Cải xoăn kỵ gì? Những đối tượng nào không nên ăn cải xoăn?
Ngày 13/07/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Hiện nay rất nhiều gia đình sử dụng cải xoăn trong các bữa ăn hằng ngày vì cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy cải xoăn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng có tác dụng phụ hay cải xoăn kỵ gì không?
Các loại rau họ cải vô cùng đa dạng như cải xanh, cải xoăn, bắp cải, cải ngọt, cải thìa, cải cúc,... Trong y học cổ truyền, các loại rau cải nói chung hay cải xoăn nói riêng đều có tính bình, công dụng thanh nhiệt cho cơ thể. Nhưng cải xoăn kỵ gì liệu bạn đã biết? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Một số lợi ích của cải xoăn
Cải xoăn có nhiều ưu điểm hơn các loại thực phẩm khác mà bạn không ngờ tới, đáng chú ý nhất là:
Thành phần dinh dưỡng của cải xoăn chứa nhiều canxi hơn sữa bò.
Trong cải xoăn có hàm lượng sắt nhiều hơn thịt bò.
Cải xoăn còn chứa nhiều vitamin C hơn các loại trái cây họ cam, quýt.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin A, K và C rất cao. Trong 67g cải xoăn có thể cung cấp 134% nhu cầu vitamin C, 206% nhu cầu vitamin A và 684% nhu cầu vitamin K cần thiết cho một người trưởng thành hàng ngày.
Nhiều người gọi cải xoăn là vua của các loại rau xanh. Không phải tự nhiên mà loại rau này được gắn với tên gọi như vậy. Vì những công dụng và giá trị dinh dưỡng mà cải xoăn mang lại là vô cùng lớn, có thể kể đến như:
Cải xoăn rất giàu chất xơ, không chứa chất béo nên có tác dụng nhuận tràng và giúp cơ thể đào thải độc tố. Ngoài ra, do cải xoăn chứa ít calo nên phù hợp cho thực đơn ăn kiêng, giảm cân.
Tăng sức khỏe tim mạch: Cải xoăn chứa nhiều vitamin C, K, kali, lutein, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Tất cả đều là trợ thủ đắc lực trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch, ổn định đường huyết, chống trầm cảm và ung thư.
Giúp xương chắc khỏe: Cải xoăn chứa nhiều canxi hơn sữa giúp ngăn ngừa loãng xương. Một ly nước ép cải xoăn có hàm lượng canxi tương đương với một ly sữa.
Cải kale còn phòng ngừa suy giảm thị lực, thoái hoá điểm vàng do có hàm lượng vitamin A cao.
Vitamin K và axit béo omega-3 có trong cải kale tốt cho não và có tác dụng chống viêm.
Vậy cải xoăn kỵ gì?
Cải xoăn là thực phẩm giàu vitamin A, C, K, sắt, kali, chất xơ,... tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn đã biết cải xoăn kỵ gì chưa?
Cải xoăn không nên kết hợp với những loại thực phẩm sau đây để tránh mang lại tác dụng phụ không mong muốn:
Dưa leo: Cải xoăn là những thực phẩm giàu vitamin C. Trong khi dưa leo lại có enzyme phân giải vitamin C. Khi kết hợp với nhau, giá trị dinh dưỡng của hai loại thực phẩm này bị giảm đi.
Gan động vật: Vitamin C dễ bị oxy hóa khi gặp ion kim loại, đặc biệt là đồng. Một số loại gan động vật như gan heo, bò, dê,… chứa nhiều đồng. Vì vậy, khi vừa ăn cải kale vừa ăn gan động vật sẽ dễ làm mất đi vitamin C vốn có trong cải kale.
Các loại hải sản: Không nên ăn cải xoăn với nghêu, sò, hàu, chứa chất làm giảm vitamin B1 trong rau và làm suy giảm khả năng hấp thụ kẽm của cơ thể. Ngoài ra, cả hai loại thực phẩm này đều có tính hàn có thể gây đau bụng, tiêu chảy ở những người có hệ tiêu hoá kém.
Các loại sữa: Sữa là nguồn cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trong sữa có chứa vitamin B2 sẽ oxy hóa thành vitamin C. Khi đó cả vitamin B2 và vitamin C đều không có ích cho cơ thể. Do đó, cần ăn cải xoăn và uống sữa cách một khoảng thời gian.
Cải xoăn không phù hợp với những đối tượng nào?
Ngoài việc giải đáp về thắc mắc cải xoăn kị gì, bạn cũng nên biết thêm về cải xoăn không phù hợp với những đối tượng nào để cân nhắn thật kỹ trước khi sử dụng loại rau này nấu ăn cho bản thân cũng như gia đình.
Không tốt cho người đang sử dụng thuốc chống đông máu
Cải xoăn có nhiều vitamin K giúp thúc đẩy quá trình đông máu. Vì vậy, đối với những người đang dùng thuốc chống đông máu như bệnh nhân tai biến mạch máu não hoặc thiếu máu cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn cải xoăn.
Không tốt cho người bệnh thận
Cải xoăn là những thực phẩm chứa nhiều kali nên không tốt cho người bị bệnh thận. Thận bị suy yếu nên không thể loại bỏ lượng kali dư thừa ra khỏi máu có thể gây tử vong nếu lượng kali trong máu vượt quá mức cho phép.
Người bị bệnh tuyến giáp không nên ăn cải kale
Nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cải xoăn. Vì cải xoăn có chứa thiocyanate, gây cản trở cơ thể hấp thụ i-ốt. Khi cơ thể thiếu i-ốt, tuyến giáp không thể hoạt động bình thường có thể dẫn đến suy giáp.
Cải kale không tốt cho phụ nữ mang thai
Cải xoăn có hàm lượng vitamin C rất cao, thậm chí nhiều hơn lượng vitamin C trong cam. Nếu dùng quá nhiều cải xoăn có thể bị thừa vitamin C, gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi ở phụ nữ mang thai. Do đó, muốn sử dụng cải xoăn khi mang thai, bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
Những lưu ý khi dùng cải xoăn
Cải xoăn có thể dùng để chế biến các món ăn như salad, nước ép, sinh tố, súp cải xoăn, cải xoăn luộc,... Những món ăn này sẽ cung cấp cho cơ thể toàn bộ chất dinh dưỡng. Khi kết hợp với các loại rau và trái cây khác, cải xoăn vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
Nên sử dụng cải xoăn với liều lượng vừa đủ và phù hợp với để đảm bảo cơ thể nhận được toàn bộ chất dinh dưỡng nhưng vẫn không gây ra tác dụng phụ.
Không nấu cải xoăn quá lâu hoặc ở nhiệt độ quá cao vì sẽ mất hết chất dinh dưỡng trong rau. Khi chế biến thêm một chút dầu ô liu, muối và tiêu để tăng thêm hương vị, không chọn lá già để chế biến thức ăn vì sẽ có vị đắng và dai.
Nguy cơ cải xoăn gây dị ứng không cao. Tuy nhiên, những người bị dị ứng với các loại cải khác thì không nên ăn cải xoăn. Các triệu chứng dị ứng thường gặp là ngứa, sưng phù, nổi mề đay, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, khó chịu trong miệng,... Nếu bạn gặp các triệu chứng nghiêm trên hoặc các triệu chứng này không biến mất trong một thời gian dài, hãy đi khám bác sĩ.
Những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc "cải xoăn kỵ gì?" để tránh không kết hợp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Cải xoăn cực kỳ tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin và dưỡng chất, tuy nhiên hãy nhớ rằng ăn quá nhiều sẽ không tốt. Vì vậy, hãy sử dụng một cách phù hợp và tránh lạm dụng quá nhiều.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.