Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Lạp xưởng là món ăn cổ truyền được nhiều người dân Việt Nam ưa chuộng. Sau khi cấp đông thực phẩm, chị em cần có cách rã đông lạp xưởng hợp lý thì mới có thể sử dụng được.
Tại các tỉnh miền núi, món lạp xưởng sau khi hoàn thành sẽ được treo gác bếp để dùng dần. Tuy nhiên, ở nhiều thành phố, người ta vẫn bảo quản lạp xưởng bằng cách trữ đông để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm mốc và khói bụi. Cùng tìm hiểu ngay cách rã đông lạp xưởng ngay tại nhà nhé!
Đông lạnh thực phẩm thường giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Hơn nữa, nó còn giúp lạp xưởng giữ nguyên được hương vị thơm ngon và kết cấu giòn, dai như ban đầu. Tuy nhiên, nếu không rã đông lạp xưởng trước khi chế biến, bạn sẽ vô tình “rước bệnh vào người”. Cụ thể:
Cũng giống như những loại thực phẩm đông lạnh khác, để món lạp xưởng được thơm ngon, chín đều, các bà nội trợ không thể bỏ qua bước rã đông lạp xưởng. Cách rã đông lạp xưởng đúng cách là làm cho kết cấu của lạp xưởng trở nên mềm hơn, đạt đến mức 70% kết cấu ban đầu.
Cách rã đông lạp xưởng rất đa dạng. Tùy vào sở thích, nhu cầu của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn một trong số các phương pháp sau:
Trong hầu hết các trường hợp, chị em thường sử dụng nước lọc để rã đông thực phẩm nói chung và lạp xưởng nói riêng. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bát nước đầy rồi nhúng túi lạp xưởng vào sao cho túi ngập trong nước. Chỉ trong 15 - 20 phút, lạp xưởng sẽ tan đá hoàn toàn. Lúc này, bạn có thể lấy ra và chế biến như bình thường.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho vào nước một thìa giấm hoặc một thìa muối. Chất axit trong giấm kết hợp cùng với muối sẽ rút ngắn thời gian rã đông. Hơn nữa, còn diệt khuẩn cho món ăn trước khi chế biến.
Nếu có ít thời gian để nấu nướng, bạn có thể sử dụng cách rã đông bằng lò vi sóng. Đây là cách rã đông nhanh nhất, hiệu quả nhất do sử dụng nhiệt độ cao để làm tan đá.
Bạn chỉ cần bỏ lạp xưởng ra khỏi túi, đặt lên một chiếc đĩa sạch và bỏ vào lò vi sóng. Sau đó, lựa chọn chế độ rã đông trong 2 - 3 phút. Khi hết thời gian, bạn lấy ra kiểm tra. Nếu lạp xưởng vẫn còn cứng và lạnh, bạn lật mặt dưới của thức ăn lên và quay tiếp trong 2 phút.
Trước giờ nấu ăn khoảng 5 - 6 tiếng, bạn chủ động hạ túi lạp xưởng từ ngăn đá xuống ngăn mát. Lạp xưởng sẽ tự động hạ nhiệt độ xuống, giúp bạn chế biến được dễ dàng hơn. Hơn nữa, ngăn mát của tủ lạnh cũng giúp bạn bảo vệ thực phẩm khỏi sự xâm nhập của nấm mốc, vi khuẩn, gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm cho cơ thể con người như: Ngộ độc thực phẩm, đau bụng, tiêu chảy,...
Dù là lạp xưởng khô hay lạp xưởng tươi, cách rã đông lạp xưởng hay bảo quản cũng không quá khác biệt. Vì vậy, trong quá trình rã đông lạp xưởng, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách rã đông lạp xưởng phù hợp, nhanh chóng để rút ngắn quá trình nấu nướng của mình. Hãy theo dõi Nhà thuốc Long Châu để trang bị thêm những kiến thức bổ ích khi chăm sóc sức khỏe gia đình, bạn nhé!
Thu Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.