Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dầu jojoba không còn xa lạ trong công cuộc làm đẹp của các chị emNgày nay, jojoba còn được ứng dụng rộng rãi trong đời sống con người. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách bảo quản tinh dầu jojoba hiệu quả để đảm bảo chất lượng của tinh dầu.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dạng tinh dầu như tinh dầu hoa hồng, tinh dầu tràm, tinh dầu jojoba,... Tuy nhiên, tinh dầu jojoba được nhiều người lựa chọn vì công dụng đáng kinh ngạc. Bên cạnh việc được bổ sung vào bảng thành phần của nhiều loại mỹ phẩm thì tinh dầu jojoba cũng được thêm vào thành phần của một số thuốc bôi da. Vậy cần bảo quản tinh dầu jojoba như thế nào để vẫn đảm bảo chất lượng?
Tinh dầu jojoba là một loại tinh dầu được chiết xuất từ hạt của cây jojoba (tên khoa học là Simmondsia chinensis), một loại cây mọc ở các vùng sa mạc của Bắc Mỹ. Đặc biệt, tinh dầu jojoba thực ra không phải là một "dầu" theo đúng nghĩa mà là một cấu trúc hóa học rất giống với sebum (một loại dầu tự nhiên mà da của con người sản xuất ra). Tinh dầu jojoba có màu vàng nhẹ, ở dạng thô dầu jojoba có mùi hạt dẻ nhưng ở dạng dầu tinh chế thì dầu jojoba không có mùi và không màu.
Từ lâu, tinh dầu jojoba đã được người dân địa phương bôi lên các vết thương và các vết côn trùng. Nhưng sau này khi được các chuyên gia nghiên cứu, vì có cấu trúc tương tự như sebum nên tinh dầu jojoba có nhiều công dụng hơn như thế. Do đó, tinh dầu jojoba được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc tóc và da hay được ứng dụng với mục đích chữa bệnh.
Tính chất nổi bật của tinh dầu jojoba là không bị oxy hóa đã giúp cho việc lưu trữ có thể được lâu mà vẫn giữ nguyên hiệu quả của dưỡng chất. Ngoài ra, tinh dầu jojoba còn có khả năng thẩm thấu nhanh vào da mà không gây cảm giác nhờn rít, phù hợp với mọi loại da, kể cả da nhạy cảm. Khi chúng dùng tinh dầu jojoba cho tóc, tinh dầu có thể hỗ trợ giúp tóc mềm mượt, chống gãy rụng và hạn chế tình trạng tóc bị khô xơ, chẻ ngọn,...
Ngoài ra, tinh dầu jojoba còn có khả năng cân bằng dầu tự nhiên trên da đầu, hỗ trợ điều trị gàu và có tác dụng kích thích làm cho tóc mọc nhanh hơn.
Dưới đây là một số lợi ích không ngờ mà tinh dầu jojoba mang lại như sau:
Tinh dầu jojoba có công dụng chính trong việc hỗ trợ làm đẹp, cùng với khả năng tương thích với hầu hết các thành phần trong công thức của đa số các loại mỹ phẩm. Có thể thay thế cho dầu khoáng chất béo trung tính, lanolin và các este tổng hợp nhưng vẫn đảm bảo được công dụng cũng như hiệu quả. Vì thế, tinh dầu jojoba đã và đang trở thành một nguyên liệu được ưa chuộng trong các sản phẩm làm đẹp hiện nay.
Để có thể đảm bảo chất lượng của tinh dầu cũng như công dụng hiệu quả mà tinh dầu jojoba mang lại thì việc bảo quản là vấn đề cần được lưu ý.
Tác động do ánh sáng mặt trời có thể làm phân huỷ các phân tử có trong tinh dầu, từ đó làm giảm chất lượng của tinh dầu jojoba. Chúng ta cần phải bảo quản nơi mát mẻ và tránh ánh nắng, ánh sáng trực tiếp.
Sau khi sử dụng, nhớ đóng chặt nắp để ngăn chặn không khí, bụi, hay các vi khuẩn, vi nấm xâm nhập vào làm ảnh hưởng đến chất lượng.
Đựng và bảo quản tinh dầu jojoba trong các chai lọ thuỷ tinh tối màu như màu nâu, xanh sẫm, màu hổ phách vì những chai lọ thuỷ tinh tối màu này hạn chế được quá trình quang hoá, tránh cho tinh dầu không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
Bạn nên sử dụng chai lọ thuỷ tinh thay vì chất liệu nhựa do tính chất trơ của vật liệu thuỷ tinh sẽ không xảy ra các phản ứng với tinh dầu, đảm bảo cho chất lượng tinh dầu và an toàn cho người sử dụng.
Chai lọ nhỏ sẽ có kích thước cũng như diện tích tiếp xúc nhỏ, giảm thiểu được sự tiếp xúc với ánh sáng và không khí. Bên cạnh đó, khi chia nhỏ việc sử dụng cũng tiện lợi, hết lọ nào thì dùng sang lọ mới, đảm bảo chất lượng cho những phần tinh dầu chưa dùng đến.
Tránh để tinh dầu ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh. Hãy bảo quản tinh dầu ở nhiệt độ phòng ổn định là lý tưởng nhất. Nếu để gần những nơi có nguồn nhiệt nóng như bếp, cửa sổ sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hoá. Với nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh từ 2 đến 5 độ C cũng là một nơi lý tưởng để bảo quản tinh dầu jojoba.
Lưu ý, không để tinh dầu vào ngăn đá tủ lạnh, nếu có để vào ngăn mát tủ lạnh thì cần bỏ lọ tinh dầu vào túi zip để hạn chế tình trạng ám mùi lên tủ lạnh và những thực phẩm khác.
Ngoài ra, cần đảm bảo nơi bạn bảo quản tinh dầu không bị ẩm ướt để tránh nấm mốc. Đồng thời, nên ghi chú lại ngày mở nắp sử dụng tinh dầu để theo dõi thời hạn sử dụng.
Bằng cách bảo quản đúng cách, tinh dầu jojoba có thể giữ được lâu dài mà không mất đi chất lượng. Trên đây là những cách bảo quản tinh dầu jojoba, mong rằng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để ứng dụng trong bảo quản tinh dầu, đảm bảo chất lượng tinh dầu và hiệu quả khi sử dụng.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.