Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm bò khô bằng nồi cơm điện đơn giản không cần lò nướng

Ngày 21/12/2022
Kích thước chữ

Nếu bạn là người yêu thích món thịt khô bò nhưng e ngại mua bên ngoài tẩm ướp bằng phụ gia độc hại hay trong nhà không có lò nướng. Vậy thì bạn nên thử một lần cách làm bò khô bằng nồi cơm điện đảm bảo ngon như ngoài hàng nhưng đảm bảo an toàn cho sức khoẻ hơn rất nhiều nhé.

Mọi người thường cho rằng làm bò khô thì cần lò nướng, tuy nhiên cách làm bò khô bằng nồi cơm điện đơn giản không tưởng và kết quả vẫn ngon như dùng lò nướng. Tham khảo công thức làm bò khô bằng nồi cơm điện dưới đây chỉ với 40 phút là có ngay món ăn vặt hấp dẫn.

Lợi ích của thịt bò đối với sức khỏe

Thịt bò rất giàu protein và các axit amin này giúp hỗ trợ sức khỏe của các tế bào, mô và cơ của cơ thể. Theo các chuyên gia, những người ăn thực phẩm giàu đạm thường không bị tăng huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

Thịt bò giàu chất sắt không giống như hàm lượng sắt thấp trong cá, thịt gà, sắt trong thịt bò là một khoáng chất cần thiết cho quá trình tạo máu.

Bên cạnh protein thịt bò giàu kẽm, magie giúp chống oxy hóa mạnh mẽ và xây dựng cơ bắp. Kẽm giúp tăng tốc độ tổng hợp protein bằng cách kết hợp vitamin B6 và glutamate để tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng. Đặc biệt, thịt bò còn làm tăng chuyển hóa insulin, giúp bạn duy trì một cơ thể khỏe mạnh và đẩy lùi bệnh tật.

Thịt bò hay thịt gà đều chứa khoáng chất carnitine và một lượng rất nhỏ sarcosine (một chất có liên quan đến ung thư). Carnitine chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ chuyển hóa chất béo, chuỗi axit amin giữ cơ thể cân đối. Đặc biệt khi giảm cân với thịt bò, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì giúp ổn định mức cholesterol và cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Cách làm bò khô bằng nồi cơm điện đơn giản không cần lò nướng 1

Thịt bò rất giàu protein và các axit amin này giúp hỗ trợ sức khỏe của các tế bào, mô và cơ của cơ thể

Cách làm bò khô bằng nồi cơm điện

Thịt bò đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Thịt bò khô là một món ăn dinh dưỡng làm từ thịt bò, tuy nhiên món ăn này đang được bày bán tràn lan trên thị trường nhưng lại không đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể làm bò khô bằng nồi cơm điện ngay tại nhà, cùng tham khảo cách làm ngay dưới đây nhé!

Cách chọn thịt bò ngon

Để món bò khô ngon đúng vị thì từ khâu chọn thịt phải đảm bảo:

  • Để mua được thịt bò tươi ngon, bạn nên mua những miếng thịt kích thước vừa phải, mềm nhưng không nhão.
  • Thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân trắng, mỡ có màu vàng tươi. Thịt có độ săn chắc tốt và độ đàn hồi. Khi ấn tay vào thịt không có cảm giác dính, thịt không bị lún. Đặc biệt không có mùi lạ.
  • Không mua thịt có màu đỏ sẫm hoặc xanh tái, mỡ có màu vàng đậm, xuất hiện đốm trắng, thịt có mùi khó chịu. Đó có thể là thịt bò bị bệnh hoặc thịt bò để quá lâu nhưng không được bảo quản đúng cách.
  • Để đảm bảo thịt tươi ngon và an toàn, bạn nên mua thịt ở những nguồn uy tín. Nếu có bao bì, bạn nên để ý kỹ các thông tin về xuất xứ, hạn sử dụng,...

Cách làm thịt bò khô

Mời bạn cùng tham khảo cách làm bò khô bằng nồi cơm điện ngay tại nhà, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cụ thể:

Nguyên liệu:

  • 240g thịt bò.
  • 44g bột ớt.
  • 2 lát gừng.
  • 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương.
  • 10ml rượu trắng.
  • 1 muỗng cà phê muối.
  • 1 muỗng cà phê đường.
  • 2 muỗng cà phê nước tương.

Cách làm:

  • Thịt bò mua về rửa sạch rồi thái thành từng lát dày khoảng 0.5cm. Nhớ là phải thái dọc thớ thịt để miếng thịt không bị dai và đẹp mắt.
  • Tiếp theo cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước tương và 10ml rượu trắng vào thịt đã cắt, trộn đều, nhớ phủ đều gia vị hai mặt thịt.
  • Ướp thịt bò trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất khoảng 6 - 8 tiếng hoặc để qua đêm là tốt nhất để thịt thật ngấm gia vị.
  • Sau khi ướp, cho toàn bộ thịt đã ướp vào nồi cơm điện, đậy nắp và nhấn nút nấu. Lúc này thịt đang tiết nước, nấu đến khi thịt cạn bớt nước. 
  • Khi nút nồi chuyển sang nút chín. Thêm 4g bột ớt, 2 lát gừng và 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, đảo đều cho đến khi thịt chín và khô hoàn toàn.
  • Thịt chín, gắp ra đĩa đợi nguội là có thể xé nhỏ để thưởng thức hoặc bảo quản trong hũ thuỷ tinh trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm bò khô bằng nồi cơm điện đơn giản không cần lò nướng 2

Cách làm bò khô bằng nồi cơm điện đơn giản, nhanh chóng không thua gì dùng lò nướng

Mẹo để làm bò khô bằng nồi cơm điện ngon đúng vị

Muốn bò khô làm bằng nồi cơm điện thơm ngon, đậm đà, bạn cần chú trọng chọn từ cách chọn thịt bò và áp dụng các mẹo sau:

  • Thịt bò tươi nên được sơ chế kỹ càng để khử mùi tanh.
  • Làm bò khô không thể thiếu ngũ vị hương, bột thì là có thể thay thế bằng bột nghệ hoặc bột cà ri.
  • Khô bò làm nguyên miếng nên ép mềm trước khi ăn. Thường thịt xé sợi đậm vị hơn.
  • Trước khi thưởng thức bò khô nên thêm nước cốt chanh, trộn đều để cảm nhận hương vị ngon.
  • Thời gian sấy khô thịt bò có thể điều chỉnh sao cho phù hợp tuỳ thuộc vào độ dày mỏng của miếng thịt.

Gợi ý các món ăn kết hợp với bò khô

Ngày nay, rất nhiều món ăn được kết hợp với thịt bò khô. Có thể kể đến một số món ăn kết hợp với bò khô:

  • Nộm bò khô là món ăn kết hợp của đu đủ xanh, cà rốt bào sợi, cùng với đậu phộng rang, rau thơm và nguyên liệu không thể thiếu là bò khô xé sợi.
  • Bên cạnh bánh mì heo quay, bánh mì thịt chà bông thì bánh mì thịt bò khô cũng là món ăn được nhiều người biết tới. Nhân bánh mì bao gồm thịt, xúc xích và điểm nhất là một lớp thịt bò khô, bên trên là nước sốt, tương ớt và hành ngò. Đây là món ăn ngon, làm thay đổi khẩu vị bữa sáng của bạn.
  • Bánh tráng trộn khô bò là món ăn vặt đã lan rộng khắp cả nước. Được làm từ bánh tráng phơi sương kết hợp với xoài chua ngọt, trứng cút, hành phi, lạc rang và thịt khô bò, tất cả trộn đều với nước chấm sa tế, cuối cùng rắc thêm rau răm và ăn kèm với bánh phồng tôm rất ngon.
  • Nguyên liệu chính cũng giống như món gỏi khô bò bao gồm thịt bò khô xé nhỏ, sợi đu đủ xanh, cà rốt bào sợi, đậu phộng rang, rau thơm, có thể ăn kèm với nhiều loại rau khác như bạc hà, húng quế. Điều đặc biệt của món ăn này là tất cả nguyên liệu được cuộn lại bằng bánh tráng mỏng và nước chấm. Khác hẳn với nộm bò khô, nem cuốn khô bò mang lại một hương vị rất riêng.

Cách làm bò khô bằng nồi cơm điện đơn giản không cần lò nướng 3

Rất nhiều món ăn được kết hợp với thịt bò khô như gỏi bò khô, mì tôm, bánh mì,...

Như vậy là hoàn thành cách làm bò khô bằng nồi cơm điện. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể làm khô bò tại nhà chỉ bằng một chiếc nồi cơm điện đơn giản, thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin