Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chắc bạn đã từng nghe ăn granola giảm cân. Không chỉ thơm ngon, giòn giòn mà còn có vị ngọt bùi, không gắt cổ như các loại trái cây sấy khô khác, dễ ăn và ít calo nên phù hợp cho người ăn kiêng. Vậy ngoài tác dụng giảm cân granola còn có công dụng gì với sức khỏe? Cách làm như thế nào? Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm granola không cần lò nướng cực dễ và thơm ngon tại nhà.
Granola là thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt giàu đạm, dùng cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Hiện nay, xu hướng làm granola ngày càng được quan tâm. Vậy cách làm granola như thế nào? Cùng Long Châu tìm hiểu thông qua bài tham khảo dưới đây nhé!
Hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến granola, là một loại ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: yến mạch, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt bí xanh, nho khô,… Hỗ trợ cho quá trình giảm cân hiệu quả.
Granola chứa nhiều protein, chất xơ rất cần thiết cho cơ thể để cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động cả ngày. Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa một lượng lớn sắt, magie, kẽm và vitamin B cần thiết để cơ thể duy trì và phát triển.
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong granola và yến mạch có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu, kiểm soát cảm giác thèm ăn từ đó giảm cân hiệu quả. Trung bình 100g ngũ cốc chứa 8g chất xơ mà cơ thể cần nên thường xuyên bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn góp phần lợi ích cho sức khỏe.
Giảm cân không phải từ bỏ chất béo vì chất béo đóng vai trò rất quan trọng, cung cấp năng lượng cho các cơ quan hoạt động hiệu quả. Do đó bạn cần hấp thụ chất béo tốt cho cơ thể như chất béo không bão hòa. Khoảng 100g granola chứa 12g axit béo không bão hòa đa và 4.4g axit béo không bão hòa đơn.
Granola giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, hạn chế gây ra các bệnh tim mạch và nâng cao sức khỏe.
Granola và yến mạch là thực phẩm chứa hàm lượng lớn protein và là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể.
Với hàm lượng chất xơ dồi dào trong granola sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, giảm đầy bụng và táo bón.
Granola được làm từ 100% thực phẩm tự nhiên và được coi là thực phẩm thuần chay nên phù hợp với người ăn kiêng và cả người ăn chay. Với hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều, không chứa gluten cần thiết cho cơ thể.
Granola mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể của chúng ta. Bạn hoàn toàn có thể làm granola giàu dinh dưỡng ngay tại nhà bằng những nguyên liệu đơn giản có sẵn. Mời bạn tham khảo ngay công thức dưới đây của chúng tôi.
Nếu nhà bạn không có lò nướng thì có thể thử ngay cách làm granola bằng chảo. Chỉ mất 50 - 60 phút là bạn đã có một mẻ granola để thưởng thức.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nếu bạn không thích làm thanh granola kết dính như hình thì có thể áp dụng cách chế biến granola bằng nồi chiên không dầu. Các nguyên liệu sẽ rời rạc, đảm bảo vẫn ngon và giòn.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Vì không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào nên granola làm xong không được bảo quản kín sẽ hết giòn sau 24 giờ để bên ngoài. Do đó bạn nên bảo quản như sau:
Với thời gian sử dụng khoảng 1 - 2 tuần thì bạn chỉ nên làm granola ăn đủ trong 1 tuần để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Dưới đây là những lưu ý làm granola tại nhà, nếu bạn làm lần đầu thì cần chú ý những điều sau:
Tóm lại với cách làm granola đơn giản như trên bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Mặc dù ăn granola giảm cân nhưng bạn không nên ăn quá nhiều, tốt nhất nên ăn như bữa phụ, bữa nhẹ khoảng một nắm granola để chống đói, giảm thèm ăn; hoặc dùng làm bữa sáng với sữa chua là đủ năng lượng cho một ngày. Tuyệt đối không thay thế các bữa ăn chính trong ngày vì không đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.