Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ho, ngứa cổ họng là những triệu chứng hô hấp phổ biến nhất là vào những ngày chuyển mùa. Vậy bạn đã biết đến cách làm lê hấp táo đỏ trị ho chưa? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Lê hấp táo đỏ trị ho là một bài thuốc được lưu truyền trong dân gian từ xa xưa. Đây cũng là một trong những cách trị ho an toàn được nhiều mẹ áp dụng cho con, với những nguyên liệu lành tính và tốt cho sức khỏe.
Để hiểu được vì sao có sự kết hợp của bài thuốc lê hấp táo đỏ trị ho, bạn cần hiểu rõ về công dụng của những nguyên liệu chính cho món ăn này. Cụ thể như sau:
Theo y học cổ truyền, lê vị ngọt, tính mát, hơi chua và có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho, dưỡng huyết, nhuận trường, tiêu độc và còn rất nhiều tác dụng khác. Đây là một loại dược liệu rất phổ biến và được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh. Các bệnh thuộc nhiệt, sốt do bệnh phổi, đờm nhiều, viêm họng, viêm khí phế quản và nhiều bệnh khác cũng có thể được chữa trị bằng lê.
Trong thành phần của quả lê cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K, kali,...
Táo đỏ có vị ngọt, tính bình và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm ho, tăng cường sức khỏe. Trong Đông y, vị thuốc táo đỏ cũng được sử dụng để điều trị các bệnh như viêm họng, ho khan, đau dạ dày, mất ngủ và rối loạn tiêu hóa.
Thành phần của táo đỏ giàu dinh dưỡng như đường, canxi, phốt pho, sắt, và nhiều loại vitamin A, C, B1, B2, caroten… Vậy nên từ lâu đây được xem như một nguyên liệu để bồi bổ cơ thể và dưỡng nhan.
Trong món lê hấp táo đỏ thường có thêm đường phèn hoặc mật ong. Trong đó mật ong cũng là một thành phần giúp làm tăng tác dụng của bài thuốc này bởi thành phần kháng viêm và chống oxy hóa cao.
Lê hấp táo đỏ trị họ đã dần trở nên quen thuộc, nhất là trong cộng đồng các mẹ bỉm. Bởi món ăn này vừa thanh nhiệt, bổ dưỡng lại hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu ở đường hô hấp.
Quả lê ngon và chất lượng và yếu tố quyết định để bạn làm thành công món lê hấp táo đỏ đường phèn hay mật ong. Vậy nên khi mua lê, bạn nên chọn những quá căng tròn đều, lớp vỏ bên ngoài mịn và có màu vàng nhạt, ít bị đốm đen sạm. Trên vỏ quả lê không nên xuất hiện những vết sạm màu, đây có thể là dấu hiệu của việc bị dập úng. Ngoài ra khi cầm lên quả lê phải có cảm giác nặng và chắc tay.
Bạn không nên mua những quả lê có hình dáng bất thường, móp méo hay có nhiều đường sọc màu sắc khác thường. Những quả lê như thế thường ít nước, vị rất nhạt và thịt thô cứng, không ngon.
Lê hấp được kết hợp cùng với các nguyên liệu như táo đỏ, kỷ tử, gừng và mật ong.
Nguyên liệu
Cách làm
Lưu ý: Nếu bạn làm món lê hấp táo đỏ trị ho cho trẻ nhỏ thì dùng đường phèn thay cho mật ong và nên hấp lâu hơn, tầm khoảng 20 phút để quả lê chín mềm, dễ ăn hơn.
Một công thức làm lê hấp khác (thường gọi là lê hấp đường phèn) đơn giản với ít nguyên liệu hơn nhưng cũng có tác dụng hỗ trợ cải thiện triệu chứng ho hiệu quả.
Nguyên liệu cần có
Cách làm
Thành phẩm của món lê hấp táo đỏ đường phèn sẽ có mùi thơm đặc trưng. Khi ăn thì có vị ngọt thanh mát dễ chịu của lê hoà cùng đường phèn, pha thêm chút cay nhẹ của gừng sẽ giúp giảm ho nhanh chóng.
Những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bài thuốc lê hấp táo đỏ trị ho. Tuy rằng đây là một món ăn bổ dưỡng, dễ làm tại nhà nhưng bạn không nên lạm dụng quá nhiều nhé! Đặc biệt là không dùng như một bài thuốc để thay thế các thuốc trị bệnh được chỉ định từ bác sĩ.
Quỳnh Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.