Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt sen không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn là vị thuốc an thần rất tốt. Sau thời gian dài bảo quản hạt sen, bạn cần biết cách rã đông hạt sen phù hợp.
Hoa sen từ lâu đã được coi là biểu tượng của đất nước, con người Việt Nam. Cây sen có rất nhiều tác dụng, đặc biệt là hạt sen. Hạt sen có giá thành rẻ, lâu hỏng, lại thêm hương vị thơm ngon, bùi béo nên được nhiều gia đình bảo quản trong tủ cấp đông. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách rã đông hạt sen và bảo quản hạt sen tươi ngon lên đến 1 năm nhé!
Nếu bảo quản hạt sen là bước quyết định để “níu giữ” hương vị thơm ngon của hạt sen trong thời gian dài thì cách rã đông hạt sen cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cách rã đông hạt sen cũng vô cùng đơn giản, đó là:
Ngoài ra, bạn cũng có thể để hạt sen ở nhiệt độ phòng trong 15 phút. Sau đó, hấp chín hạt sen và chế biến như bình thường. Bạn có thể yên tâm rằng hạt sen vẫn giữ được nguyên vẹn các dưỡng chất. Hương vị vẫn thơm ngon và kết cấu vẫn mềm, dẻo như ban đầu.
Mỗi loại thực phẩm lại có cách bảo quản riêng. Nếu chưa biết cách bảo quản hạt sen đúng, hợp lý, bạn có thể tham khảo những phương pháp sau:
Tủ cấp đông hoặc ngăn đá của tủ lạnh chính là công cụ hữu hiệu giúp chị em bảo quản thực phẩm nói chung và bảo quản hạt sen nói riêng. Bạn thực hiện theo các bước sau:
Với khối lượng hạt sen lớn, không đủ chỗ để bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên cân nhắc về phương pháp phơi khô hạt sen. Cách làm cụ thể:
Nhiều bà nội trợ nhận thấy rằng hạt sen để lâu thường bị xỉn màu, gây mất thẩm mỹ. Thậm chí, hạt sen còn bị sượng, ăn không còn ngon. Chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những mẹo nhỏ để hạt sen giữ nguyên được hương vị và kết cấu ban đầu, đó là:
Sau khi tách hết tâm sen, bạn chuẩn bị một chiếc nồi to. Sau đó, xếp lá dứa ở phía dưới, hấp hạt sen ở phía trên đến khi hạt sen chín bùi thì tắt bếp.
Tiếp theo, bạn chờ đến khi hạt sen nguội thì chia thành từng túi và cấp đông như bình thường.
Nguyên tắc quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hạt sen trong quá trình bảo quản là không rửa hạt sen. Hạt sen cần được để khô ráo, thậm chí là phơi khô để làm bốc hơi lượng nước. Vì vậy, rửa hạt sen khiến sen lâu khô hơn. Đây cũng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập và làm hỏng loại thực phẩm này.
Hạt sen bị hỏng, mốc thường có mùi ôi, khó chịu, vị chua, đắng. Ăn phải hạt sen hỏng khiến người dùng bị tiêu chảy, đau bụng, ngộ độc thực phẩm,...
Chỉ có nguồn nguyên liệu tốt mới làm nên những món ăn ngon. Bạn lưu ý rằng có rất nhiều hạt sen bị thối, úng, sâu ở bên trong mà không biểu hiện ra bên ngoài. Vì vậy, muốn hạt sen được bảo quản lâu hơn, bạn nên chọn lọc kỹ hạt sen, chỉ bảo quản những hạt nguyên vẹn, có chất lượng tốt.
Hạt sen tươi được bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ giữ được trong 3 - 5 ngày, còn hạt sen khô là từ 5 - 7 ngày. Quá thời gian này, hạt sen sẽ chảy nước, dính, nhớp, mất đi chất dinh dưỡng và gây hại cho cơ thể con người. Lúc này, bạn chỉ có thể vứt bỏ vì dù có bảo quản trong tủ lạnh, hạt sen cũng không thể lấy lại hương vị và kết cấu ban đầu.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách rã đông hạt sen cũng như bảo quản hạt sen hợp lý. Hạt sen chỉ phát triển theo mùa nên nếu muốn ăn hạt sen quanh năm, bạn hãy thường xuyên áp dụng các cách rã đông hạt sen và bảo quản như trên nhé!
Thu Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.