Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh tai heo là một món ăn vặt gắn với tuổi thơ của nhiều người. Vị giòn ngon của bánh khiến bất cứ ai ăn một lần là nhớ. Bạn có thể mua loại bánh này ở các cửa hàng hay siêu thị. Nhưng nếu muốn tự mình chế biến, hãy áp dụng ngay cách làm bánh tai heo này nhé!
Bánh tai heo là một loại bánh mặn, được tạo hình thành lát mỏng, có vân xoáy tròn nhìn giống như tai heo. Bánh được làm từ nhiều nguyên liệu và có nhiều cách biến tấu khác nhau và tất cả đều khiến chúng ta ăn một lần là mê. Bạn muốn trổ tài với món bánh này nhưng chưa biết cách? Đừng lo vì đã có hướng dẫn chi tiết cách làm bánh tai heo ngay dưới đây bạn nhé!
Bánh tai heo là loại bánh có tạo hình từng lát mỏng dẹt hình tròn. Bánh có hình vòng xoáy tròn đẹp mắt và nhìn khá giống tai heo nên được gọi là bánh tai heo. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột mì, đường, sữa, bơ, trứng gà, dầu ăn,… Sau khi tạo hình, bánh được mang chiên giòn. Chính cái cảm giác giòn tan trong miệng, vị vừa vặn dễ ăn vô cùng kích thích vị giác đã khiến bao người yêu thích món ăn này.
Đây là món ăn vặt dân dã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Xưa kia, khi cuộc sống còn khó khăn, các gia đình chỉ mua bánh tai heo vào dịp Tết để thiết đãi khách. Nhưng giờ đây, khi món bánh này được bán phổ biến trong các cửa hàng, siêu thị, nhiều người lại muốn tự tay làm bánh để tìm lại những ký ức tuổi thơ tươi đẹp.
Công thức làm bánh tai heo ngày nay được biến tấu theo nhiều cách khác nhau. Trong bài viết này, Long Châu sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh tai heo vị truyền thống và cách làm bánh tai heo mắm ớt.
Để làm được 250g bánh tai heo, bạn cần chuẩn bị lượng nguyên liệu như sau:
Cách làm bánh chi tiết như sau:
Bước 1: Nhào bột
Bước 2: Cán bột bánh
Bước 3: Chiên bánh
Ngoài cách làm bánh tai heo truyền thống, bạn cũng có thể trổ tài với món bánh tai heo mắm ớt. Với món bánh này, cách làm tương tự như trên. Chỉ khác ở bước làm nước sốt và trộn bánh cùng nước sốt.
Cách làm nước sốt như sau:
Bạn đun sôi hỗn hợp gồm: 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ớt, 1 trái ớt, 1 thìa nước mắm, 100ml nước lọc, 10g bơ lạt. Vừa đun bạn vừa quậy đều để các nguyên liệu tan ra. Sau khi các nguyên liệu tan hết, bạn tắt bếp chờ nước sốt nguội.
Sau khi nước sốt nguội, bạn đổ toàn bộ phần bánh vào nồi nước sốt và trộn đều để nước sốt bám đều vào từng miếng bánh. Kế tiếp, bạn trút toàn bột bánh qua rây để loại bỏ phần nước sốt, chỉ lấy phần bánh đã được tẩm ướp. Bánh tai heo thành phẩm đủ vị cay, mặn, ngọt lại thơm mùi bơ vô cùng kích thích vị giác.
Khi đã biết cách làm món bánh này, bạn có thể trổ tài để chiêu đãi gia đình bất cứ lúc nào. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể ăn bánh thoải mái. Bánh tai heo là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu chứa làm lượng calo cao lại được chế biến bằng cách chiên qua dầu. Ước tính 100g bánh tai heo cung cấp khoảng 240 calo. Nếu ăn quá nhiều bánh tai heo, bạn sẽ rất dễ bị tăng cân.
Tốt nhất mỗi ngày bạn không nên ăn quá 100g bánh tai heo. Khi ăn bánh, bạn nên điều chỉnh cắt giảm lượng calo tiêu thụ từ các thực phẩm khác. Và điều đặc biệt quan trọng, bạn không nên ăn loại bánh này quá nhiều và quá thường xuyên. Giống như các loại bánh chiên qua dầu khác, ăn nhiều bánh tai heo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn tiêu hóa và mất cân bằng dinh dưỡng. Đây đều là những tác hại của việc ăn vặt mà chúng ta cần tránh.
Khi chế biến bánh tai heo, bạn có thể dùng nồi chiên không dầu thay vì chiên qua dầu để giảm lượng calo của bánh. Bạn cũng không nên ăn bánh trước khi đi ngủ, tránh làm tích tụ lượng calo dư thừa dưới dạng mô mỡ và gây tăng cân.
Bánh tai heo với vị thơm ngon lại giòn giòn mang lại cảm giác vui miệng và thích thú khi ăn nên người lớn, trẻ nhỏ đều mê. Trên đây là toàn bộ cách làm bánh tai heo đơn giản, ai cũng có thể áp dụng. Long Châu chúc bạn thực hiện thành công món bánh ngon này và nhớ ăn đủ lượng, đúng cách để bảo vệ sức khỏe bạn nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...