Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm tàu hủ non đơn giản tại nhà 

Ngày 18/01/2023
Kích thước chữ

Tàu hủ non là món ăn được làm nên từ những hạt đậu nành nguyên chất béo ngọt. Chúng có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau tùy theo nhu cầu người sử dụng. Dưới đây chính là cách làm tàu hủ non đơn giản tại nhà. 

Tàu hủ non là món ăn phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thanh mát dễ ăn, tốt cho sức khỏe. Do đó, bài viết dưới đây Nhà thuốc Long Châu sẽ hướng dẫn bạn cách làm tàu hủ non đơn giản tại nhà nhé! 

Giá trị dinh dưỡng trong tàu hủ non 

Tàu hủ non là một loại thực phẩm được làm từ sữa đậu nành cô đặc, sau đó ép thành các khối trắng. Cách làm này tương đối giống với phô mai. Chúng có chứa rất nhiều protein và axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Bên cạnh đó là chất béo, carbs và nhiều loại khoáng chất. Cụ thể, trong tàu hủ non có chứa thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Carbs: 2 gram.
  • Protein: 8 gram.
  • Chất béo: 4gram.
  • Chất xơ: 1 gram.
  • Canxi: 20% RDI.
  • Photpho: 12% RDI.
  • Mangan: 31% RDI.
  • Selen: 14% RDI.
  • Magie: 9% RDI.
  • Đồng: 11% RDI.
  • Kẽm: 6% RDI.
  • Sắt: 9% RDI.

Tóm lại, tàu hủ non là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào định lượng và thành phần của nguyên liệu làm ra. Hầu hết tàu hủ non đều ít calo nhưng giàu protein và chất béo rất tốt cho sức khỏe. 

Cách làm tàu hủ non đơn giản tại nhà 1

Tàu hủ non được làm từ đậu nành 

Lợi ích mà tàu hủ non đối với sức khỏe

Ngừa các bệnh tim mạch

Chất isoflavine trong đậu phụ có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu. Do đó, sử dụng đậu hủ non hàng ngày có thể giúp bạn duy trì được cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI) và cả lượng cholesterol, từ đó giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, sử dụng protein từ đậu phụ thay cho protein động vật cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa động mạch và cao huyết áp.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Một số nghiên cứu cho thấy isoflavone có trong đậu nành có thể giúp hạn chế được nguy cơ loãng xương. Do đó, những món ăn làm từ đậu nành điển hình như tàu hủ non cũng có thể giúp tăng mật độ khoáng chất trong xương.

Cải thiện chức năng trí não

Ngoài việc giúp xương trở nên chắc khỏe hơn thì isoflavone còn có thể cải thiện trí nhớ đáng kể. 

Giảm nhẹ những triệu chứng của giai đoạn mãn kinh

Bổ sung thêm tàu hủ non vào chế độ ăn uống có thể giảm nhẹ được những triệu chứng như: Mệt mỏi, thay đổi tâm trạng thất thường, dễ cáu gắt ở đối tượng phụ nữ mãn kinh.

Chống trầm cảm

Một số nghiên cứu trên phụ nữ mang thai đã cho thấy ăn khoảng 49g tàu hủ non mỗi ngày có thể làm giảm tới 28% nguy cơ mắc chứng trầm cảm khi mang thai.

Cách làm tàu hủ non đơn giản tại nhà 2

Tàu hủ non mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe 

Cách làm tàu hủ non đơn giản tại nhà 

Nguyên liệu làm tàu hủ non

  • 25 gram đậu nành.
  • 10 gram bột thạch cao phi: Đây là một loại bột đã được qua chế biến, thường sử dụng trong thực phẩm (cụ thể là để làm tàu hủ non). Loại bột này có tác dụng khiến cho tàu hủ thêm mềm mịn hơn.
  • Máy xay, nồi, tô, một miếng vải mỏng, màng bọc thực phẩm.

Cách chọn mua được đậu nành sạch, ngon

Để có thể làm ra những mẻ đậu hủ non thơm ngon, mềm mịn thì bước đầu tiên bạn phải biết cách chọn đậu nành. Dưới đây là hướng dẫn cách chọn lựa những hạt đậu nành sạch và đảm bảo chất lượng:

  • Lựa chọn những hạt đậu nành to, mẩy, đều nhau. Vỏ hạt trơn láng, không méo mó, nhăn nheo.
  • Hạt đậu sáng, căng và đều màu, không lựa chọn những hạt có màu thâm xỉn, lốm đốm, mốc.

Cách làm tàu hủ non đơn giản tại nhà 3

Đậu nành là nguyên liệu chính để làm tàu hủ non 

Cách làm tàu hủ non

Bước 1: Ngâm đậu nành

  • Khi chọn mua được những hạt đậu nành ngon, bạn mang rửa qua với nước lạnh 1 - 2 lần để loại bỏ sạch những bụi bẩn.
  • Sau đó, cho phần đậu nành này vào 1 chiếc tô (hay thau, nồi). Đổ khoảng 1,2 lít nước lọc vào sau đó ngâm đậu trong khoảng 4 - 5 tiếng giúp đậu nở ra hoàn toàn.
  • Bạn nên ngâm đậu nành từ qua đêm rồi tiến hành làm vào sáng hôm sau để khỏi tốn công chờ đợi nhé!

Bước 2: Xay đậu nành

  • Sau khi ngâm đậu xong xuôi thì chắt bỏ hết phần nước đi rồi cho đậu vào máy xay sinh tố.
  • Cho thêm khoảng 1,2 lít nước lọc nữa vào máy xay, sau đó đậy nắp rồi bật nút xay ở tốc độ thấp - vừa khoảng 1 phút, tiếp theo là chỉnh dần sang tốc độ cao và xay thêm từ 1 - 2 phút nữa.

Cách làm tàu hủ non đơn giản tại nhà 4

Xay đậu nành với máy xay sinh tố rồi lọc xác 

Bước 3: Lọc xác đậu nành

  • Khi đậu nành đã được xay nhuyễn hoàn toàn cùng với nước, bạn sử dụng tô đựng sâu lòng hoặc một cái nồi tùy thích, đặt rây lọc lên trên mặt rồi trải thêm tấm vải mỏng đã được chuẩn bị lên trên cùng. Việc để rây lọc rồi thêm tấm vải sẽ giúp bạn lọc được hoàn toàn xác đậu.  
  • Đổ từ từ phần nước đậu nành vào và để cho nước cốt chảy qua những lỗ nhỏ trên bề mặt tấm vải, có thể dùng tay để vắt thật chặt tấm vải lần nữa giúp phần nước ra hết. Cuối cùng phần xác đậu nành được lọc ra sẽ nằm gọn hết trong tấm vải lọc.
  • Tương tự như bước xay đậu, bạn cũng có thể chia thành từng phần nhỏ để lọc xác đậu nành. 

Bước 4: Nấu sữa đậu nành

  • Bắc một chiếc nồi sâu lòng lên bếp, rồi cho phần nước đậu nành đã lọc vào rồi đun trên lửa vừa trong thời gian từ 10 - 15 phút cho tới khi nước đậu sôi lăn tăn, âm ấm thì tắt bếp.
  • Tiếp theo, dùng một chiếc tô đựng lớn, sâu lòng rồi pha loãng 10 gram bột thạch cao phi cùng với 60ml nước. Đổ nước đậu nành vào và khuấy đều sau đó đợi cho đến mặt nước đậu nành được lắng lại.
  • Nếu thấy trên mặt nước xuất hiện những bọt bong bóng li ti, bạn hãy sử dụng tăm nhọn để chọc thủng. Điều này sẽ giúp cho tàu hủ non có bề mặt thật mịn màng.

Bước 5: Ủ đậu nành

  • Sau đó, để ủ đậu nành thành trở thành tàu hủ non, bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín miệng tô đựng lại, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 20 - 30 phút.
  • Lưu ý: Trong quá trình để nước đậu nành đông đặc lại, bạn không nên di chuyển tô đựng. 

Thành phẩm: Sau khoảng 20 phút ủ, bạn đã có được thành phẩm là một mẻ tàu hủ non thơm ngon, đậm mùi đậu nành, bổ dưỡng rồi đó. 

Cách làm tàu hủ non đơn giản tại nhà 5

Thành phẩm đậu hủ non mềm mịn 

Với những hướng dẫn trên của Nhà thuốc Long Châu, chắc hẳn bạn đã biết cách làm tàu hủ non tại nhà rồi chứ! Vậy còn chần chờ gì nữa không bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào. Chúc bạn thành công và có được món đậu hủ non ngon lành, mềm mịn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thảo My 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm