Chuối hấp nước cốt dừa là món bánh rất quen thuộc với nhiều người. Với cốt bánh mềm dẻo, hương vị thơm ngon nên ai ai cũng thích mê ngay từ lần đầu tiên nếm thử. Nếu bạn cũng yêu thích món bánh này, thì hãy cùng chúng tôi vào bếp tham khảo 2 cách làm chuối hấp nước cốt dừa đơn giản, dẻo ngọt, thơm ngon nhé!
Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột gạo và bột năng
Bánh chuối hấp nước cốt dừa ngon khó cưỡng
Nguyên liệu làm bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột gạo và bột năng cho 5 người ăn
-
Chuối xiêm 1.2kg.
-
Bột năng 260gr.
-
Bột gạo 200gr.
-
Nước cốt dừa 250ml.
-
Nước dão dừa 250ml.
-
Vani 3 ống.
-
Đường 200gr.
-
Muối 1 muỗng cà phê.
Sơ chế chuối
Chuối đem lột bỏ vỏ, cắt thành lát mỏng, sau đó ướp cùng 200gr đường khoảng 15 - 20 phút cho đường tan và ngấm vào chuối.
Làm lớp bột dẻo cho bánh
Tiếp đến, bạn cho thêm vào trong tô chuối 1 muỗng cà phê muối, 200gr bột năng, 100gr bột gạo rồi trộn đều lên.
Khi bột hòa quyện, bạn cho vào 250ml nước dão dừa cùng với 3 ống vani và tiếp tục trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện đều vào nhau.
Làm nước cốt dừa
Cho vào tô mới 100gr bột gạo, 60gr bột năng, 60gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 250ml nước cốt dừa rồi khuấy đều cho hòa quyện.
Hấp bánh
-
Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 ít lá dứa rồi đun sôi lên. Tiếp theo, thoa dầu ăn vào khuôn rồi sau đó đổ bột bánh vào.
-
Tiếp đến, bạn cho khuôn bánh vào xửng rồi đặt xửng lên nồi nước lá dứa, đậy nắp kín và hấp 10 phút trên lửa vừa.
-
Sau 10 phút, lớp bột sẽ săn lại, lúc này bạn tiến hành rưới lên trên mặt bánh phần nước cốt dừa và tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa là bánh sẽ chín.
Mách nhỏ: Để kiểm tra bánh đã chín hay chưa, bạn dùng tăm xăm vào giữa, nếu rút ra tăm khô ráo, không dính bột là bánh chín.
Thành phẩm
Cách làm chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi hấp có phần cốt bánh mềm dẻo, dai dai, quyện đều với vị chua ngọt tự nhiên của chuối và béo ngậy từ nước cốt dừa, cực kỳ ngon miệng.
Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng
Nguyên liệu làm món bánh chuối rất đơn giản
Nguyên liệu làm bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng cho 3 người ăn
-
Chuối chín 3 quả.
-
Nước cốt dừa 100ml.
-
Mè rang 1 muỗng cà phê.
-
Bột năng 1 chén (chén ăn cơm).
-
Bột nghệ 1 muỗng cà phê.
-
Đường 2 muỗng cà phê.
Sơ chế nguyên liệu
Chuối mua về, bạn bóc bỏ vỏ, sau đó dùng dao cắt thành những khoanh tròn mỏng vừa ăn.
Mách bạn: Bạn chọn những quả chuối đã chín để tăng vị ngọt và thơm cho bánh nhưng đừng chọn những quả chín quá làm bánh sẽ bị nát ăn không ngon nhé. Đối với những quả chuối chín chưa dùng tới các bạn cần có cách bảo quản chuối khoa học để giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng không bị mất đi.
Pha bột làm bánh chuối hấp
-
Bạn cho vào tô 1 chén bột năng, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột nghệ cùng 100ml nước cốt dừa rồi bạn trộn đều hỗn hợp.
-
Sau đó, cho phần chuối đã cắt lát vào trong hỗn hợp bột năng với sữa trộn đều lại 1 lần nữa.
Mách nhỏ: Để bánh chuối ngon và đẹp mắt, khi trộn chuối phải thật nhẹ tay để chuối không bị nát.
Hấp bánh chuối
-
Bạn chuẩn bị khuôn bánh hoặc 1 cái tô lớn, rồi cho hỗn hợp chuối với bột vào rồi xếp chuối thành từng lớp để bánh làm ra được đẹp hơn.
-
Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng khuôn hoặc bát lại.
-
Tiếp theo, bạn cho khuôn bánh vào nồi xửng hấp với lửa lớn khoảng 20 phút để cho bánh chuối chín.
-
Cuối cùng, bạn lấy bánh ra khỏi xửng hấp đợi nguội rồi thưởng thức luôn nha!
Thành phẩm
Cách làm chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng sẽ ngon hơn nếu bạn thêm ít nước cốt dừa và mè rang. Bánh sẽ có màu vàng tươi vô cùng bắt mắt. Ăn vừa dẻo vừa dai, rất ngon và hấp dẫn. Ngoài ra còn chữa được những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như táo bón, trào ngược dạ dày,...
Cách chọn mua chuối
Chọn được chuối ngon thì làm bánh mới ngon và hấp dẫn:
-
Chuối để làm bánh chuối hấp bạn nên sử dụng chuối sứ, vì loại chuối này khi chín ruột mềm dẻo, màu vàng đẹp mắt.
-
Chuối chín tự nhiên sẽ là nguyên cả nải, kích thước quả vừa phải, vỏ có màu màu vàng sẫm và có những đốm đen, cuống vẫn cứng và còn hơi xanh.
-
Bóp nhẹ sẽ cảm nhận độ hơi mềm của ruột quả, có mùi thơm đặc trưng.
-
Không chọn mua những quả chuối đã bị dập nát, vỏ mịn màng và có màu vàng đều bóng loáng vì có thể đây là chuối đã bón phân hoặc ủ bằng hóa chất.
Nước cốt dừa nhất, nước cốt dừa nhì là gì?
Nước cốt dừa hay còn được gọi với tên khác là sữa dừa. Đây là loại nước cốt được vắt từ cơm dừa nạo xay nhuyễn ra. Nước cốt dừa thực chất là phần nước được lọc đầu tiên nên mọi người thường gọi là nước cốt dừa nhất.
Ngoài ra, từ nước vắt lần hai trở đi thì được gọi là nước dão dừa hoặc nước cốt dừa nhì.
Về tính chất thì nước cốt dừa nhất sẽ có độ sánh đặc và vị béo thơm hơn so với nước cốt dừa nhì.
Một số lưu ý khi làm chuối hấp nước cốt dừa
Cách làm chuối hấp rất đơn giản nhưng cũng cần lưu ý những điểm sau để thành phẩm bánh chuẩn, ngon.
-
Đối với cách làm chuối hấp bằng nồi cơm điện, bạn có thể áp dụng theo các công thức trên mà chúng tôi vừa chia sẻ. Nhưng thay vì hấp cách thuỷ như trên, bạn chỉ cần đổ hỗn hợp bột và chuối vào nồi cơm điện và bật chế độ nấu trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn bật nút nấu 2 lần để làm chín bánh.
-
Không nên đổ bánh dày hơn 5cm để bánh sẽ nhanh chín hơn và miếng bánh sẽ vừa vặn khi ăn.
-
Thường xuyên lau nước đọng ở nắp nồi để không bị chảy vào bánh.
-
Bạn có thể ăn nóng hoặc bỏ vào tủ lạnh để ăn dần cũng vẫn ngon.
Trên đây là 2 cách làm chuối hấp thơm ngon, đơn giản mà nhà thuốc Long Châu đã chia sẻ. Hy vọng đây sẽ là bí kíp để các bạn sẽ thực hiện thành công món bánh này ngay từ lần đầu tiên thực hiện. Cuối tuần rảnh bạn hãy làm để chiêu đãi bạn bè và gia đình cùng thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công!
Hải Yến
Nguồn tham khảo: Tổng hợp