khô cung cấp vitamin B6 dồi dào, rất quan trọng đối với sức khỏe và chức năng của não. Thực phẩm này còn cung cấp 22% lượng kali và 17% lượng sắt mà cơ thể bạn cần hàng ngày. Do đó bạn có thể sử dụng rong biển khô để bổ sung hàm lượng canxi, magie, phốt pho, kẽm, đồng, vitamin A, thiamine, riboflavin, vitamin E, niacin và vitamin B12.

Rong biển khô chứa chất chống oxy hóa

Rong biển khô chứa chất chống oxy hóa có thể có lợi cho sức khỏe, giúp bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi bị hư hại do các gốc tự do và các tác nhân môi trường gây ra.

Một số lợi ích của rong biển khô với sức khỏe

Tiêu thụ rong biển khô mang lại một số lợi ích sức khỏe như: 

  • Rong biển khô giúp cân bằng huyết áp trong cơ thể với hơn 90 khoáng chất hấp thụ từ nước biển và axit béo giúp điều hòa huyết áp hiệu quả.
  • Giải độc: Rong biển cũng bổ sung các khoáng chất như i-ốt và kali giúp cân bằng hormone tuyến giáp. Rong biển rất giàu vitamin K giúp thúc đẩy chức năng tuyến thượng thận khỏe mạnh. 
  • Canh rong biển rất tốt cho những người có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và hệ bài tiết. 
  • Rong biển rất tốt cho hệ tiêu hóa do chứa hàm lượng cao Alkane mannitol giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. 
  • Rong biển có tác dụng chống viêm với thành phần hợp chất bao gồm carbohydrate. 
  • Rong biển giúp giảm căng thẳng trong thời kỳ mãn kinh, hạn chế các cơn bốc hỏa cải thiện tâm trạng và chất lượng cuộc sống.

Các cách ăn rong biển khô

Canh rong biển thịt bằm

Vị ngọt của thịt bò cùng với đậu hũ sẽ làm dịu đi vị tanh của rong biển để có một bát canh rong biển thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng. 

Nguyên liệu:

  • 50 - 70g rong biển khô dùng nấu canh;
  • 2 - 3 miếng đậu hũ trắng;
  • 100g thịt nạc heo;
  • Hành tím;
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu,...

Cách làm:

  • Rong biển rửa sạch, sau đó ngâm nước khoảng 15 - 20 phút cho nở và cắt miếng vừa ăn.
  • Thịt sơ chế sạch, rửa qua nước muối pha loãng rồi thái nhỏ. 
  • Cắt đậu phụ thành những miếng vừa ăn. 
  • Phi thơm hành tím, cho thịt bằm vào đảo đều, nêm chút nước mắm cho đậm đà và đổ nước lọc vào. 
  • Khi nước sôi, cho rong biển và đậu hũ vào, nấu khoảng 15 phút, khi đậu hũ và rong biển chín thì tắt bếp và thưởng thức. 

Trứng cuộn rong biển

Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với món trứng ốp la hay trứng chiên, vậy hãy thử "đổi gió" với món trứng cuộn rong biển. Từng lớp trứng mỏng cuộn lá rong biển khô vị lạ miệng và rất ngon.

Nguyên liệu:

  • 6 - 7 lá rong biển;
  • 4 - 5 quả trứng gà;
  • Phô mai mozzarella;
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách làm:

  • Đập trứng vào tô, thêm nước mắm, bột ngọt và tiêu vào, đánh đều. 
  • Sau đó tiến hành chiên trứng. Trải đều trứng ra mặt chảo, đặt tấm rong biển lên trên, sau đó là miếng phô mai, nhẹ nhàng cuộn miếng trứng lại. 
  • Chiên trên lửa nhỏ trong khoảng 3 - 4 phút, đảm bảo trứng chín vàng đều. 
  • Lặp lại thao tác trên cho đến khi hết trứng và rong biển.
Cách ăn rong biển khô vẫn giữ nguyên các dưỡng chất tốt cho sức khỏe 2 Trứng cuộn rong biển là món ăn mới lạ đổi vị thay cho món trứng chiên thông thường

Rong biển cháy tỏi

Rong biển khô giòn với vị cay thơm nồng của tỏi ớt là món ăn vặt tuyệt vời để nhâm nhi cùng bạn bè. Vị mặn, cay và thơm của rong biển rang tỏi, càng ăn càng ghiền. 

Cơm cuộn rong biển

Chỉ cần cơm dẻo kết hợp với dưa leo, cà rốt, trứng chiên,... là có món cơm cuộn nhanh gọn cho bữa ăn sáng bận rộn hoặc bữa ăn phụ đầy dinh dưỡng và năng lượng.

Ức gà cuộn rong biển

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì ức gà với rong biển là một gợi ý tuyệt vời để bổ sung ngay vào thực đơn.

Nguyên liệu:

  • 4 - 5 lá rong biển;
  • 150g ức gà; 
  • 1 miếng đậu hũ trắng;
  • Hành tây, hành tím, dầu ô liu;
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách làm:

  • Ức gà rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó thái nhỏ. 
  • Sau đó trộn ức gà với hành tây và hành tím băm, thêm một chút dầu ô liu và nêm gia vị. 
  • Rong biển cắt miếng dài để cuốn. Cẩn thận cuộn ức gà trong lá rong biển để tránh bị gãy.
  • Nướng ức gà cuộn rong biển ở nhiệt độ 160 độ C trong 15 phút. 

Bánh bột nếp rong biển

Bánh bột nếp rong biển nướng giòn, có vị cay và mặn đang được yêu thích ở xứ Hàn.

Nguyên liệu:

  • 8 - 10 lá rong biển;
  • 150g bột nếp;
  • Mè trắng, muối ăn, ớt tươi hoặc bột ớt.

Cách làm:

  • Trộn bột nếp với nước, thêm chút muối rồi đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, thấy bột đặc lại và chuyển sang màu trắng đục là được. 
  • Trải lá rong biển ra, quết lớp bột nếp lên 1/2 tấm, sau đó rắc mè lên rồi gập lại. Sau đó quết lớp bột nếp thứ hai, rắc mè và ớt cắt nhỏ lên trên.
  • Để bánh nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 3 - 4 tiếng rồi cho lên vỉ và nướng đến khi rong biển chín phồng.
  • Nếu không nướng bánh thì có thể chiên bánh trong dầu cho đến khi vàng.
Cách ăn rong biển khô vẫn giữ nguyên các dưỡng chất tốt cho sức khỏe 3 Bánh bột nếp rong biển là món ăn vặt yêu thích ở xứ Hàn

Bài viết trên đây đã chia sẻ công dụng và cách ăn rong biển khô mà bạn có thể tham khảo. Rong biển khô rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên quá lạm dụng, chỉ nên tiêu thụ khoảng 100g rong biển khô mỗi ngày kết hợp với rau củ quả khác để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tiêu thụ quá nhiều rong biển khô có thể khiến bạn có nguy cơ bị bệnh tuyến giáp, rối loạn chuyển hóa hoặc rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những loại rong biển uy tín để tận dụng hết những dưỡng chất có lợi trong loại tảo biển này.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: vinmec.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin