Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh da lợn là một trong những món bánh ngọt quen thuộc của người miền Tây. Những chiếc bánh da lợn thơm mùi lá dứa, dai mềm hòa quyện vị béo ngậy của nước cốt dừa rất hấp dẫn. Vậy, bạn có biết rằng cách làm bánh da lợn cũng rất đơn giản không?
Đặc trưng của bánh da lợn là gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau với màu sắc đan xen vô cùng bắt mắt. Lớp bột dẻo dai hòa quyện vị ngọt thanh của lá dứa kết hợp với vị béo ngậy của nước cốt dừa khiến nhiều người đã ăn là ghiền. Nếu muốn biết cách làm bánh da lợn ngon như mua ngoài chợ, bạn hãy tham khảo bài viết sau.
Hiện nay, có nhiều cách biến tấu món bánh da lợn thành những cách làm khác nhau tùy khẩu vị của từng người. Vì vậy mà lượng calo trong từng loại bánh da lợn cũng khác nhau, tuy nhiên lượng calo không chênh lệch nhiều.
Nhìn chung, bánh da lợn truyền thống của người miền Tây Nam Bộ thường được làm từ các nguyên liệu sau:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình một cái bánh da lợn có trọng lượng khoảng 50g sẽ cung cấp khoảng 512 calo. Như vậy trong 100g bánh da lợn sẽ chứa đến 1.024 calo. Đây là lượng calo rất cao, vì vậy những người đang giảm cân hay đang trong quá trình ăn kiêng ên cân nhắc khi ăn bánh da lợn.
Nếu bạn ăn nhiều bánh da lợn sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì do lượng calo trong bánh da lợn rất lớn.
Người bình thường ăn khoảng 4 cái bánh da lợn mới đủ no, tương đương đã nạp vào khoảng 2.048 calo.
Nếu bạn không yên tâm khi ăn bánh da lợn vì sợ tăng cân, bạn có thể áp dụng cách ăn như sau: Bạn chỉ nên ăn từ 1 - 3 cái bánh da lợn mỗi tuần.
Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn bánh da lợn vào buổi tối, vì lượng calo trong bánh sẽ gây tích mỡ khiến bạn tăng cân.
Do bánh da lợn được làm từ tinh bột, bột năng, chất béo và một số loại vitamin khác nên mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên thành phần của bánh lại khá nhiều đường, không tốt cho sức khỏe.
Một lý do khác khiến bạn không nên ăn nhiều bánh da lợn là bánh có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Đây là nguyên nhân gây nên bệnh béo phì, mỡ máu, tiểu đường…
Bánh da lợn đậu xanh lá dứa là phổ biến nhất, bên cạnh đó bạn có thể biến tấu thành nhiều cách làm bánh da lợn khác nhau. Hãy tham khảo phần hướng dẫn làm hai loại bánh da lợn sau đây:
Nguyên liệu
Lớp bánh màu xanh
Lớp bánh màu trắng
Nhân đậu xanh
Dụng cụ
Rây lọc. máy xay sinh tố
Cách làm bánh da lợn truyền thống
Bước 1: Nấu đậu xanh
Bước 2: Làm lớp bánh màu xanh và trắng
Bước 3: Đổ khuôn và hấp bánh
Bước 4: Thành phẩm
Nguyên liệu
Cách làm bánh da lợn cuộn
Bước 1: Làm lớp đậu xanh
Bước 2: Làm bột màu xanh
Bước 3: Hấp bánh và cuộn bánh
Bước 4: Thành phẩm
Như vậy, dựa vào cách làm bánh da lợn như hướng dẫn trong bài viết trên, bạn có thể biến tấu bánh da lợn thành nhiều kiểu dáng bắt mắt hơn. Tuy nhiên, bạn nên chú ý ăn lượng bánh da lợn vừa phải để không bị tăng cân.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...