Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách chế biến rau thì là lợi sữa cho phụ nữ sau sinh

Ngày 01/06/2023
Kích thước chữ

Rau thì là có tác dụng tăng tiết sữa sau sinh nên thường được sử dụng trong các món ăn cho bà bầu. Dưới đây là gợi ý một vài cách chế biến rau thì là lợi sữa mà bạn có thể tham khảo.

Thì là không những là một loại rau thơm giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn là một loại thảo mộc có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, rau thì là còn có rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe bà bầu và phụ nữ sau sinh. Cùng tìm hiểu những tác dụng đó là gì và cách chế biến rau thì là lợi sữa trong bài viết sau nhé.

Lợi ích sức khỏe của rau thì là 

Thì là rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó có các thành phần như canxi, sắt, chất xơ, các loại vitamin,... Do đó, loại rau này không chỉ có hương thơm đặc trưng mà còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. 

Ngăn ngừa nhiễm trùng

Trong lá thì là có chứa có chứa các thành phần là polyacetylenes, monoterpene, flavonoid. Các thành phần này được biết đến với tác dụng chống vi khuẩn, chống viêm và làm ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Theo y học cổ truyền, tinh dầu thì là có một số thành phần có thể kích thích liền da, thậm chí là làm liền các vết thương. Do đó, cây thì là được sử dụng để loại bỏ chất độc và làm lành các vết cắn có độc.

Giảm đau bụng kinh

Theo một nghiên cứu mới đây, vitamin E kết hợp cùng tinh chất cây thì là có thể giúp giảm đau đáng kể khi bị đau bụng kinh. Thậm chí, ở các đối tượng nghiên cứu, tinh chất này còn hiệu quả hơn cả sử dụng thuốc giảm đau.

Hỗ trợ hệ hô hấp

Nghiên cứu đã cho thấy, sử dụng dầu chiết xuất từ hạt thì là để súc miệng có thể giúp giảm ho, giảm đau cổ họng, làm long đờm. Một ngày sử dụng khoảng 1 - 1,5 thìa cà phê dầu hạt thì là để súc miệng có thể làm giảm các triệu chứng trên. 

Cách chế biến rau thì là lợi sữa cho phụ nữ sau sinh 1
Rau thì là có nhiều lợi ích sức khỏe đối với cơ thể con người

Bà bầu và mẹ sau sinh ăn rau thì là có tác dụng gì?

Rau thì là tốt cho sức khỏe mọi người nói chung và đặc biệt tốt cho mẹ bầu nói riêng. Cụ thể, khi bổ sung rau thì là cho bà bầu một cách hợp lý sẽ có những tác dụng như sau:

Tốt cho xương và răng

Rau thì là có chứa hàm lượng lớn canxi, khi bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng thai kỳ sẽ giúp bà bầu phòng ngừa tình trạng loãng xương. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cho hệ xương và răng của bé phát triển tốt hơn. 

Giúp giấc ngủ ngon hơn

Cả khi mang thai lẫn sau sinh, các mẹ thường hay bị mất ngủ, làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé. Trong thì là có chứa vitamin B, flavonoid có tác dụng làm dịu não và cơ thể. Nếu uống một cốc nước thì là trước khi ngủ sẽ khắc phục được tình trạng này, giúp mẹ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. 

Cách chế biến rau thì là lợi sữa cho phụ nữ sau sinh 2
Rau thì là giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn trong thời gian mang thai

Kích thích tiết sữa sau sinh

Rau thì là có chứa hợp chất có thể kích thích sự sản xuất prolactin và estrogen - các thành phần cần thiết để sản xuất sữa mẹ. Do đó, rau thì là có tác dụng giúp mẹ tăng tiết sữa sau sinh, giúp sữa thơm và đặc hơn.

Ngừa tiểu đường thai kỳ

Mẹ bầu ăn rau thì là có thể phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Lý do là vì trong rau thì là có chứa thành phần tinh dầu eugenol có khả năng ức chế lượng đường trong máu và ngăn ngừa sự hình thành mỡ thừa.

Chống táo bón

Bà bầu ăn rau thì là sẽ giảm khả năng bị táo bón nhờ lượng lớn chất xơ có trong loại rau này. Có thể hấp, luộc hoặc xào rau thì là và sử dụng trong bữa ăn hàng ngày để chống táo bón cũng như giúp cho các hoạt động của mẹ bầu trở nên dễ dàng hơn.

Giảm ốm nghén

Hương thơm của rau thì là có thể giúp mẹ bầu giảm được cảm giác ốm nghén, đồng thời loại rau này cũng kích thích vị giác và giúp mẹ ăn ngon miệng hơn.

Cách chế biến rau thì là lợi sữa cho phụ nữ sau sinh 3
Ăn rau thì là giúp mẹ bầu giảm những cơn ốm nghén

Gợi ý cách chế biến rau thì là lợi sữa

Bạn có thể tham khảo một số cách chế biến rau thì là lợi sữa vừa thơm ngon, vừa đơn giản dưới đây.

Chả thịt thì là

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc vai;
  • Rau thì là;
  • Lòng đỏ trứng gà;
  • Hành khô;
  • Gia vị.

Cách chế biến rau thì là lợi sữa với món chả thịt thì là:

  • Xay nhuyễn thịt và hành khô với nhau, ướp hỗn hợp với hạt nêm, nước mắm.
  • Cho lòng đỏ trứng gà và thì là vào hỗn hợp rồi trộn đều.
  • Nặn hỗn hợp thành từng viên chả vừa ăn rồi đem chiên vàng.
Cách chế biến rau thì là lợi sữa cho phụ nữ sau sinh 4
Cách chế biến rau thì là lợi sữa bằng món thịt chả thì là cho mẹ bỉm

Canh cà chua trứng thì là

Nguyên liệu:

  • Cà chua;
  • Thì là;
  • Trứng;
  • Hành tươi;
  • Gia vị.

Cách chế biến:

  • Đem rửa sạch hành, cà chua, thì là rồi thái nhỏ.
  • Xào cà chua với dầu và gia vị rồi đổ nước vào đun sôi.
  • Khi nước sôi, đập 2 quả trứng, bỏ hành và thì là vào nồi, đun sôi lên rồi tắt bếp.
Cách chế biến rau thì là lợi sữa cho phụ nữ sau sinh 5
Canh trứng cà chua và thì là có vị thơm ngon

Trên đây là gợi ý cách chế biến rau thì là lợi sữa cho phụ nữ sau sinh. Rau thì là rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé, tuy nhiên cần lưu ý không nên ăn quá nhiều. Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, mỗi lần nên ăn khoảng 100 - 200g rau thì là và chỉ nên bổ sung khoảng 2 lần/tuần thôi các mẹ nhé!

Cảm ơn các mẹ đã dành thời gian để theo dõi bài viết của Nhà thuốc Long Châu. Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe, bình an!

Cẩm Ly

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin