Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt vịt có mùi vị thơm ngon đặc trưng thường được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Ngoài vịt nướng, vịt quay bán sẵn ở ngoài hàng, bạn có thể làm món vịt kho gừng đậm đà, dậy lên mùi gừng thơm lừng cho mâm cơm của gia đình. Hãy thử ngay cách làm vịt kho gừng mà Long Châu hướng dẫn nhé!
Nếu như đã quá quen với vị thịt heo kho, thịt gà kho thì hãy thử cách làm vịt kho gừng để có món ngon mới cho bữa cơm gia đình. Thịt vịt có vị ngon đặc trưng kết hợp với vị nồng cay của gừng tạo nên vị thơm hấp dẫn vừa miệng. Đặc biệt vào những ngày mưa hay thời tiết lành lạnh, món ăn đơn giản này sẽ rất tốn cơm đấy.
Để có được món vịt kho gừng thơm ngon cho bữa cơm của gia đình, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Các loại gia vị cần thiết như: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, nước màu, muối hạt.
Hành củ, tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Rửa sạch ớt và băm nhuyễn.
Gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi thái thành sợi mỏng.
Thịt vịt mua về rửa sạch thì chà xát với hỗn hợp rượu, gừng để món ăn không còn bị hôi.
Sau đó ngâm vịt trong rượu trắng khoảng 15 phút, nếu vịt già bạn sẽ phải ngâm 30 phút, nấu lên sẽ mềm mà không bị dai, không còn mùi hôi của vịt nữa. Để ráo thịt rồi cắt/chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Hãy cắt xéo thớ thịt để làm thịt mềm thấm gia vị hơn khi kho.
Hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây để có món vịt kho gừng hấp dẫn nhé.
Bước 1: Ướp thịt vịt
Cho thịt vịt vào tô và ướp gia vị: 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, một ít gừng. Đảo đều tất cả gia vị để thấm đều trên từng miếng thịt vịt và ướp tầm 20 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt trước.
Hãy luôn cố tận dụng thời gian để ướp thịt vịt trước, đừng vì thời gian gấp rút mà rút ngắn bước này sẽ làm món ăn giảm đi sự đầm đà.
Bước 2: Thắng màu nước kho thịt
Màu nước kho sẽ làm cho thịt vịt có màu nâu vàng đẹp mắt, kích thích vị giác hơn.
Cho một ít dầu ăn vào chảo, để lửa nhỏ, cho vào 1 muỗng đường rồi dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường sôi chuyển qua màu nâu cánh gián là được. Chú ý đảo đều tay và để lửa thật nhỏ, đừng để quá lâu làm cháy đường (màu đen) sẽ gây ra vị đắng.
Bước 3: Làm hành tỏi phi
Cho hành tỏi, gừng băm nhỏ vào chảo nước màu vừa nãy và phi thơm.
Tiếp tục cho thịt vịt đã ướp vào đảo cho đến khi da vịt cháy xém, thịt ra bớt mỡ thì vớt ra để riêng bên ngoài.
Bước 4: Kho thịt vịt với gừng
Dùng một chiếc nồi mới đặt lên bếp tiếp tục phi thơm hành và tỏi với 1 phần gừng. Khi tất cả các nguyên liệu trên đã vàng xém hãy cho thịt vịt đang để ở ngoài vào xào săn lại. Nấu trên lửa lớn trong khoảng 2 - 3 phút.
Mùi thơm bắt đầu dậy lên thì cho vào một ít nước lọc sao cho mực nước ngang với thịt. Cứ để lửa vừa phải và kho cho đến khi thịt mềm.
Nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn, thêm một ít nước màu đã làm vào để tăng màu sắc cho món ăn.
Tiếp tục kho với lửa nhỏ cho đến cạn nước thì cho vào một ít ớt bằm và gừng thái sợi rồi tắt bếp dọn ra dĩa và thưởng thức.
Một số người nấu thịt vịt thường sợ thịt dai, nhiều mỡ và có mùi hôi nên rất ngần ngại. Để có được món vịt kho gừng với hương vị tuyệt vời, cần lưu ý những điều sau đây:
Với cách làm vịt kho gừng mà Long Châu hướng dẫn, chỉ mất khoảng hơn nửa tiếng bạn đã có thể nấu được món ăn mới cho các thành viên trong gia đình. Bữa cơm sẽ ngon miệng hơn nhờ món thịt vịt kho gừng thơm ngon đậm đà. Hãy thử ngay bạn nhé!
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Cookpad
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.