Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách luộc gà ngon không thâm hay nứt vàng ruộm hấp dẫn 

Ngày 14/12/2022
Kích thước chữ

Gà luộc là món ăn quen thuộc nhưng để luộc được gà vàng ruộm đẹp mắt mà không bị nứt lại thơm ngon đều có bí quyết. Dưới đây là cách luộc gà ngon đơn giản ngay tại nhà dành cho bạn.

Gà luộc là món ăn thân thuộc và bổ dưỡng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luộc gà ngon vàng ruộm không thâm hay nứt. Bài viết hôm nay Long Châu sẽ chia sẻ một số mẹo hữu ích giúp bạn luộc gà ngon. Mời bạn theo dõi nhé! 

Cách chọn gà ngon để luộc

Trước khi đến với cách luộc gà ngon, chúng ta cùng tìm hiểu về cách chọn thịt gà ngon nhé. Vì nếu nguyên liệu đầu vào là gà không ngon thì dù có luộc đúng kỹ thuật đến đâu món ăn cũng không có được hương vị tuyệt vời như ý. Về cách chọn gà ngon, tuỳ vào sở thích và mục đích của mỗi người để chọn gà trống hay gà mái. Thông thường gà trống sẽ dai và chắc thịt hơn gà mái. Trong khi đó gà mái thường béo ngậy, thịt mềm và nhiều mỡ. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi chọn mua gà: 

  • Bạn nên chọn loại gà có kích thước vừa khoảng 1,5kg đến 2kg là tốt nhất. Nếu gà to quá lớn khi luộc rất có thể sẽ bị nứt. Nếu không thành thạo việc giết gà thì tốt nhất nên chọn gà làm sẵn để tiết kiệm thời gian. 
  • Chọn mua những con gà thân nhỏ gọn, săn chắc và ức nhỏ. 
  • Hãy chọn những con gà vàng óng, có những vị trí vàng đậm như ức, lưng, cánh và da gà không được tím tái, nổi nốt hay có các đốm đen,… 
  • Nếu gà dai nhưng lại vàng óng đều khắp, mỡ gà trắng thì rất có thể con gà này đã bị tẩm thuốc vàng. 
  • Thịt gà săn chắc tươi ngon không có mùi hôi, không có mùi thuốc kháng sinh. 
  • Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào thân gà, vùng đùi gà để kiểm tra. Nếu như thấy săn chắc thì là gà ngon còn thịt nhão, lõm sâu thì gà tiêm thuốc ăn sẽ rất hại cho cơ thể. 

Cách luộc gà ngon không thâm hay nứt vàng ruộm hấp dẫn 1

Để có món gà luộc ngon cần chọn nguyên liệu gà tươi, không bệnh, thịt săn chắc 

Cách chọn nồi luộc gà phù hợp

Bên cạnh việc chọn gà ngon thì việc chọn nồi cũng vô cùng quan trọng. Hãy chọn những chiếc nồi có chiều cao và chiều rộng tương đương với con gà. Nếu gà 1,5kg - 2kg thì nên chọn nồi có đường kính 28cm là phù hợp nhất. Việc chọn nồi luộc gà cũng rất quan trọng. Vì nếu nồi quá nhỏ thì gà sẽ không chín đều. Nhưng nếu chọn nồi quá rộng thì gà bị teo lại không còn giữ được vóc dáng như ban đầu. 

Cách luộc gà ngon không thâm, không nứt

Thời gian để luộc một con gà 1,5kg - 2kg là khoảng 25 phút. Nếu chỉ luộc nguyên phần ức gà thì chỉ cần 15 phút là đủ. Nếu luộc những phần nhỏ như đùi, cánh gà thì chỉ cần luộc khoảng 10 phút. Dưới đây là cách luộc gà ngon không thâm và không nứt mời bạn tham khảo: 

  • Bước 1: Cho gà đã sơ chế sạch sẽ vào nồi lớn rồi đổ nước ngập kín gà. 
  • Bước 2: Cho thêm một chút muối vào nồi nước luộc gà, lượng muối tương đương một thìa ăn cơm. Nếu chỉ luộc các bộ phận của gà thì chỉ cần 1/2 lượng muối là đủ. 
  • Bước 3: Đậy nắp kín nồi và chỉnh lửa lớn hơn để nước mau sôi. Khi nước đã sôi thì hạ bớt lửa và để lửa liu riu để thịt gà chín nhừ bên trong. Bạn có thể lật gà 1 - 2 lần để gà được chín đều. Tiếp tục đun thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp nhưng vẫn để gà trong nồi ngâm thêm 10 phút. 
  • Bước 4: Khi gà chín vớt ra để ráo nước. Bạn tiến hành chặt gà ra làm nhiều miếng vừa ăn và bày lên đĩa sao cho bắt mắt. Nếu có lá chanh thì thái một chút để lên sẽ giúp tăng hương vị cho món gà luộc. 

Cách luộc gà ngon không thâm hay nứt vàng ruộm hấp dẫn 2

Khi nồi nước sôi thì hạ bớt lửa để tránh gà bị nứt và ngâm gà sau khi tắt bếp để chín nhừ

Cách luộc gà bằng nồi cơm điện

Ngoài việc luộc gà trên bếp bạn cũng có thể thử luộc gà bằng nồi cơm điện vừa tiện lợi lại nhanh chóng. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: Đầu hành lá, gừng, muối… Các bước luộc gà bằng nồi cơm điện cụ thể như sau: 

  • Bước 1: Cho nước lạnh vào nồi cơm điện, mực nước khoảng 8cm là đủ và không cần ngập hết cả gà. 
  • Bước 2: Tiến hành cắm điện và nhấn nút nấu đến khi thấy sôi lăm tăm thì cho hành, gừng, muối vào đun chung. 
  • Bước 3: Khi nước sôi cho gà vào và nhấn lại nút nấu. Tiếp tục đun thêm ít nhất 10 phút rồi chuyển sang chế độ hâm khoảng 20 phút. 
  • Bước 4: Dùng một que nhỏ để xiên vào phần thịt gà tại vị trí dày để kiểm tra xem có nước hồng ứa ra không. Nếu không thì chứng tỏ gà đã chín. 
  • Bước 5: Hãy vớt gà ra nhúng vào nồi nước lạnh rồi quét phần mỡ gà trộn với bột nghệ. Sau đó quét lại lên mình gà để có màu vàng tươi đẹp mắt. 

Mẹo khử mùi hôi của thịt gà

Các loại gia cầm nói chung và thịt gà nói riêng thường có mùi tanh, hôi rất đặc trưng. Do đó trước khi luộc gà bạn cần tiến hành sơ chế kỹ. Một trong những mẹo nhỏ để khử mùi hôi của gà luộc chính là cần nhặt thật sạch, thật kỹ toàn bộ lông gà kể cả lông tơ. 

Ngoài ra bạn có thể dùng một số nguyên liệu có sẵn trong bếp như giấm hoặc chanh để khử mùi hôi và ướp gà như vậy tầm 30 phút rồi đem rửa lại với nước. Vị cay nồng của gừng không những giúp khử mùi hôi mà còn làm cho thịt gà dai hơn và thơm ngon hơn. 

Cách luộc gà ngon không thâm hay nứt vàng ruộm hấp dẫn 3

Để khử mùi hôi của gà bạn nên dùng muối chà sát nhiều lần dưới vòi nước sạch 

Bí quyết giúp cho gà luôn dai và đẹp mắt

Trong cách luộc gà ngon không thể thiếu đó là các bí quyết cá nhân giúp cho thịt gà được dai ngon và đẹp mắt hơn. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng giúp bạn luộc gà đẹp mắt và thịt mềm, dai, ngon,… thơm thịt. 

  • Ngay sau khi vớt gà ra khỏi nồi thì nên cho vào tô nước lớn. Sau đó cho thêm vài viên đá. Hãy ngâm gà đến khi nước đá hết nguội. Điều này sẽ giúp gà được săn chắc hơn và có màu tươi mới hơn, bắt mắt hơn. 
  • Nếu muốn gà vàng óng đẹp mắt như ngoài hàng thì không thể bỏ qua bước cuối cùng, lấy nghệ trộn với nước luộc gà đem phết lên da gà thì sẽ có màu sắc đẹp mắt như ý. 

Trên đây là cách luộc gà ngon có màu vàng ruộm, không thâm hay nứt. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công và trổ tài vào một ngày gần nhất. Hãy theo dõi Long Châu để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị khác về dinh dưỡng, sức khoẻ nhé! 

Nguyễn Khuyên 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin