Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm xá xíu mềm ngon chuẩn vị đậm đà như ngoài hàng

Ngày 22/02/2023
Kích thước chữ

Cách làm xá xíu đậm đà chuẩn vị không hề khó. Thịt xá xíu là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn. Đây cũng là món ăn được nhiều chị em nội trợ thường xuyên chế biến trong các bữa ăn gia đình mình.

Món xá xíu hay là thịt heo quay, nướng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và ngày càng phổ biến hơn trong những bữa cơm của các gia đình Việt Nam. Trong công thức làm món thịt xá xíu thì quan trọng nhất là cách làm nước xốt và cách ướp xá xíu ngon, chuẩn vị mới tạo nên sự hấp dẫn của món ăn này. Cùng xem cách làm xá xíu ngon để có thêm món ăn mới “đổi vị” cho các thành viên trong gia đình.

Nguyên liệu để làm món thịt xá xíu gồm có gì?

Cách làm xá xíu mềm ngon chuẩn vị đậm đà như ngoài hàng 1

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món thịt xá xíu

Nguyên liệu làm thịt xá xíu cho khoảng 4 người ăn:

  • Thịt nạc vai 700gr.
  • Mật ong 2 muỗng canh.
  • Bột xá xíu 1 muỗng canh.
  • Hành tím 1 củ.
  • Tỏi 3 tép.
  • Gừng 1/2 củ.
  • Dầu hào 1 muỗng canh.
  • Tương đen 1/2 muỗng canh.
  • Nước tương 1 muỗng canh.
  • Muối 1 ít.

Chọn mua thịt heo tươi ngon

Chọn mua thịt heo ngon sẽ giúp cho cách làm xá xíu ngon hơn. Thịt heo tươi có lớp màng khô, thịt màu đỏ tươi, bề mặt sẽ hơi se lại. Mặt cắt của miếng thịt có màu hồng sáng, da mềm mại, trắng hồng. Phần mỡ chắc, màu sáng, có mùi thơm đặc trưng.

Lấy ngón tay ấn vào thịt rồi bỏ ngay ra. Nếu không thấy để lại dấu tay, thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt heo tươi. Nếu miếng thịt còn để lại dấu tay thì đã bị ôi không nên mua. Hoặc những miếng thịt heo có màu xanh nhạt hay thâm đen vì đó là thịt ôi, đã để quá lâu. Còn miếng thịt có da màu đỏ thì đó là heo bị bệnh.

Chọn mua bột xá xíu

Khi mua bột xá xíu bạn cần phải xem kỹ thành phần, nguyên liệu, chú ý đến hạn sử dụng và nơi sản xuất. Ngoài ra xem bao bì có nguyên vẹn hay không, có mùi ẩm mốc không, để mua được bột xá xíu đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe.
Bạn có thể mua bột xá xíu tại các tiệm tạp hóa, chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu chuyên dụng,... Hay bạn có thể mua online tại các trang thương mại điện tử có uy tín.

Chọn mật ong ngon chất lượng

Cách chọn mật ong chất lượng mà bạn nên biết:

  • Bạn dùng một que tre sạch khuấy đều mật ong lên. Nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì sẽ thấy màu đùng đục nổi lên, còn mật ong thật thì sẽ không có hiện tượng đó.
  • Hoặc bạn có thể dùng chiếc đũa tre sạch lấy một ít mật ong rồi kéo thành sợi dài thì sẽ đứt, khi bị đứt mà nó co lại thành hình cục tròn thì đấy chuẩn là mật ong nguyên chất.
  • Mật ong nguyên chất thì khi khuấy lên thấy rất mềm, thò ngón tay vào không thấy cảm giác bị sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy mật tan rất nhanh. Khi nhấm mật ong nguyên chất có vị ngọt đậm, mùi thơm và ngọt nhưng không ngấy. Giúp cho món ăn thêm hấp dẫn. Nếu bạn đang trong tình trạng béo phì cần hạn chế các món ăn hấp dẫn như thịt xá xíu này nhé!

Cách chế biến thịt xá xíu

Cách làm xá xíu mềm ngon chuẩn vị đậm đà như ngoài hàng 2

Ướp thịt theo cùng gia vị cho thấm

Cách làm xá xíu có ngon hay không còn phụ thuộc vào các bước chế biến nguyên liệu như sau:

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng sau đó để thật khô ráo. Rồi dùng dao cắt thành miếng lớn để khi nướng thịt sẽ không bị khô, đồng thời dùng cây nhọn để xăm vào thịt cho khi ướp thấm gia vị hơn.
  • 1 củ hành tím , 3 tép tỏi và 1/2 củ gừng bạn bóc sạch vỏ, sau đó thái nhỏ, không cần băm nhuyễn.

Cách khử mùi hôi thịt heo

Cách 1: Chỉ cần rửa sạch miếng thịt heo, thả vào nồi nước sôi khoảng 2 đến 3 phút thì tắt bếp, vớt thịt ra, đổ nước luộc sơ đi, rửa kỹ nhiều lần bằng nước nước sạch và tiến hành sơ chế thịt như bình thường.

Cách 2: Bạn pha 1 muỗng cà phê muối hạt to với một ít nước ấm, chờ muối tan hết, bạn thả thịt heo vào ngâm khoảng 25 đến 30 phút. Có thể cho vài giọt rượu, vài lát gừng tùy thích. Cuối cùng, bạn vớt thịt ra, rửa kỹ lại nhiều lần bằng nước lọc. Như vậy miếng thịt sẽ được làm sạch, khử mùi rất hiệu quả.

Ướp thịt

  • Chuẩn bị 1 cái bát cho hành tím, tỏi và gừng đã cắt vào, thêm vào 1 muỗng canh bột xá xíu, 1/2 muỗng canh tương đen, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu hào vào , sau đó trộn đều cho tan gia vị.
  • Tiếp theo lấy 1 cái túi zip cho 700gr thịt đã sơ chế vào, đổ phần nước ướp vừa pha vào, đóng túi zip lại rồi dùng tay xoa đều để thịt thấm gia vị.
  • Sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 6 tiếng để thịt được ngấm gia vị  giúp cho cách làm xá xíu ngon hơn.

Làm thịt xá xíu

Cách làm thịt xá xíu đơn giản như sau:

  • Trước khi nướng thịt, bạn mang thịt đã ướp ra để bên ngoài khoảng 30 phút cho bớt lạnh rồi mới nướng.
  • Sau khi thịt đã bớt lạnh bạn cho lên trên khay của lò nướng, nướng ở nhiệt độ 170 - 175 độ C trong 1 giờ.
  • Khi nướng được khoảng 20 phút, bạn trở mặt thịt và quét phần nước ướp lên, làm như vậy 2 lần. Ở 20 phút cuối, cứ 5 phút bạn lại trở mặt thịt và quét nước ướp lên, để thịt được ngấm gia vị và ngon hơn.

Thành phẩm thịt xá xíu

Cách làm xá xíu mềm ngon chuẩn vị đậm đà như ngoài hàng 3

Thái miếng thịt xá xíu để thưởng thức cho nóng

  • Thịt xá xíu nóng hổi, vàng ươm, gia vị thấm đều, đậm đà, đặc biệt thịt bên trong mềm chứ không bị khô hay cứng. Vị ngọt thơm của mật ong kết hợp vị mặn ngọt vừa phải của gia vị, tạo mùi thơm rất hấp dẫn.
  • Thịt xá xíu khi hoàn thành bên ngoài có màu đỏ nâu óng ánh đặc trưng của lớp thịt có xen lẫn những dải màu trắng của lớp mỡ vừa mềm mềm lại dai dai. Khi trình bày lên đĩa, bạn xắt ngang thớ thịt để dễ ăn.
  • Thịt xá xíu thường được dùng ăn với cơm, xôi, mì, bánh mì, hay nhân bánh bao. Và đây là nguyên liệu chính không thể thiếu trong món mì xá xíu.
  • Dùng thịt xá xíu để kẹp nhân xôi chiên hay kẹp nhân bánh dày cũng ngon hết cỡ.
  • Để bảo quản thịt xá xíu, bạn để thịt nguội hẳn rồi chia ra từng phần đủ dùng rồi cho vào hộp kín hay túi ziplock rồi để vào trong tủ lạnh. Nếu để lâu, bạn nên bỏ vào ngăn đá để bảo quản. Khi ăn chỉ cần lấy ra hâm lại vài phút trong lò vi sóng là đã có một món ngon cho thực đơn hàng ngày rồi.

Đối với nhiều chị em đây là một món ăn yêu thích nhưng để kiểm soát được cân nặng thì cần biết tính hàm lượng calo có trong thịt. Như vậy các bạn sẽ không cần lo lắng quá sẽ bị mất dáng đẹp khi ăn thịt heo xá xíu hay thịt heo quay.

Bài viết trên nhà thuốc Long Châu đã chia sẻ cho bạn những cách làm xá xíu tại nhà vô cùng đơn giản, tiện lợi mà lại ngon đúng chuẩn ở quán. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công mang đến cho gia đình những bữa ăn ngon nhé!

Hải Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin