Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Lạp xưởng đã trở thành món ăn không thể thiếu đối với mỗi chúng ta trong các dịp lễ tết. Vậy phải làm sao để bảo quản lạp xưởng giữ được độ tươi ngon và an toàn cho sức khỏe của cả gia đình, hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu để tìm câu trả lời nhé!
Trong những ngày bận rộn thì lạp xưởng chính là món ăn cứu tinh cho bạn. Tuy nhiên, khi mua sản phẩm này về bạn lại không biết cách bảo quản lạp xưởng như thế nào để luôn giữ được hương vị tươi ngon và đảm bảo tính an toàn. Cùng tham khảo ngay những cách bảo quản lạp xưởng an toàn, tốt cho sức khỏe qua bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu để giữ lạp xưởng luôn thơm ngon nhé!
Lạp xưởng là một món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc với nguyên liệu chính của món ăn này là thịt nạc và mỡ heo. Để làm được lạp xưởng, người ta cần xay nhuyễn thịt heo và mỡ rồi trộn với rượu, đường. Sau đó nhồi hỗn hợp này vào ruột lợn khô để làm chín bằng cách lên men tự nhiên.
Có hai loại lạp xưởng phổ biến trên thị trường hiện nay là lạp xưởng khô (được đem phơi ngoài trời) và lạp xưởng tươi (không phơi). Lạp xưởng có màu hồng hoặc nâu sậm, khi ăn có vị ngọt tự nhiên cùng với một chút béo ngậy từ mỡ heo. Món ăn này vô cùng thơm ngon và tiện lợi nên được rất nhiều người yêu thích.
Về cơ bản lạp xưởng được chia làm 2 loại là lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô. Để phân biệt 2 loại lạp xưởng này người ta thường dựa vào các đặc tính sau:
Những cây lạp xưởng tươi thường có màu đỏ hồng, thịt trong với lớp vỏ màu đỏ hồng với lốm đốm hạt tiêu ở bên trong được tẩm ướp với rượu đặc chế. Khi dùng tay nắn nhẹ lạp xưởng tươi mang đến cảm giác mềm mịn và đàn hồi nhẹ của thịt.
Lạp xưởng khô có màu đỏ sẫm, vỏ nhăn và thô do được phơi khô nên lạp xưởng khô có phần vỏ bên ngoài chuyển sang màu đỏ sẫm. Lạp xưởng khô ít có mùi, chỉ thoang thoảng mùi đặc trưng của phần thịt heo đã được lên men. Khi dùng tay sờ sẽ có cảm giác thô, sần sùi và cứng hơn so với lạp xưởng tươi.
Đối với mỗi loại lạp xưởng chúng ta lại có những cách bảo quản khác nhau.
Để bảo quản lạp xưởng tươi để lâu cũng không lo bị hỏng bạn hãy tham khảo một số cách bảo quản dưới đây.
Cho lạp xưởng tươi vào nồi, đổ nước dừa xiêm non vào đến khi vừa ngập lạp xưởng. Đun sôi trên lửa nhỏ sao cho lạp xưởng ngấm đều nước dừa. Khi nước dừa gần cạn thì tắt bếp, vớt lạp xưởng ra để nguội. Cho tất cả lạp xưởng vào túi hoặc hộp, chuyển vào tủ lạnh ngăn đông. Cách này có thể bảo quản từ 3 - 6 tháng.
Bạn chỉ cần cho lạp xưởng tươi vào túi nilon hoặc hộp đựng kín và đặt thêm miếng giấy thấm dầu cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này giúp bảo quản lạp xưởng tươi có thể bảo quản lên đến 15 ngày và vẫn giữ được mùi vị thơm ngon. Nếu muốn bảo quản lạp xưởng lâu hơn, bạn nên cho lạp xưởng tươi đã được đóng gói vào ngăn đông tủ lạnh.
Treo lạp xưởng tươi ở nơi khô ráo, thoáng mát là cách bảo quản vô cùng đơn giản và quen thuộc với nhiều người. Lạp xưởng treo tự nhiên vẫn giữ được độ tươi ngon, không bị hư hỏng trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên để có được hương vị lạp xưởng ngon nhất thì bạn nên sử dụng hết lạp xưởng trong một tuần đầu. Vì nếu để lâu, các nguyên liệu được lên men mạnh hơn khiến lạp xưởng mất đi vị ngon như lúc đầu.
Mặc dù là thực phẩm đã được phơi khô nhưng bạn vẫn cần biết những cách bảo quản đúng để giúp lạp xưởng luôn thơm ngon và an toàn đối với sức khỏe.
Xếp lạp xưởng khô vào hộp đựng sau đó đặt một ly rượu trắng vào giữa. Rượu trắng sẽ tỏa mùi giúp xua đuổi côn trùng xâm nhập vào lạp xưởng. Cách làm này sẽ giúp lạp xưởng khô sẽ luôn giữ được chất lượng tốt và có thời gian bảo quản lâu hơn.
Lưu ý: Bạn cần nhớ thay ly rượu mới vài ngày một lần. Ngoài ra, bạn có thể phun một lớp rượu thật đều lên vỏ lạp xưởng khô rồi cho vào lọ hoặc hộp kín để cất giữ. Cách làm này vừa đơn giản vừa giúp bảo quản lạp xưởng khô không bị mốc và không đổi mùi.
Lạp xưởng sau khi được sấy khô sẽ được cho vào túi nilon kín, tốt nhất là túi hút chân không và treo túi ở nơi khô thoáng để bảo quản. Sau khi mua lạp xưởng khô ở ngoài hàng, bạn có thể lấy chúng ra khỏi túi, treo ở nơi thoáng mát, có ánh nắng giúp lạp xưởng được khô hơn, giữ được lâu hơn mà luôn đảm bảo độ thơm ngon.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách bảo quản lạp xưởng an toàn, tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn biết thêm những cách bảo quản lạp xưởng đơn giản và hiệu quả!
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.