Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cả táo đen hay táo đỏ đều có hàm lượng dưỡng chất cao và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy táo đen và táo đỏ táo nào tốt hơn? Nếu bạn cũng đang phân vân về vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Táo tàu có hai loại chính là táo tàu và táo đỏ, cả hai loại này đều được biết đến với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và được sử dụng rộng rãi. Nhiều người phân vân không biết táo đen và táo đỏ táo nào tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này và tìm hiểu rõ hơn về lợi ích, giá trị dinh dưỡng cũng như cách sử dụng loại táo này nhé!
Trước khi giải đáp táo đen và táo đỏ táo nào tốt hơn, hãy cùng tìm hiểu hàm lượng dinh dưỡng có trong loại táo này. Từ xa xưa, táo tàu đỏ và đen đã được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Hoa như một vị thuốc chữa bệnh. Cùng với các loại quả như mận, mơ, đào và hạt dẻ, táo tàu được xem là một trong “ngũ quả nổi tiếng” của Trung Quốc thời cổ đại. Không chỉ được dùng phổ biến trong y học, táo tàu còn được sử dụng như một thực phẩm chữa bệnh trong ẩm thực.
Táo tàu có hình dạng từ tròn đến hình quả lê, kích thước có thể nhỏ như quả anh đào hoặc lớn bằng quả mận. Quả táo tàu có lớp vỏ mỏng, thịt trắng và khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm. Sau khi chín hoàn toàn, quả bắt đầu mềm đi và nhăn lại.
Cả táo đen và táo đỏ đều có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất nhưng lại có hàm lượng calo khá thấp. Cụ thể, trong khoảng 100gr táo tươi sẽ cung cấp khoảng:
Táo tàu có chứa tinh bột dưới dạng đường tự nhiên với lượng calo thấp, giúp cung cấp năng lượng mà không gây tăng cân. Tuy nhiên, các loại táo khô như táo đen và táo đỏ thường dùng trong làm thuốc và nấu ăn lại có hàm lượng đường và calo cao hơn nhiều so với táo tươi. Bởi trong quá trình sấy khô, hàm lượng đường trong quả sẽ cô đặc lại và đôi khi còn được thêm đường trong quá trình chế biến.
Cả hai loại táo tàu là táo đen và táo đỏ đều được chế biến từ cùng một loại quả. Chúng có màu sắc khác nhau do thời điểm thu hoạch không giống nhau. Cụ thể, táo tàu được thu hoạch khi quả đã chín (khoảng giữa tháng 9). Trong đó, táo đỏ sau khi thu hoạch sẽ được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời nên vỏ sẽ có màu đỏ nhạt hoặc đỏ sẫm, vị ngọt. Còn táo đen sau khi thu hoạch sẽ được luộc sơ qua rồi mới đem đi phơi khô nên sẽ có bề mặt đen bóng và vị ngọt đặc trưng.
Vậy táo đen và táo đỏ táo nào tốt hơn? Về mặt dinh dưỡng, táo đen và táo đỏ đều tương đồng và đều mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, táo đen thường có dược tính cao hơn (thường có mùi thuốc) và được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông y. Không khó để nhận thấy những quả táo đen xuất hiện trong các túi thuốc Bắc. Ngược lại, táo đỏ thường được dùng trong ẩm thực, đặc biệt là trong các món chè, nước uống giải nhiệt hoặc chưng cùng yến sào. Do vậy, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại táo phù hợp nhất.
Thực chất, táo đen và táo đỏ là cùng một loại và chỉ khác nhau về mặt màu sắc nên chúng có công dụng gần như giống nhau. Một số lợi ích của táo đen và táo đỏ có thể kể đến như:
Táo đen và táo đỏ đều có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như polysacarit, flavonoid và axit triterpenic. Các chất này có khả năng giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do từ ánh nắng mặt trời, môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá,... Từ đó, chúng góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và một số loại ung thư.
Trong y học cổ truyền Trung Hoa, táo đen đã được sử dụng từ lâu để giúp cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ sâu và dài hơn. Ngoài ra, trái táo tàu còn có tác dụng giảm lo âu và cải thiện trí nhớ, nhờ khả năng bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hợp chất flavonoid trong táo tàu có thể giảm căng thẳng, bảo vệ tế bào thần kinh khỏi viêm và thoái hóa. Đặc biệt, hàm lượng vitamin B dồi dào có trong táo tàu còn rất tốt cho sức khỏe của não bộ.
Trong táo tàu có chứa chất polysacarit - một loại đường tự nhiên có tính chất chống oxy hóa, có khả năng chống lại gốc tự do, giảm viêm và vô hiệu hóa tế bào có hại. Táo tàu cũng chứa lignin – một chất xơ có đặc tính chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào miễn dịch và ngăn chặn các vi khuẩn có hại. Ngoài ra, vitamin C trong táo tàu còn có khả năng phòng ngừa ung thư.
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, táo tàu hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và bảo vệ niêm mạc dạ dày, ruột khỏi nguy cơ loét. Đồng thời, việc ăn táo tàu còn giúp hỗ trợ ngăn chặn vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường ruột.
Ngoài những lợi ích trên, táo tàu còn có khả năng ổn định đường huyết, hỗ trợ giảm cân, điều hòa huyết áp và thanh lọc máu. Theo Đông y, táo đen giúp bồi bổ cơ thể, đặc biệt trong điều trị suy nhược do làm việc quá sức. Táo tàu còn giúp trung hòa các vị thuốc khác trong các bài thuốc Bắc và được sử dụng để điều trị các bệnh như thương hàn, ù tai, mất khứu giác và các chứng bệnh khác ở trẻ em.
Táo tàu đen và đỏ đều là loại thực phẩm an toàn và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người đang sử dụng thuốc chống trầm cảm như venlafaxine hoặc các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SSNRI) nên tránh tiêu thụ táo tàu vì nó có thể tương tác với các loại thuốc này.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ táo tàu có thể tăng cường tác dụng của một số loại thuốc trị co giật như phenobarbital, carbamazepin và phenytoin. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm táo tàu vào chế độ ăn uống nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào kể trên.
Táo tàu có kích thước nhỏ, vị ngọt và khi sấy khô sẽ có kết cấu dai cùng hương vị tương tự như quả chà là. Khi chín, quả táo tàu có vị ngọt, giống như táo và có thể sử dụng như một món ăn nhẹ bổ dưỡng. Tuy nhiên, cần loại bỏ hạt táo trước khi ăn.
Nước ép từ táo tàu khô thường được sử dụng như một món tráng miệng hoặc ăn như kẹo, đặc biệt ở các nước châu Á. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng táo tàu khô chứa nhiều calo hơn so với táo tươi.
Hơn nữa, các sản phẩm từ táo tàu như giấm, nước ép, mứt cam và mật ong cũng rất phổ biến ở nhiều vùng của châu Á. Mặc dù có thể khó tìm thấy trái táo tàu tươi trong các siêu thị tại Hoa Kỳ, nhưng một số cửa hàng tạp hóa chuyên biệt có thể cung cấp loại quả này cùng các sản phẩm liên quan.
Hy vọng những chia sẻ từ bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được cho thắc mắc táo đen và táo đỏ táo nào tốt hơn. Đồng thời, nắm được lợi ích và cách sử dụng hiệu quả để tận dụng tối đa lợi ích từ loại táo này nhé!
Xem thêm: Táo xanh hay táo đỏ giảm cân tốt hơn?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.