Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chân gà sả tắc là món ăn vặt thường xuất hiện trong các bữa tiệc thân mật với bạn bè, gia đình. Đây là món ăn tốt cho sức khỏe và có tác dụng làm đẹp do chứa protein và collagen. Cách làm chân gà sả tắc cũng rất đơn giản, dễ làm.
Để làm món chân gà sả tắc đạt yêu cầu, bạn cần chú ý thực hiện đúng từ khâu chọn chân gà, đến sơ chế, chế biến, làm nước mắm… như hướng dẫn trong bài viết "cách làm chân gà sả tắc" sau đây.
Theo thông tin công bố của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hàm lượng calo trong chân gà khá cao, trong 100g chân gà chứa 226 calo. Tuy nhiên, những ai đang muốn giảm cân vẫn có thể ăn được món này.
Trong chân gà cũng chứa lượng lớn collagen và protein rất tốt cho da, chất béo trong chân gà không đáng kể.
Hơn nữa, khi chế biến chân gà, bạn cũng đã loại bỏ một lượng chất béo trong chân gà. Khác với cách chiên hay nướng, luộc là cách tốt nhất giúp chân gà giữ lại hương vị và các dưỡng chất, đặc biệt là collagen giúp tái tạo độ đàn hồi của da, làm cho da căng mịn.
Ngoài ra các gia vị như gừng, sả, ớt, tắc được dùng để chế biến chân gà sả tắc là những gia vị có tính ấm, giúp điều hòa khí huyết, đốt cháy calo, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Tuy hàm lượng calo hơi cao nhưng nếu bạn lượng vừa phải, phù hợp với cơ thể thì vẫn tốt cho sức khỏe.
Để thực hiện cách làm chân gà sả tắc như sau, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Chế biến chân gà
Bước 3: Pha nước mắm
Bước 4: Hoàn thành
Bạn có thể dùng chân gà công nghiệp hoặc chân gà ta tùy sở thích. Nhưng nếu thích ăn chân gà nhiều thịt, bạn nên chọn chân gà công nghiệp rút xương để làm món chân gà sả tắc.
Khi mua chân gà, bạn chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, ngón nhỏ, hơi cong và gập vào lòng chân gà. Trên da gà không có các đốm màu tím xanh hoặc đỏ, không có mùi lạ và không bị nhớt.
Nếu chân gà trông căng đẹp, ngón to mập thì bạn bóp nhẹ các ngón. Nếu ngón mềm, mất độ dai cứng đặc trưng của chân gà thì có thể chân gà đã bị bơm nước, bạn không nên chọn.
Bạn có thể mua chân gà đã rút xương sẵn hoặc tự rút xương. Rút xương chân gà đã luộc rồi sẽ dễ dàng hơn lúc chưa luộc. Để rút xương chân gà bạn làm như sau:
Nếu lỡ luộc chín chân gà quá thì không nên rút xương khiến chân gà bị nát
Nếu không muốn dùng muối tiêu để chấm chân gà, bạn có thể làm sốt chấm theo công thức như sau:
Tóm lại, khi thực hiện cách làm chân gà sả tắc như hướng dẫn trong bài viết trên, bạn làm kỹ khâu rút xương chân gà và lưu ý một vài mẹo nhỏ trong quá trình chế biến chân gà là có ngay hũ chân gà sả tắc đãi cả nhà.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.