Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá trích không những chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Cá trích thường được chế biến thành nhiều món ngon theo nhiều phương pháp khác nhau, trong đó không thể không kể đến món cá trích nướng. Tuy nhiên, bạn đã biết đến món cá trích nướng bằng nồi chiên không dầu hay chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Cá trích nướng là một trong những món ăn khá được ưa thích từ cá trích. Mọi người thường lựa chọn làm món cá trích nướng bằng nồi chiên không dầu để tiện lợi, nhanh chóng và có lợi cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cách làm món ăn này nhé!
Cá trích (tên khoa học là Sardinella). Cá trích là loại cá biển xương nhỏ, có thân mình dài, mỏng. Một con cá trích trưởng thành cũng chỉ nặng khoảng 100 gram và dài khoảng 15cm. Da cá có màu hơi xanh. Vây của chúng khá mỏng, nhỏ và hình tròn. Vì vây mỏng nên thường dễ bị rụng. Đặc biệt, dưới phần bụng của cá trích có răng cưa nhọn và sắc.
Cá trích sống ở tầng mặt nước, khúc đuôi khỏe và bơi nhanh. Cá trích có tập tính di cư thành đàn lớn, một đàn cá trích có thể lên đến hàng trăm ngàn con.
Trước khi hướng dẫn cho bạn cách làm món cá trích nướng bằng nồi chiên không dầu, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số lợi ích sức khỏe khi ăn cá trích. Cá trích có chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Chính vì vậy mà cá trích trở thành món ăn quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Cụ thể:
Có nhiều phương pháp để chế biến cá trích như: Chiên, kho, nướng, làm gỏi cá,… Trong đó, phương pháp được nhiều người ưa thích nhất là nướng. Tuy nhiên, nướng cá phải sử dụng than, nhiều người không có thời gian hoặc không thể tiếp xúc với khói bụi từ than vì vậy còn e ngại việc nướng cá. Phương pháp vừa dễ làm lại đảm bảo sức khỏe, tiết kiệm thời gian đó là sử dụng nồi chiên không dầu.
Để có món cá trích nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon các bạn cần có:
Đối với cá trích mua về, bạn làm sạch bằng cách bỏ ruột, cắt bỏ vây và đuôi cá, cạo sạch vảy. Bạn nên loại bỏ cả phần mạch máu ngay sống lưng cá để cá bớt tanh. Sau đó, dùng chanh chà xát nhẹ lên bề mặt cá rồi rửa sạch ngay. Tiếp đó, bạn ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 10 - 15 phút, vớt ra để ráo nước.
Lưu ý khi chọn cá trích:
Đối với rau thơm, bạn nhặt rau, bỏ những lá úa, hư. Sau đó rửa sạch và để ráo.
Bạn mang cá đã làm sạch bỏ vào một tô to, nếu cá chưa ráo nước thì dùng khăn giấy thấm nhẹ cho khô. Tiếp đó, bạn cho gia vị gồm muối, hạt nêm, ớt, tỏi băm nhuyễn cùng một ít dầu ăn vào. Dùng bao tay ni lông để ướp từng con cá cho thấm đều, ướp trong khoảng 15 phút.
Sau khi cá đã thấm gia vị, bạn làm nóng nồi chiên không dầu trước với nhiệt độ 200 độ C. Sau đó, bạn lót một miếng giấy bạc vào nồi chiên và cho cá vào, chỉnh nhiệt độ nồi 180 độ C và nướng trong khoảng 10 phút. Khi nướng xong 10 phút đầu, bạn trở mặt còn lại và nướng trong khoảng 4 phút với cùng nhiệt độ như trên.
Lưu ý trong quá trình nướng cá, bạn nên kiểm tra thịt cá đã chín đều chưa phòng trường hợp cá bị cháy khét. Sau khi cá nướng chín, bạn cho ra đĩa, chuẩn bị phần mắm ăn kèm là đã có món cá trích nướng không tốn quá nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon của cá.
Bên cạnh những lợi ích sức khỏe từ các chất dinh dưỡng có trong cá trích, món cá trích nướng bằng nồi chiên không dầu còn thân thiện với sức khỏe của chúng ta bởi món ăn sẽ rất ít dầu mỡ khi chế biến. Điều này rất phù hợp với những người đang giảm cân, hoặc có tiền sử bệnh tim mạch, tiểu đường, máu nhiễm mỡ, huyết áp cao,...
Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi đã cung cấp đến bạn, để bạn hiểu hơn về loài cá trích bổ dưỡng cũng như hướng dẫn bạn cách làm món cá trích nướng bằng nồi chiên không dầu đơn giản, tiện lợi nhưng không kém phần thơm ngon. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm một sự lựa chọn mới khi chế biến những món ngon cho gia đình và bản thân mình.
Kim Sa
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.