Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm mứt cam cực ngon tốt cho sức khỏe

Ngày 30/01/2023
Kích thước chữ

Cách làm mứt cam đơn giản ngay tại nhà. Chỉ với vài bước mà Nhà Thuốc Long Châu hướng dẫn, các bạn sẽ thực hiện thành công trong lần đầu tiên. Hãy cùng chúng tôi làm ngay mứt cam cho ngày Tết nhé!

Cam chứa nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Cam có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Cam giúp làn da tươi sáng và khỏe mạnh hơn, đồng thời có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Ngoài cam tươi, người ta còn dùng cam để chế biến thành một món ăn ngon là mứt cam. Mứt cam cũng có những lợi ích sức khỏe không kém gì cam tươi. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu thông tin về mứt cam nhé!

Thành phần và hàm lượng calo của mứt cam

Thành phần của mứt cam rất đơn giản. Nó chứa thành phần tạo gel - gelatin, agar hoặc pectin. Bản thân mỗi chất này đều hữu ích cho cơ thể con người. Mứt cam tàu rất giàu natri, canxi, kali, phốt pho, magne và sắt. Hàm lượng calo của mứt cam là 321 calo trên 100g.

Cam chứa nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc Cam chứa nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc

Mứt cam có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Cải thiện khả năng miễn dịch

Không chỉ trong nước cam mà ngay cả vỏ cam cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy khi sử dụng mứt cam sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để chống lại các bệnh thông thường như ho, cảm cúm, sổ mũi… Đây là những bệnh thường gặp nhất, nhất là với người già và trẻ em. Bạn có thể sử dụng mứt cam mỗi ngày để cải thiện hệ thống miễn dịch.

Làm sạch ruột, lợi tiểu

Vỏ cam chứa khá nhiều tinh dầu có khả năng chống oxy hóa cao, mặt khác hợp chất có trong vỏ cam có tính lợi tiểu. Đồng thời, ăn vỏ cam còn giúp làm sạch thành ruột, thải chất cặn bã và độc tố hiệu quả, an toàn. Từ đó giúp cơ thể đào thải các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài một cách tốt nhất, đồng thời giúp hệ tiêu hóa và hệ bài tiết luôn ở trạng thái khỏe mạnh.

Giải rượu

Vỏ cam chứa nhiều loại tinh dầu có khả năng giải độc cực mạnh mà không phải ai cũng biết. Đồng thời, vỏ cam cũng có thể giúp giảm buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, đánh trống ngực nên có thể sử dụng mứt cam trước và sau khi uống rượu để cơ thể bớt mệt mỏi.

Sử dụng mứt cam trước và sau khi uống rượu để cơ thể bớt mệt mỏi.  Sử dụng mứt cam trước và sau khi uống rượu để cơ thể bớt mệt mỏi

Trị hôi miệng

Đối với những người bị hôi miệng là do vệ sinh răng miệng kém hoặc các vấn đề về tiêu hóa, để loại bỏ tình trạng này có thể sử dụng mứt cam. Chúng không những có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa mà còn có thể khử mùi hôi miệng nhanh chóng.

Phòng và điều trị các bệnh đường hô hấp

Bởi trong vỏ cam có chứa nhiều chất kháng viêm, diệt khuẩn rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là những người có vấn đề về hô hấp, khi sử dụng sẽ nhanh chóng đẩy lùi bệnh và cải thiện tình trạng bệnh. Chính vì vậy, nhiều người đã lựa chọn sử dụng cam, quýt, quất, bưởi… để làm bài thuốc ho mà cả người lớn và trẻ em đều dùng được.

Hỗ trợ giảm cân

Đối với phụ nữ, đây chắc chắn là công dụng mà các chị em yêu thích nhất. Vì vỏ cam rất giàu chất xơ, vitamin và flavonoid, hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần so với cùi bên trong nên tạo cảm giác no lâu, ức chế cảm giác thèm ăn. Đồng thời, vitamin C có thể thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển hóa chất béo và giúp bạn cải thiện cân nặng từ bên trong.

Chống lại các dấu hiệu lão hóa

Ngoài tác dụng giảm cân, mứt cam còn có khả năng chống lão hóa da cực tốt. Vì vỏ cam có nhiều chất chống oxy hóa nên nó giúp chống lại các gốc tự do gây ra nếp nhăn và chảy xệ da. Nó còn có tác dụng làm săn chắc tuyệt vời, giúp da luôn mịn màng, hồng hào và ngăn ngừa lão hóa da.

Mứt cam có khả năng chống lão hóa da cực tốt Mứt cam có khả năng chống lão hóa da cực tốt

Cách làm mứt cam cực ngon tại nhà

Nguyên liệu làm mứt:

  • 6kg cam tươi quả vàng, to, ruột ít, da dày;
  • 6kg đường trắng;
  • Muối trắng.

Chuẩn bị dụng cụ:

  • Tô to;
  • Nồi to;
  • Giấy thấm;
  • Giấy nến.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bạn mua cam về rửa sạch bằng nước lạnh, cắt làm đôi và tiếp tục thành từng lát đều theo chiều ngang của quả. Bạn có thể chia đôi miếng cam nếu không thích mứt quá to.
  • Bước 2: Tiếp theo, ngâm các lát cam vào nước lạnh có pha thêm 3 thìa muối và để qua đêm.
  • Bước 3: Sáng hôm sau, vớt cam ra rửa qua nước lạnh. Nếm xem cam còn đắng không. Nếu vẫn còn, tiếp tục ngâm cam trong nước lạnh cho đến khi cam mất hết vị đắng.
  • Bước 4: Sau khi cam hết đắng, vớt ra chần qua nồi nước sôi khoảng 10 giây rồi cho vào tô nước lạnh.
  • Bước 5: Bạn vớt cam ra và thấm khô bằng giấy thấm. Lúc này bạn cho đường vào theo tỷ lệ 100g cam và 100g đường trắng. Bạn trộn đường vào cam cho thấm (có thể để qua đêm).
  • Bước 6: Bạn đổ nước vào ngập cam, đun trên bếp cho đến khi nước đường cô đặc lại và cam chuyển sang màu trong thì vớt ra để ráo. Nhớ đun lửa nhỏ nhất. Nếu thấy nước đường sắp cạn mà cam vẫn trong thì tắt bếp, để mứt nghỉ 15 phút. Sau đó, bạn bật bếp và làm tiếp. Bạn cứ làm như vậy vài lần cho đến khi vỏ cam trong.
  • Bước 7: Sau khi cam trong và nước đường cạn bớt thì tắt bếp, dùng đũa gắp các lát cam ra giấy nến cho nguội.

Mứt cam dẻo có vị chua ngọt phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Nếu muốn mứt khô hơn, bạn lăn các lát cam qua đường cát để món mứt thơm ngon hơn. Ngoài ra, nên gói mứt vào lọ và cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Mứt cam cực kì dễ làm tại nhà Mứt cam cực kì dễ làm tại nhà

Trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về cách làm mứt cam. Chỉ với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm bạn đã có ngay món mứt thơm ngon tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thành công!

Nguyễn Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin