Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách rã đông lạp xưởng hiệu quả tại nhà

Ngày 27/03/2023
Kích thước chữ

Lạp xưởng là món ăn cổ truyền được nhiều người dân Việt Nam ưa chuộng. Sau khi cấp đông thực phẩm, chị em cần có cách rã đông lạp xưởng hợp lý thì mới có thể sử dụng được.

Tại các tỉnh miền núi, món lạp xưởng sau khi hoàn thành sẽ được treo gác bếp để dùng dần. Tuy nhiên, ở nhiều thành phố, người ta vẫn bảo quản lạp xưởng bằng cách trữ đông để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm mốc và khói bụi. Cùng tìm hiểu ngay cách rã đông lạp xưởng ngay tại nhà nhé! 

Tại sao cần rã đông lạp xưởng trước khi chế biến? 

Đông lạnh thực phẩm thường giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Hơn nữa, nó còn giúp lạp xưởng giữ nguyên được hương vị thơm ngon và kết cấu giòn, dai như ban đầu. Tuy nhiên, nếu không rã đông lạp xưởng trước khi chế biến, bạn sẽ vô tình “rước bệnh vào người”. Cụ thể: 

  • Lạp xưởng đông lạnh có kết cấu rất cứng. Nếu không được rã đông thì rất khó ăn, hương vị của món ăn cũng không đạt đến độ thơm ngon như ban đầu. 
  • Đông lạnh làm ngưng lại quá trình phân hủy của thực phẩm, thậm chí là làm đông lạnh một số loại vi khuẩn nguy hiểm. Việc nấu nướng ngay sẽ làm phát tán các vi khuẩn này rộng rãi hơn. 
  • Chế biến lạp xưởng đông lạnh với nhiệt độ cao thường gây ra hiện tượng “trong sống, ngoài chín”. Khi ăn vào sẽ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,...
  • Lạp xưởng đông lạnh thường bị bám một lớp băng mỏng bên ngoài. Khi chiên với dầu và lửa lớn, băng tan chảy thành nước và phản ứng mạnh mẽ với dầu. Lúc này, dầu sẽ bắn tung tóe vào người nấu vô cùng nguy hiểm. 
Cách rã đông lạp xưởng hiệu quả tại nhà 1
Muốn hương vị của lạp xưởng được thơm ngon, bạn cần rã đông trước khi chế biến

Cách rã đông lạp xưởng đơn giản tại nhà 

Cũng giống như những loại thực phẩm đông lạnh khác, để món lạp xưởng được thơm ngon, chín đều, các bà nội trợ không thể bỏ qua bước rã đông lạp xưởng. Cách rã đông lạp xưởng đúng cách là làm cho kết cấu của lạp xưởng trở nên mềm hơn, đạt đến mức 70% kết cấu ban đầu. 

Cách rã đông lạp xưởng rất đa dạng. Tùy vào sở thích, nhu cầu của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn một trong số các phương pháp sau: 

Rã đông bằng nước lọc 

Trong hầu hết các trường hợp, chị em thường sử dụng nước lọc để rã đông thực phẩm nói chung và lạp xưởng nói riêng. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bát nước đầy rồi nhúng túi lạp xưởng vào sao cho túi ngập trong nước. Chỉ trong 15 - 20 phút, lạp xưởng sẽ tan đá hoàn toàn. Lúc này, bạn có thể lấy ra và chế biến như bình thường. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho vào nước một thìa giấm hoặc một thìa muối. Chất axit trong giấm kết hợp cùng với muối sẽ rút ngắn thời gian rã đông. Hơn nữa, còn diệt khuẩn cho món ăn trước khi chế biến. 

Rã đông bằng lò vi sóng 

Nếu có ít thời gian để nấu nướng, bạn có thể sử dụng cách rã đông bằng lò vi sóng. Đây là cách rã đông nhanh nhất, hiệu quả nhất do sử dụng nhiệt độ cao để làm tan đá. 

Bạn chỉ cần bỏ lạp xưởng ra khỏi túi, đặt lên một chiếc đĩa sạch và bỏ vào lò vi sóng. Sau đó, lựa chọn chế độ rã đông trong 2 - 3 phút. Khi hết thời gian, bạn lấy ra kiểm tra. Nếu lạp xưởng vẫn còn cứng và lạnh, bạn lật mặt dưới của thức ăn lên và quay tiếp trong 2 phút. 

Cách rã đông lạp xưởng hiệu quả tại nhà 2
Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể thay thế bằng nồi chiên không dầu

Rã đông bằng ngăn mát của tủ lạnh 

Trước giờ nấu ăn khoảng 5 - 6 tiếng, bạn chủ động hạ túi lạp xưởng từ ngăn đá xuống ngăn mát. Lạp xưởng sẽ tự động hạ nhiệt độ xuống, giúp bạn chế biến được dễ dàng hơn. Hơn nữa, ngăn mát của tủ lạnh cũng giúp bạn bảo vệ thực phẩm khỏi sự xâm nhập của nấm mốc, vi khuẩn, gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm cho cơ thể con người như: Ngộ độc thực phẩm, đau bụng, tiêu chảy,... 

Cách rã đông lạp xưởng hiệu quả tại nhà 3
Khi thực hiện cách rã đông lạp xưởng bằng ngăn mát tủ lạnh, bạn nên để nguyên bao bì để tránh bị ám mùi

Lưu ý quan trọng khi rã đông lạp xưởng 

Dù là lạp xưởng khô hay lạp xưởng tươi, cách rã đông lạp xưởng hay bảo quản cũng không quá khác biệt. Vì vậy, trong quá trình rã đông lạp xưởng, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau: 

  • Rã đông lạp xưởng bằng nước thì cần buộc kín miệng túi, tránh để nước xâm nhập vào bên trong túi. Lạp xưởng đã dính nước thường dễ ôi, thiu và mốc hơn. 
  • Khi nhiệt độ nước giảm xuống, bạn có thể thay nước liên tục để đẩy nhanh quá trình rã đông lạp xưởng. 
  • Nên để lạp xưởng rã đông ở những nơi sạch sẽ, kín gió, thoáng mát, không có mùi lạ. 
  • Sau khi rã đông xong, bạn nên chế biến ngay, tránh để lạp xưởng đông trở lại gây mất dinh dưỡng. 
  • Khi rã đông lạp xưởng bằng ngăn mát tủ lạnh, bạn nên để lạp xưởng trong hộp kín hoặc túi kín. Đồng thời, để xa các loại thực phẩm khác để tránh ám mùi lên tủ và các loại thực phẩm có trong tủ. 
  • Không nên rã đông lạp xưởng với nhiệt độ lò vi sóng quá cao vì sẽ gây chín lớp vỏ bên ngoài của lớp xưởng. Lạp xưởng cũng bị mềm nhũn, chảy mỡ khiến việc xử lý món ăn trở nên khó hơn. 
Cách rã đông lạp xưởng hiệu quả tại nhà 2
Lạp xưởng cần được chế biến ngay sau khi rã đông

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách rã đông lạp xưởng phù hợp, nhanh chóng để rút ngắn quá trình nấu nướng của mình. Hãy theo dõi Nhà thuốc Long Châu để trang bị thêm những kiến thức bổ ích khi chăm sóc sức khỏe gia đình, bạn nhé! 

Thu Trang 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin