Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Cách làm granola tại nhà đơn giản không cần lò nướng vẫn thơm ngon

Ngày 24/12/2022
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Chắc bạn đã từng nghe ăn granola giảm cân. Không chỉ thơm ngon, giòn giòn mà còn có vị ngọt bùi, không gắt cổ như các loại trái cây sấy khô khác, dễ ăn và ít calo nên phù hợp cho người ăn kiêng. Vậy ngoài tác dụng giảm cân granola còn có công dụng gì với sức khỏe? Cách làm như thế nào? Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm granola không cần lò nướng cực dễ và thơm ngon tại nhà.

Granola là thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt giàu đạm, dùng cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Hiện nay, xu hướng làm granola ngày càng được quan tâm. Vậy cách làm granola như thế nào? Cùng Long Châu tìm hiểu thông qua bài tham khảo dưới đây nhé!

Lợi ích của granola đối với sức khỏe

Hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến granola, là một loại ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: yến mạch, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt bí xanh, nho khô,… Hỗ trợ cho quá trình giảm cân hiệu quả.

Chứa nhiều dinh dưỡng

Granola chứa nhiều protein, chất xơ rất cần thiết cho cơ thể để cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động cả ngày. Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa một lượng lớn sắt, magie, kẽm và vitamin B cần thiết để cơ thể duy trì và phát triển.

Granola là một loại ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, kết hợp từ các loại ngũ cốc, yến mạch, hoa quả sấy khô, hạt dinh dưỡng,...

Giàu chất xơ

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong granola và yến mạch có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu, kiểm soát cảm giác thèm ăn từ đó giảm cân hiệu quả. Trung bình 100g ngũ cốc chứa 8g chất xơ mà cơ thể cần nên thường xuyên bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn góp phần lợi ích cho sức khỏe.

Chứa chất béo tốt cho sức khỏe

Giảm cân không phải từ bỏ chất béo vì chất béo đóng vai trò rất quan trọng, cung cấp năng lượng cho các cơ quan hoạt động hiệu quả. Do đó bạn cần hấp thụ chất béo tốt cho cơ thể như chất béo không bão hòa. Khoảng 100g granola chứa 12g axit béo không bão hòa đa và 4.4g axit béo không bão hòa đơn.

Giảm cholesterol xấu

Granola giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, hạn chế gây ra các bệnh tim mạch và nâng cao sức khỏe.

Cung cấp năng lượng

Granola và yến mạch là thực phẩm chứa hàm lượng lớn protein và là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể.

Hỗ trợ tiêu hoá

Với hàm lượng chất xơ dồi dào trong granola sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, giảm đầy bụng và táo bón.

Phù hợp với người ăn kiêng

Granola được làm từ 100% thực phẩm tự nhiên và được coi là thực phẩm thuần chay nên phù hợp với người ăn kiêng và cả người ăn chay. Với hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều, không chứa gluten cần thiết cho cơ thể.

Cách làm granola giảm cân đơn giản ngay tại nhà

Granola mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể của chúng ta. Bạn hoàn toàn có thể làm granola giàu dinh dưỡng ngay tại nhà bằng những nguyên liệu đơn giản có sẵn. Mời bạn tham khảo ngay công thức dưới đây của chúng tôi.

Cách làm granola bằng chảo

Nếu nhà bạn không có lò nướng thì có thể thử ngay cách làm granola bằng chảo. Chỉ mất 50 - 60 phút là bạn đã có một mẻ granola để thưởng thức.

Nguyên liệu:

  • 250g yến mạch cán dẹt.
  • 150g hạt bí.
  • 120g hạnh nhân nguyên hạt.
  • 100ml mật ong.
  • 80 quả chà là sấy khô.
  • 50g hạt hướng dương.
  • 80 quả mơ sấy.

Cách làm:

  • Cắt nhỏ hạnh nhân, chà là và mơ trước khi rang.
  • Đặt chảo lên bếp, cho yến mạch, hạt bí, hạt hướng dương, hạnh nhân cắt nhỏ rang với lửa nhỏ. Đảo liên tục trong 25 phút thì tắt bếp.
  • Đặt một cái chảo nhỏ lên bếp và cho mật ong vào nấu với lửa vừa.
  • Khi mật ong đã sôi lăn tăn, tắt bếp và đổ các loại hạt và trái cây sấy khô bên trên vào trộn thật đều.
  • Lót giấy nến lên một khay nướng rồi đổ hỗn hợp granola lên, dàn đều ra, ấn chặt tay để granola được chắc và đẹp.
  • Đặt một lớp giấy nến khác lên trên mặt granola và cho vào tủ lạnh trong 3 giờ để đông cứng.
  • Sau 3 giờ lấy granola ra và cắt thành từng miếng vừa ăn.

Cách làm granola giảm cân rất đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà

Cách làm granola bằng nồi chiên không dầu

Nếu bạn không thích làm thanh granola kết dính như hình thì có thể áp dụng cách chế biến granola bằng nồi chiên không dầu. Các nguyên liệu sẽ rời rạc, đảm bảo vẫn ngon và giòn.

Nguyên liệu:

  • 250g yến mạch cán dẹt.
  • 100ml mật ong.
  • 120g hạnh nhân cắt lát.
  • 100g đường (muốn giảm cân thì không dùng đường).
  • 15g bơ lạt.
  • 120g việt quất sấy khô.
  • 5g vỏ chanh bào.
  • 60g hạt hướng dương.
  • 60g hạt bí.

Cách làm:

  • Bật bếp, cho mật ong, đường và bơ vào chảo đun nhỏ lửa. Đảm bảo rằng hỗn hợp mật ong và đường đã tan chảy và có dấu hiệu sôi thì tắt lửa.
  • Thêm vỏ chanh, bột yến mạch, hạnh nhân, việt quất khô, hạt bí và hạt hướng dương vào hỗn hợp đường, mật ong và trộn đều.
  • Lót một lớp giấy nến dưới đáy nồi chiên không dầu. Đổ hỗn hợp granola vào và dàn đều ra.
  • Đặt nhiệt độ nồi ở mức 195 độ C trong 5 phút.
  • Sau đó lấy ra và đảo đều rồi cho vào lò nướng thêm 2 phút nữa.
  • Tiếp tục đảo đều và nướng thêm 1 - 2 lần nữa cho đến khi có loại hạt có màu vàng nâu.
  • Sau khi nướng dàn đều granola trên khay cho nhanh nguội là có thể sử dụng.

Cách bảo quản granola như thế nào?

Vì không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào nên granola làm xong không được bảo quản kín sẽ hết giòn sau 24 giờ để bên ngoài. Do đó bạn nên bảo quản như sau:

  • Cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và để nơi thoáng mát nhiệt độ bình thường sẽ giữ được 1 - 2 tuần.
  • Nếu không bỏ hũ thủy tinh thì bỏ hũ nhựa, bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 5 - 7 ngày.
  • Nếu bạn để trong tủ lạnh có thể bảo quản được 3 - 4 tuần.

Với thời gian sử dụng khoảng 1 - 2 tuần thì bạn chỉ nên làm granola ăn đủ trong 1 tuần để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Sau khi nướng granola để nguội và bảo quản trong hũ thuỷ tinh kín sử dụng trong 1 - 2 tuần

Lưu ý khi làm granola tại nhà

Dưới đây là những lưu ý làm granola tại nhà, nếu bạn làm lần đầu thì cần chú ý những điều sau:

  • Hạn chế dùng các loại trái cây sấy khô nhiều đường khi làm granola giảm cân. Chọn các loại hoa quả sấy công nghiệp không tẩm đường thì tốt hơn.
  • Nên cắt các loại hạt và trái cây khô theo kích thước đều nhau, không nên để hạt to hạt nhỏ vì khi nướng khó chín đều.
  • Khi mua hạt dinh dưỡng làm granola nên kiểm tra xem có mùi lạ hoặc dấu hiệu nấm mốc không.
  • Nên mua các loại hạt và hoa quả sấy khô không chất bảo quản, không tẩm thêm đường.

Tóm lại với cách làm granola đơn giản như trên bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Mặc dù ăn granola giảm cân nhưng bạn không nên ăn quá nhiều, tốt nhất nên ăn như bữa phụ, bữa nhẹ khoảng một nắm granola để chống đói, giảm thèm ăn; hoặc dùng làm bữa sáng với sữa chua là đủ năng lượng cho một ngày. Tuyệt đối không thay thế các bữa ăn chính trong ngày vì không đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm