Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua phô mai thơm ngon, hấp dẫn với các bước đơn giản, nhanh chóng dễ làm tại nhà. Click xem và cùng thực hiện ngay nhé!
Sữa chua phô mai còn được gọi là đặc sản Đà Lạt, món tráng miệng hấp dẫn bởi sự kết hợp của sữa chua và vị béo đặc trưng của phô mai. Với công dụng bổ sung các khoáng chất giúp cho cơ thể chống lại các loại bệnh, tăng sức đề kháng.
Để có món sữa chua phô mai tại nhà là một chuyện hoàn toàn đơn giản. Bài viết dưới đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ đến bạn cách làm sữa chua phô mai đơn giản ngay tại nhà để bạn áp dụng nhé.
Sữa chua là sữa bò tươi hoặc sữa đặc được pha theo công thức lên men với chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Quá trình này là sự chuyển hóa lactose thành đường glucose rồi chuyển thành acid pyruvic và cuối cùng là axit lactic.
Sữa chua phô mai có nhiều giá trị dinh dưỡng với sức khỏe
Vì thế đây được xem là một trong những món tráng miệng có giá trị dinh dưỡng rất cao và tốt cho sức khỏe vì chứa các chất như:
Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa các chất protein, axit amin cần thiết đặc biệt là lisin, glucid, lipid, muối khoáng và vitamin nhóm A và B. Điểm đặc biệt của sữa chua có thể kể đến là ngoài giá trị dinh dưỡng còn có thể hỗ trợ chữa bệnh, cụ thể là bệnh về đường ruột. Sữa chua cung cấp cho cơ thể lượng lớn vi khuẩn có lợi, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa và tăng sức đề kháng.
Theo nghiên cứu, người ta thấy vi khuẩn sữa chua có thể sống trong ruột người và có lợi cho sức khỏe. Khi ăn sữa chua ta đưa vào cơ thể lượng vi khuẩn latic, vi khuẩn này sẽ phân giải lactoza thành axit lactic. Điều này có thể thay đổi pH của môi trường đường ruột, tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn.
Ăn sữa chua giúp chị em có một làn da mịn màng
Bước sang tuổi 25 - 30, dưới tác động của ánh nắng, môi trường và chế độ dinh dưỡng,... cơ thể chị em bắt đầu xuất hiện dấu hiệu da khô, rám, lão hóa, kém mịn màng. Trường hợp này, sữa chua có thể giúp chị em chống lại sự lão hóa một cách tự nhiên nhất.
Để có thể thưởng thức món sữa chua phô mai thơm ngon đúng vị mà không cần phải đi ra hàng quán vừa tốn thời gian và có thể không đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn hãy thử ngay các cách làm sữa chua phô mai ngay tại nhà sau đây nhé!
Nguyên liệu làm sữa chua phô mai truyền thống:
Hướng dẫn cách làm sữa chua phô mai đơn giản nhất:
Bước 1: Nấu phô mai.
Đầu tiên bạn có thể cho vào nồi 400ml nước lọc, 100g phô mai và đem đi nấu sôi, bạn có thể vừa nấu vừa khuấy đều để phô mai tan ra. Khi phô mai tan ra hết thì tắt bếp và lọc qua rây để phô mai mịn hơn.
Bước 2: Khuấy sữa chua cái.
Bạn có thể cho vào nồi phô mai đã nấu lần lượt là: 1 lon sữa đặc, 440ml sữa tươi không đường, 2 hộp sữa chua cái và khuấy đều tay, tiếp đó đem hỗn hợp lọc qua rây cho mịn. Khi hỗn hợp đã sánh mịn và còn ấm nóng, bạn hãy cho vào các hũ đựng sữa chua.
Cách ủ sữa chua ngon chuẩn vị
Bước 3: Ủ sữa chua.
Để ủ sữa chua, bạn chuẩn bị một tấm khăn lớn, đặt cái nồi vào giữa khăn và đổ nước ấm vào. Tiếp theo, bạn cho các hũ sữa chua vào nồi, đậy nắp lại, phủ khăn lên và ủ từ 6 - 8 tiếng là được.
Thành phẩm: Sữa chua phô mai sánh mịn, ăn vào là có thể cảm nhận được vị chua nhẹ của sữa chua, hòa vào vị béo thơm của phô mai. Sữa chua ngon nhất là khi ăn lạnh, đây chắc chắn là một món tráng miệng cực hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Các bước chế biến sữa chua phô mai vàng:
Bước 1: Nấu hỗn hợp sữa.
Nấu hỗn hợp sữa chua đơn giản
Bước 2: Khuấy sữa chua cái.
Bạn để hỗn hợp sữa nguội 47oC rồi cho 2 hũ sữa không đường ở nhiệt độ phòng vào, khuấy nhẹ và kỹ để men với sữa có thể hòa vào nhau.
Bước 3: Ủ sữa chua.
Bạn hãy cho hỗn hợp sữa vào hũ đựng khi còn ấm, sau đó đem đi ủ ở thùng xốp hoặc thùng đá và dùng giấy đậy lên hũ sữa chua. Bạn đổ nước sôi vào nồi hoặc dụng cụ đựng có nắp vừa với khoảng trống bên trong, sau đó, cho vào thùng, đậy nắp lại, phủ thêm khăn và ủ trong 12 tiếng.
Thành phẩm: Sữa chua phô mai vàng sau khi làm xong mềm mịn vô cùng, màu vàng lạ mắt. Sữa chua béo ngậy và thơm lừng, đây là món tráng miệng thơm ngon mà cả nhà bạn sẽ cực kỳ thích đấy.
Một số điều bạn cần lưu ý để có được thành phẩm sữa chua phô mai thật thơm ngon chuẩn vị như sau:
Bạn cũng có thể ủ sữa chua bằng nồi cơm điện
Sữa chua phô mai là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều dưỡng chất có lợi cho đường ruột và sức khỏe. Sữa chua không chỉ thơm ngon, giải nhiệt mà còn giúp đẹp da và giữ dáng cho chị em. Trên đây, Nhà thuốc Long Châu vừa chia sẻ đến bạn cách làm sữa chua phô mai tại nhà. Mời bạn tham khảo và thử bắt tay vào thực hiện nhé! Chúc bạn thành công!
Cẩm Thơ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...