Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm chân gà sả tắc giòn sật giúp da căng mịn

Ngày 19/03/2023
Kích thước chữ

Chân gà sả tắc là món ăn vặt thường xuất hiện trong các bữa tiệc thân mật với bạn bè, gia đình. Đây là món ăn tốt cho sức khỏe và có tác dụng làm đẹp do chứa protein và collagen. Cách làm chân gà sả tắc cũng rất đơn giản, dễ làm.

Để làm món chân gà sả tắc đạt yêu cầu, bạn cần chú ý thực hiện đúng từ khâu chọn chân gà, đến sơ chế, chế biến, làm nước mắm… như hướng dẫn trong bài viết "cách làm chân gà sả tắc" sau đây.

Thành phần dinh dưỡng từ món chân gà sả tắc

Cách làm chân gà sả tắc giòn sật giúp da căng mịn 1 Hàm lượng calo trong chân gà khá cao, trong 100g chân gà chứa 226 calo

Theo thông tin công bố của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hàm lượng calo trong chân gà khá cao, trong 100g chân gà chứa 226 calo. Tuy nhiên, những ai đang muốn giảm cân vẫn có thể ăn được món này.

Trong chân gà cũng chứa lượng lớn collagen và protein rất tốt cho da, chất béo trong chân gà không đáng kể.

Hơn nữa, khi chế biến chân gà, bạn cũng đã loại bỏ một lượng chất béo trong chân gà. Khác với cách chiên hay nướng, luộc là cách tốt nhất giúp chân gà giữ lại hương vị và các dưỡng chất, đặc biệt là collagen giúp tái tạo độ đàn hồi của da, làm cho da căng mịn.

Ngoài ra các gia vị như gừng, sả, ớt, tắc được dùng để chế biến chân gà sả tắc là những gia vị có tính ấm, giúp điều hòa khí huyết, đốt cháy calo, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Tuy hàm lượng calo hơi cao nhưng nếu bạn lượng vừa phải, phù hợp với cơ thể thì vẫn tốt cho sức khỏe.

Cách làm chân gà sả tắc tại nhà

Để thực hiện cách làm chân gà sả tắc như sau, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu

  • Chân gà: 15 - 20 cái; 
  • Sả: 10 cây;
  • Gừng: 1 củ;
  • Tắc: 10 - 15 quả;
  • Hành củ, tỏi, ớt, lá chanh;
  • Rượu trắng: 3 thìa canh;
  • Nước mắm: 6 thìa canh; 
  • Giấm gạo: 5 thìa canh; 
  • Đường: 6 thìa canh;
  • Muối: 1 thìa cà phê; 
  • Tiêu: 1 thìa cà phê.
Cách làm chân gà sả tắc giòn sật giúp da căng mịn 2 Chuẩn bị nguyên liệu làm món chân gà sả tắc

Hướng dẫn làm chân gà sả tắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để sơ chế chân gà, bạn lột sạch màng chân gà, dùng kìm hay dao cắt hết móng gà rồi rửa sạch. Dùng dao khứa dọc chân gà làm đôi để giúp chân gà thấm đều gia vị khi ngâm.
  • Bạn dùng rượu trắng, gừng giã nát và ít muối hạt để chà bóp kỹ chân gà, nhất là phần giữa các kẽ ngón để khử mùi tanh đặc trưng của gà. Sau đó, bạn rửa chân gà lại lần nữa cho sạch rồi để ráo.
  • Trong khi chờ chân gà ráo nước, bạn sơ chế các nguyên liệu còn lại. Cắt khúc và đập dập một nửa phần cây sả, phần còn lại thái nhỏ. Rửa sạch và băm nhỏ gừng, tỏi, ớt. Cắt đôi quả tắc, bỏ hạt. Thái sợi lá chanh.

Bước 2: Chế biến chân gà

  • Cho sả, gừng đã được sơ chế và muối vào nồi nước đun sôi lăn tăn rồi cho chân gà vào luộc 3 - 5 phút đến khi vừa chín tới.
  • Vớt chân gà ra và cho ngay vào nước đá lạnh ngâm khoảng 20 phút để chân gà săn lại.
  • Vớt chân gà ra để ráo, cho chân gà vào hộp, đậy kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cho vào tủ lạnh khoản nửa tiếng để chân gà vẫn giòn, không bị khô.
  • Khi luộc chân gà, bạn có thể thêm giấm hoặc chút nước cốt chanh để chân gà trắng hơn. Bạn lưu ý không đậy vung khi luộc chân gà vì chân gà chín quá sẽ mất độ giòn. Nếu muốn tạo màu cho chân gà, bạn có thể thêm chút bột gấc hoặc bột nghệ vào nước khi luộc.

Bước 3: Pha nước mắm 

  • Đun sôi 1 lít nước rồi cho vào lần lượt 6 muỗng canh đường, 1 muỗng café muối, 6 muỗng canh nước mắm và 5 muỗng canh giấm gạo, khuấy cho tan. Đun nước mắm thêm một lúc thì tắt bếp, để nguội. Bước này sẽ giúp vị món ăn thanh dịu hơn do khử bớt độ gắt và mùi của nước mắm và giấm gạo.
  • Cho sả, ớt, gừng, tỏi, tắc và chân gà vào nước mắm và trộn đều. Trong cách làm chân gà sả tắc, bạn cần lưu ý phải để nước mắm thật nguội. Nếu nước mắm còn nóng, khi ngâm, chân gà sẽ bị nhớt, nổi váng và nhanh hỏng, tắc sẽ làm nước mắm bị đắng, thịt chân gà có thể bị chín thêm, làm mất độ giòn ngon của chân gà.
  • Bạn xếp vào hũ chân gà xen kẽ gia vị, đổ nước mắm ngập chân gà, đậy kín và cho vào tủ lạnh, ngâm chừng 3 - 4 giờ là có thể dùng được. Để món ăn đượm gia vị, bạn nên để qua đêm sẽ ngon hơn.

Bước 4: Hoàn thành

  • Chân gà đạt tiêu chuẩn phải có đủ những đặc điểm sau đây: Chân gà hồng, giòn sật ngập trong hũ nước mắm trong veo, màu cánh gián xen kẽ tắc xanh, sả trắng, ớt đỏ… tươi màu, có mùi thơm thanh dịu. 
  • Để ăn kèm chân gà sả tắc, bạn chuẩn bị muối tiêu hay muối chanh xanh, đậu phộng rang, củ cải ngâm.
Cách làm chân gà sả tắc giòn sật giúp da căng mịn 3 Nếu thực hiện đúng cách làm chân gà sả tắc, chân gà sẽ hồng, giòn sật, mùi thơm

Lưu ý khi làm chân gà sả tắc

Cách chọn chân gà ngon

Bạn có thể dùng chân gà công nghiệp hoặc chân gà ta tùy sở thích. Nhưng nếu thích ăn chân gà nhiều thịt, bạn nên chọn chân gà công nghiệp rút xương để làm món chân gà sả tắc. 

Khi mua chân gà, bạn chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, ngón nhỏ, hơi cong và gập vào lòng chân gà. Trên da gà không có các đốm màu tím xanh hoặc đỏ, không có mùi lạ và không bị nhớt.

Nếu chân gà trông căng đẹp, ngón to mập thì bạn bóp nhẹ các ngón. Nếu ngón mềm, mất độ dai cứng đặc trưng của chân gà thì có thể chân gà đã bị bơm nước, bạn không nên chọn.

Cách rút xương chân gà

Bạn có thể mua chân gà đã rút xương sẵn hoặc tự rút xương. Rút xương chân gà đã luộc rồi sẽ dễ dàng hơn lúc chưa luộc. Để rút xương chân gà bạn làm như sau:

  • Sau khi mua về, rửa và bóp muối chân gà sạch sẽ, luộc chín chân gà rồi để tủ lạnh cho da săn lại. Sau đó, lấy chân gà ra và rút xương. Nếu lỡ luộc chín chân gà quá thì không nên rút xương khiến chân gà bị nát.
  • Dùng dao nhọn rạch dọc cẳng chân gà đến giữa gan bàn chân, rồi theo các ngón chân gà.
  • Dùng tay tuốt ngược da gà đến khớp chân rồi cắt bỏ xương bằng kéo, vạch phần da ở ngón để lộ xương ngón, cắt rời rồi gắp các đốt xương ra.

Cách làm chân gà sả tắc giòn sật giúp da căng mịn 4 Nếu lỡ luộc chín chân gà quá thì không nên rút xương khiến chân gà bị nát

Sốt chấm chân gà sả tắc

Nếu không muốn dùng muối tiêu để chấm chân gà, bạn có thể làm sốt chấm theo công thức như sau:

  • Chuẩn bị 4 - 5 quả tắc, tỏi, ớt băm nhỏ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng bột nêm và nửa muỗng cà phê tiêu. Tùy khẩu vị của gia đình mà bạn có thể gia giảm các thành phần.
  • Rửa sạch tắc, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt. Bạn thái chỉ vỏ tắc, cho vào bát, cho vào ớt, tỏi băm nhỏ. Tiếp đến lần lượt thêm đường, tiêu, bột nêm, nước cốt tắc và sữa đặc vào khuấy đều là hoàn thành nước sốt chua ngọt.

Tóm lại, khi thực hiện cách làm chân gà sả tắc như hướng dẫn trong bài viết trên, bạn làm kỹ khâu rút xương chân gà và lưu ý một vài mẹo nhỏ trong quá trình chế biến chân gà là có ngay hũ chân gà sả tắc đãi cả nhà.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin