Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách ăn thịt nấu đông “thả ga” không sợ béo

Ngày 08/02/2023
Kích thước chữ

Món thịt nấu đông từ lâu đã là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người Việt, nhất là các gia đình ở Bắc Bộ vào mùa đông xuân. Tuy cung cấp một nguồn tích trữ năng lượng dồi dào, nhưng ăn nhiều thịt mỡ nấu đông cũng gây lo ngại cho cân nặng của nhiều chị em.

Món thịt nấu đông, hay thịt đông, là một món ăn rất đỗi quen thuộc trong mâm cơm của người Việt, đặc biệt là mâm cơm Tết cổ truyền của người Bắc Bộ. Thịt được ninh nhừ và åquyện hòa với lớp nước thịt đông béo ngậy với nhau tạo thành món ăn hấp dẫn mỗi dịp Tết đến, xuân về. 

Đặc trưng của món thịt đông đó là có thể để được lâu, để nguội ăn càng ngon, không mất nhiều công sức để nấu đi nấu lại. Tuy nhiên, với hàng lượng chất đạm và chất béo cao, nhiều chị em cảm thấy khá lo lắng khi ăn nhiều thịt đông có thể gây tăng cân, béo phì. Bài viết này sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc cũng như mách cách ăn thịt đông thoải mái mà không lo bị béo.

thịt nấu đông 1
Món thịt nấu đông là món ăn thường có trên mâm cơm Tết của người Việt

Một bát thịt nấu đông có bao nhiêu calo?

Món thịt nấu đông là một món ăn đặc trưng của người miền Bắc trong mùa đông. Khi tiết trời chuyển sang cái lạnh giá, phần nước thịt chảy ra khi nấu sẽ đông đặc lại trong veo và dẻo như thạch. Khi ăn kèm cùng bánh chưng rất ngon và ngậy.

Theo ước tính, 100 gram thịt đông, tương đương với 1 bát con, sẽ cung cấp khoảng 297 calo. Đặc biệt, do thường được chế biến từ thịt lợn mỡ, bì hoặc da gà, nên 100 gram thịt đông cũng chứa đến 21,5 gram chất béo. Có thể thấy, thịt đông chứa hàm lượng calo và chất béo khá cao.

Ăn nhiều thịt nấu đông có béo không?

Ăn nhiều thịt đông có béo không luôn là nỗi băn khoăn của nhiều chị em. Một người trưởng thành có cân nặng ở mức trung bình sẽ cần khoảng 2000 calo mỗi ngày để duy trì các hoạt động sống và chức năng của cơ thể. Ăn một bát thịt đông nhỏ đã chiếm 1/10 lượng calo cần thiết cho cơ thể trong một ngày. Vì vậy, nếu ăn nhiều thịt đông có thể gây ra tình trạng khó tiêu, tăng gánh nặng lên dạ dày. 

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần của món thịt đông chủ yếu là từ thịt mỡ trắng, chứa nhiều cholesterol xấu, không tốt cho người bị mỡ máu cao hoặc rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu. Nếu ăn nhiều thịt đông có thể khiến tình trạng của bệnh tăng nặng hơn.

Người ít vận động mà ăn nhiều thịt đông cũng có nguy cơ cao bị thừa cân, béo phì. Nếu ăn thịt đông trong thời gian dài cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ máu hay xơ vữa động mạch

thịt nấu đông 2
Thịt đông ăn rất "đưa cơm" dễ dẫn đến ăn nhiều

Cách ăn thịt đông không lo tăng cân

Ăn kèm với dưa chua, hành muối và nhiều rau xanh

Một cách ăn chống ngán và đồng thời giúp tiêu hóa tốt lượng thịt nấu đông chính là ăn kèm với đồ muối chua như dưa chua, hành muối hay kim chi muối. Đặc biệt là ăn kèm thịt đông với càng nhiều rau xanh càng tốt.

Cách ăn này giúp cho quá trình trao đổi chất được diễn ra nhanh hơn. Nhờ đó mà hạn chế tối đa nguy cơ tích mỡ gây tăng cân, giảm mỡ bụng do ăn nhiều thịt đông.

Ăn nhiều hoa quả sau khi ăn thịt đông

Sau mỗi bữa ăn, chúng ta nên ăn nhiều hoa quả để tráng miệng. Việc ăn nhiều trái cây ít đường sau khi dùng bữa với thịt đông sẽ hạn chế được lượng chất béo dung nạp vào cơ thể.

Một số loại hoa quả có khả năng hấp thụ chất béo tốt là táo, mận, đu đủ. Những loại quả này đều rất giàu chất xơ, vitamin C và các axit tự nhiên giúp thúc đẩy chuyển hóa chất béo trong thức ăn vừa tiêu thụ vào cơ thể.

thịt nấu đông 3
Hoa quả giảm lượng chất béo hấp thụ từ thịt đông

Không ăn thịt đông kèm cơm trắng

Thói quen ăn thịt đông với cơm trắng có thể khiến bạn khó kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể, bởi sự kết hợp này rất dễ ăn và ngon miệng. Chưa kể đến cơm trắng rất giàu tinh bột sẽ khiến bạn nhanh tăng cân, nhất là khi ăn cùng với thịt đông. Do vậy, không nên kèm thịt đông với cơm nếu không muốn bị tích béo và tăng cân mất kiểm soát.

Ăn thịt đông để lâu được không?

Mặc dù thịt nấu đông là một món ăn nguội và có thể để tủ lạnh bảo quản lâu ngày, nhưng không nên lạm dụng điều này. Chỉ nên bảo quản thịt đông trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 5 - 7 ngày.

Sau khi nấu xong, để thịt đông ở ngoài cho nguội hẳn, lớp nước thịt mỡ đã đông đặc lại, rồi mới cất vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý đậy nắp hộp hoặc bọc món ăn bằng màng bọc thực phẩm kín đáo để tránh nguy cơ bị nhiễm chéo vi khuẩn khi để cùng nhiều thức ăn khác trong tủ lạnh. 

thịt nấu đông 4
Thịt đông để được từ 5 - 7 ngày

Đối với món thịt đông có sử dụng nguyên liệu từ rau củ, thì thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn nhiều. Theo các chuyên gia khuyên, nên ăn luôn món thịt đông nếu có nấu cùng với các loại rau củ như cà rốt, nấm hương. Bởi rau củ sau khi nấu chín, nếu để qua đêm trong tủ lạnh sẽ không tốt cho sức khỏe. Nếu để lâu ngày thì còn có nguy cơ sinh độc tố rất cao.

Hướng dẫn cách nấu thịt đông ngon, dễ ăn

Thông thường, món thịt nấu đông được chế biến từ thịt lợn và các một số bộ phận từ thịt lợn như bì, tai, chân giò. Bên cạnh đó cũng có cách chế biến thịt đông từ thịt gà. Dưới đây là 2 cách nấu món thịt đông ngon và dễ ăn.

Cách nấu thịt đông bằng thịt lợn

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt chân giò (dùng phần thịt nạc và da của chân giò trước);
  • Bì lợn;
  • Tai lợn;
  • Nấm hương;
  • Mộc nhĩ;
  • Hành khô: 2 củ;
  • Cà rốt: 1/2 củ;
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn, hạt tiêu đen.
thịt nấu đông 5
Nguyên liệu nấu thịt đông từ thịt lợn

Các bước nấu thịt đông với thịt lợn

Bước 1: Sơ chế thịt chân giò

  • Trước tiên, cần cạo sạch phần lông trên da chiếc chân giò, rồi đem rửa sạch với nước.
  • Cắt phần thịt thành từng miếng con chì.
  • Phần bị lợn xát một ít muối để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước.
  • Cắt bì lợn thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 

Bước 2: Ướp thịt lợn nấu đông

  • Cho thịt chân giò và bì lợn đã cắt vào một bát lớn.
  • Cho gia vị ướp thịt gồm nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, muối.
  • Nêm nếm theo khẩu vị của gia đình rồi trộn đều.
  • Để thịt ướp trong 30 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 3: Sơ chế nấm, hành tây, cà rốt làm thịt đông

  • Ngâm mộc nhĩ, nấm hương với nước ấm cho đến khi nấm mềm thì vớt ra, để ráo nước.
  • Cắt bỏ phần chân và thái mộc nhĩ, nấm hương thành từng miếng nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ và băm nhỏ. Cà rốt rửa sạch, nạo bỏ vỏ rồi tỉa thành hình hoa. Luộc sơ qua cà rốt rồi để nguội.

Bước 4: Xào thịt với mộc nhĩ, nấm hương

  • Để nồi trên bếp cho nóng, rồi cho dầu ăn và hành khô băm nhỏ vào phi thơm.
  • Cho phần thịt chân giò và bì lợn đã ướp vào đảo đều.
  • Khi thịt chín và săn lại, thì cho thêm mộc nhĩ và nấm hương vào xào cùng.

Bước 5: Ninh thịt đông

  • Đổ nước vào nồi cho ngập hết phần nguyên liệu.
  • Đậy vung và ninh thịt trong vòng 30 phút, rồi tắt bếp.
  • Lưu ý, trong lúc nấu, nên vớt bớt phần bọt ra để nước thịt được trong hơn.

Bước 6: Tạo khuôn cho món thịt đông

  • Xếp cà rốt đã tỉa hoa ở đáy bát hoặc hộp đựng thịt.
  • Sau đó đổ phần thịt đông vừa ninh vào trong bát hoặc hộp.

Để thịt nguội hoàn toàn rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 tiếng. Lúc này, bạn đã có một món thịt đông chuẩn vị truyền thống ngon, mát, giòn sần sật để thưởng thức.

thịt nấu đông 5
Ninh thịt trong vòng 30 phút

Cách nấu thịt đông bằng thịt gà

Chế biến món thịt nấu đông bằng thịt gà là cách giúp món ăn đỡ ngấy hơn. Thịt gà cũng là thực phẩm giàu các dưỡng chất như protein, vitamin B và nhiều khoáng chất khác. 

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt gà;
  • Mộc nhĩ;
  • Nấm hương;
  • Cà rốt: 1 củ;
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn, hạt tiêu đen.
thịt nấu đông 7 Nấu thịt đông bằng thịt gà bổ dưỡng

Các bước nấu thịt đông với thịt gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt gà, lọc lấy xương để ninh, còn phần thịt thì cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Ngâm mộc nhĩ, nấm hương với nước cho mềm, rồi vớt ra cắt nhỏ. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và tỉa thành từng lát hoa tròn mỏng.

Bước 2: Ninh nước gà

  • Lấy phần xương gà đã lọc cho vào nồi, rồi ninh với lửa nhỏ trong khoảng 40 phút, sau đó tắt bếp.
  • Trong khi ninh xương, nên vớt bớt bọt nước để nước hầm được trong hơn.

Bước 3: Ướp và xào thịt gà

  • Cho thịt gà vào bát lớn và nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình.
  • Cho nước mắm, hạt nêm, muối tiêu vào trộn đều với thịt rồi để nguyên trong 30 phút.
  • Sau khi thịt gà đã ngấm gia vị, bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn rồi đổ thịt gà đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại.
  • Cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng thịt cho đến khi chín đều thì tắt bếp.

Bước 4: Ninh thịt và tạo hình cho món ăn

  • Đổ phần nước xinh xương vào nồi xào, rồi đậy vung và ninh thịt trong vòng 20 phút.
  • Tắt bếp và múc thịt gà nấu đông ra bát hoặc hộp đựng để ngoài cho nguội hẳn.

Đậy nắp hộp thịt và cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức món thịt gà nấu đông.

thịt nấu đông 7
Xào thịt gà và nấm để nấu đông

Thịt nấu đông là món ăn cung cấp nhiều chất béo, giúp cơ thể có thêm năng lượng và giữ ấm trong những ngày mùa đông. Tuy nhiên, việc ăn nhiều thịt đông không kiểm soát có thể gây nên việc tích mỡ, tăng cân hoặc nguy cơ mắc các bệnh về mỡ máu, mỡ gan. Vì vậy, nên biết cách ăn thịt đông đúng và dùng các thực phẩm đốt chất béo.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo việc sử dụng các loại trà thảo dược hỗ trợ tiêu thụ lượng mỡ thừa và thanh lọc cơ thể đang bán tại hệ thống Nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc. 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Vinmec

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin