Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Với hướng dẫn đơn giản, dễ làm bạn đã có thể thực hiện ngay món dưa món ngâm nước mắm thơm lừng, cực ngon miệng. Cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu cách làm dưa món ngâm nước mắm giòn ngon chuẩn vị ngày Tết trong bài viết dưới đây nhé!
Mỗi dịp Tết đến xuân về, mỗi gia đình lại tất bật chuẩn bị những món củ kiệu hay kim chi để ăn kèm với bánh chưng, bánh tét, cơm... Cách làm dưa món ngâm nước mắm không khó nhưng phải khéo léo để món ăn không bị chua. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu cách làm dưa món ngâm nước mắm cực ngon trong bài viết dưới đây nhé!
Nước mắm chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn, cụ thể:
Chính những thành phần dinh dưỡng có trong nước mắm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nếu chúng ta sử dụng đúng cách.
Khi sử dụng vừa phải, đúng cách, nước mắm đem lại rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng phổ biến của nước mắm đối với sức khỏe. Cụ thể:
Như đã mô tả ở phần giá trị dinh dưỡng có trong nước mắm. Sử dụng nước mắm sẽ giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi hay thời tiết trở lạnh, chỉ cần 1 đến 2 thìa nước mắm (khoảng 30 ml) là có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Trong quá trình bơi lội, lặn biển, chúng ta không tránh khỏi cảm lạnh và mệt mỏi sau một khoảng thời gian. Uống nước mắm trước khi bơi, lặn có tác dụng làm ấm cơ thể, cung cấp dinh dưỡng và giúp cơ thể không bị mệt mỏi. Ngoài ra, lặn gây áp lực lên các mạch máu trong cơ thể bạn. Uống nước mắm có thể giúp tăng nhịp tim làm giải phóng áp lực đó.
Đây là bài thuốc dân gian mà ông bà ta thường áp dụng để trị ho cho trẻ. Nước cam rất giàu vitamin C và khoáng chất giúp tăng cường miễn dịch. Nước mắm giàu chất điện giải và muối khoáng giúp cơ thể không bị mệt mỏi. Dùng nước cam pha với nước mắm để trị ho sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh gặp phải và nhanh khỏi hơn.
Uống nước mắm có thể làm bạn nóng lên vì nó chứa nhiều chất đạm. Bạn càng nạp nhiều protein vào cơ thể thì việc giữ ấm sẽ trở nên dễ dàng hơn càng. Tuy nhiên, lượng mắm sử dụng cần cân nhắc để tránh tác dụng phụ cho cơ thể. Nên dùng 1 - 2 muỗng canh (khoảng 20 ml) nước mắm khi bị lạnh bụng.
Phụ nữ sau sinh là đối tượng cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng chính và cần bổ sung nhất. Phụ nữ sau sinh dùng nước mắm giúp hồi phục nhanh và giữ dáng. Ngoài ra, nước mắm còn có thể giúp làn da của các bà mẹ lấy lại sự săn chắc và hồng hào. Đây cũng là kinh nghiệm đúc kết dân gian được ông bà ta truyền lại.
Bướu cổ là căn bệnh phổ biến với tỷ lệ mắc ngày càng cao trong những năm gần đây. Nguyên nhân chính gây ra bệnh bướu cổ là do chế độ ăn thiếu i-ốt. Trong nước mắm có chứa 1 lượng i ốt, nên thêm nước mắm vào bữa ăn hàng ngày có thể giúp cơ thể bổ sung nguồn i-ốt, ngăn ngừa bệnh bướu cổ.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món dưa món ngăm nước mắm giòn ngon đánh bay sự ngán ngẩm của các món ăn giàu đạm ngày Tết. Cụ thể:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế rau củ
Bước 2: Sấy khô rau củ
Bước 3: Pha nước mắm ngâm
Bước 4: Ngâm dưa món
Bước 5: Thành phẩm
Khi hoàn thành, dưa sẽ có màu sắc rực rỡ đẹp mắt. Rau củ sấy khô sẽ không bị thâm hay héo mà vẫn giữ được độ giòn. Gia vị nước ngâm được pha đúng tỉ lệ sẽ giúp dưa món thấm đều vị và ngon miệng.
Món dưa món ngâm nước mắm sẽ là món ăn kèm tuyệt vời với bánh chưng, bánh tét, giúp cân bằng hương vị và đánh bay sự ngán ngẩm trong mùa Tết sắp tới.
Trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long châu về cách làm dưa món ngâm nước mắm. Chỉ với nguyên liệu là các loại rau củ thông thường, có thể dễ dàng mua ở chợ hoặc siêu thị gần nhà. Và cách làm truyền thống siêu đơn giản hứa hẹn sẽ tạo thêm màu sắc đẹp mắt cho bữa cơm ngày Tết của bạn. Chúc bạn thành công!
Nguyễn Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.