Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Những mẹo giúp bảo quản gừng tươi lâu hơn

Ngày 14/03/2024
Kích thước chữ

Gừng là một loại thực phẩm tốt đối với sức khỏe người sử dụng, nó được dùng vào nhiều mục đích khác nhau như khử mùi, sơ chế thực phẩm giúp tăng hương vị,... Tuy nhiên, nếu không bảo quản gừng tươi đúng cách sẽ nhanh bị khô, héo, mọc mầm do nấm mốc và không còn sử dụng được nữa. 

Gừng không chỉ giúp khử mùi, tăng hương vị trong sơ chế thực phẩm mà còn mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, gừng nhanh bị khô héo và mọc mầm. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu cách lựa chọn gừng cũng như những cách bảo quản thực phẩm, cụ thể là bảo quản gừng tươi lâu hơn và luôn giữ được mùi thơm đặc trưng nhé.

Cách lựa chọn gừng tươi

Gừng mặc dù chỉ là một gia vị phổ biến tuy nhiên chúng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Khi chọn mua gừng, bạn cần nhận biết và lựa những củ gừng kích thước vừa phải nhưng nặng tay, rắn chắc, vỏ ngoài với phần thịt gừng có sự khác biệt màu sắc rõ ràng, đưa gần mũi ngửi có mùi thơm nồng, ấm nóng để bảo quản gừng được lâu. Bạn chú ý không nên lựa chọn những nhánh gừng bị dập nát, vỏ nhăn nheo hoặc có dấu hiệu bị hỏng hay bị mốc.

Sau khi mua gừng tươi về, bạn có thể dùng khăn khô để lau đi phần đất bám trên củ gừng. Nếu bạn dự định dùng gừng tươi ngay trong tuần, bạn có thể bảo quản gừng tươi tại nơi mát mẻ, tránh nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Cách bảo quản gừng tươi lâu

Bảo quản gừng tươi trong tủ lạnh

Cần thực hiện rửa sạch gừng và để ráo nước nhằm hạn chế ẩm khi bỏ gừng vào tủ lạnh. Dùng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm để bọc kín củ gừng và lưu trữ ở ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, gừng vẫn có thể giữ được độ tươi và mùi thơm đặc trưng trong thời gian khá lâu.

Nhung-meo-giup-bao-quan-gung-tuoi-lau-hon 2.png
Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín củ gừng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Ngoài ra, có thể bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh. Với cách sử dụng ngăn đông tủ lạnh, cần thực hiện rửa sạch củ gừng, gọt vỏ, cho vào các túi zip hoặc hộp nhựa kín. Lưu ý khi sử dụng túi zip, cần đẩy hết không khí ra rồi mới cho gừng vào. Cách bảo quản này cũng sẽ không mất thời gian ra đông khi cần sử dụng, có thể dùng dụng cụ nạo hoặc bào để lấy lượng vừa đủ và cất phần còn dư vào lại tủ đông.

Bảo quản gừng tươi trong cát

Một cách bảo quản rừng khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tốt đó là bảo quản gừng tươi trong cát. Sau khi lựa chọn những củ gừng phù hợp, chuẩn bị thau cát sạch. Tiếp theo, chỉ cần vùi gừng xuống phía dưới cát, để nơi khô ráo thoáng mát.

Việc bảo quản này giúp gừng tươi lâu, vẫn giữ được màu sắc như ban đầu và hạn chế việc bị khô. Lưu ý rằng phải luôn rửa sạch lại gừng khi cần sử dụng.

Nhung-meo-giup-bao-quan-gung-tuoi-lau-hon 3.png
Bảo quản gừng tươi trong cát

Sấy khô gừng tươi

Sấy khô gừng tươi cũng là một cách bảo quản gừng tươi phổ biến và được nhiều lựa chọn. Gừng đã sấy khô dùng được trong thời gian dài, vẫn giữ được mùi vị cũng như mùi thơm ban đầu của gừng tươi.

Lựa chọn gừng tươi rửa sạch và để khô ráo nước. Thái thành từng miếng nhỏ rồi phơi khô hoặc sấy bằng lò nướng. Sau đó cho gừng đã phơi khô bảo quản vào lọ thủy tinh đậy kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát khi cần lấy ra sử dụng. Ngoài ra, bạn nên thêm vào một túi hút ẩm để hạn chế nấm mốc phát triển. 

Nghiền gừng thành bột

Gừng dạng bột là nguyên liệu phù hợp dùng để tẩm ướp, tăng hương vị với một số món ăn. Bảo quản gừng theo phương pháp này, cần loại bỏ vỏ gừng, cắt thành miếng nhỏ, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời vài ngày hoặc sấy khô. Sau đó, bạn xay nhuyễn thành bột.

Bạn cho bột gừng bảo quản vào lọ thủy tinh đậy kín, nên thêm túi hút ẩm để hạn chế nấm mốc phát triển và để ở nơi khô ráo, thoáng mát khi cần lấy ra sử dụng. Gừng bột vẫn giữ nguyên được mùi vị cũng như mùi thơm đặc trưng của gừng tươi.

Nhung-meo-giup-bao-quan-gung-tuoi-lau-hon 4.png
Chế biến gừng tươi thành dạng bột vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng

Gừng tươi ngâm với rượu

Gừng là một loại thảo dược được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Y học cổ truyền, có vị cay, tính ấm, với công dụng phổ biến giúp giải cảm. Trong đó, rượu có tác dụng dẫn thuốc, làm tăng công dụng của các vị thuốc khác, hành khí hoạt huyết, có tính sát trùng. 

Ngâm gừng với rượu không chỉ là cách bảo quản gừng tươi lâu mà còn có thể tận dụng nước gừng ngâm tạo thành rượu gừng. Rượu gừng vẫn sẽ giữ được độ tươi và mùi thơm vốn có của gừng.

Rượu gừng là một bài thuốc có nhiều công dụng trong các trường hợp sau:

  • Hỗ trợ điều trị bệnh cảm;
  • Hỗ trợ điều trị giảm đau lưng hoặc xương khớp;
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa;
  • Điều hòa khí huyết;
  • Tăng tuần hoàn máu.
Nhung-meo-giup-bao-quan-gung-tuoi-lau-hon 5.png
Rượu gừng vẫn giữ được độ tươi và mùi thơm vốn có của gừng tươi

Ngâm gừng với giấm

Ngâm gừng với giấm không chỉ là cách bảo quản gừng tươi lâu mà còn có thể tận dụng nước gừng ngâm. Nước gừng ngâm giấm sẽ giữ được độ tươi và mùi thơm vốn có. Gừng ngâm giấm còn có tác dụng đào thải được những chất cặn bã ra khỏi cơ thể, đốt chất béo và ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả.

Gừng là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, ngoài tìm hiểu về cách bảo quản chúng ta cũng nên lưu ý về cách sử dụng để phát huy hết lợi ích. Để có thể sử dụng gừng thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày hoặc tăng hương vị các món ăn. Hãy áp dụng các phương pháp trên để gừng luôn tươi lâu và giữ được mùi thơm. Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã có thể biết thêm nhiều cách bảo quản gừng tươi hữu ích nhé.

Xem thêm: Cách bảo quản tinh dầu jojoba

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin