Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Lê hấp đường phèn trị ho là bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng. Món ăn dễ chế biến, nguyên liệu dễ kiếm, thơm ngon và có thể giải nhiệt vào mùa hè. Có rất nhiều cách chế biến với lê hấp đường phèn bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây nhé.
Hấp lê với đường phèn để trị ho là bài thuốc dân gian được nhiều người ưa chuộng. Món ăn vừa dễ làm vừa ngon miệng lại vừa dễ mua tại chợ hoặc siêu thị gần nhà. Thực hiện theo các bước dưới đây để có món lê hấp thơm ngon trị ho hiệu quả nhé.
Ho là một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể. Có nhiều nguyên nhân gây ho như dị ứng, tác nhân môi trường hay các bệnh lý hô hấp. Để trị ho hiệu quả bên cạnh dùng thuốc Tây thì bạn có thể kết hợp các biện pháp dân gian dưới đây để hỗ trợ chữa trị nhanh chóng hơn.
Lê hấp đường phèn trị ho phù hợp với nhiều đối tượng từ trẻ em đến phụ nữ mang thai cũng có thể ăn lê hấp với đường phèn. Sở dĩ món này được nhiều người yêu thích và giúp giảm ho hiệu quả chủ yếu nhờ vào công dụng của lê đối với sức khỏe con người.
Lê là một loại quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng. Theo đông y, lê có tính giải nhiệt, vị ngọt, có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giảm ho. Chính vì những công dụng đó lê từ lâu đã được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị ho khan, ho có đờm,...
Trong lê còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, axit amin và chất chống oxy hóa. Nhờ đó lê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể là giúp cải thiện chức năng hô hấp và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Điều trị ho bằng cách ăn lê hấp với đường phèn là bài thuốc làm giảm đau rát cổ họng hữu hiệu.
Lê hấp đường phèn trị ho rất dễ, nguyên liệu các bạn có thể sử dụng là lê và đường phèn có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác để làm món lê thơm ngon hơn và tăng hiệu quả trị ho.
Lê chưng đường phèn là một trong những món ăn thanh nhiệt cho mùa hè được nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, theo y học cổ truyền, đây còn là phương pháp giúp giảm đờm và giảm ho hiệu quả do cảm lạnh. Món ăn này làm khá đơn giản và an toàn cho tất cả người dùng. Để kiểm soát các triệu chứng ho ở trẻ, ba mẹ có thể chế biến món lê chưng đường phèn để trị ho theo các bước sau:
Các nghiên cứu y học cho thấy việc sử dụng lê chưng kỷ tử liên tục trong 4 tuần có thể giúp người bệnh giảm đáng kể viêm phổi. Ngoài ra nó còn kích thích các tế bào bạch cầu được kích hoạt để chống lại một số bệnh liên quan đến bệnh cúm, hen suyễn hoặc ho.
Trong đông y, gừng có tính ấm, vị cay, rất tốt để chữa các bệnh về đường hô hấp như ho gió, ho khan, ho có đờm,... Vì vậy, lê kết hợp với gừng được coi là bài thuốc chữa ho hiệu quả. Nhờ đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn tốt, gừng được sử dụng trong nhiều bài thuốc, trong đó có trị bệnh ho. Là bài thuốc thiên nhiên an toàn, lành tính, dùng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn nên thử cách trị ho bằng quả lê với đường phèn và gừng tại nhà.
Cách thực hiện:
Táo tàu là một vị thuốc được dùng phổ biến trong đông y. Loại quả này khi phơi khô có tác dụng bổ phế, giải độc, thanh nhiệt, làm thuốc điều hòa cơ thể. Đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền.
Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng phương pháp lê hấp đường phèn trị ho:
Lê hấp đường phèn trị ho là một bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng, dễ làm, hương vị thơm ngon và lại nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, để có kết quả điều trị tốt nhất, bạn nên đi thăm khám để xác định rõ bệnh lý của cơ thể.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.