Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cảnh báo các triệu chứng sau khi ăn tiết canh vịt

Ngày 13/11/2022
Kích thước chữ

Ngày càng nhiều người mắc các bệnh lý nguy hiểm xuất phát từ món tiết canh vịt. Nếu phát hiện cơ thể xuất hiện các triệu chứng sau khi ăn tiết canh vịt, bạn nên thăm khám ngay lập tức!

Tiết canh vịt là món ăn cổ truyền được nhiều người dân Việt Nam ưa thích. Nhưng những cảnh báo về các căn bệnh liên quan đến thói quen ăn tiết canh vịt đến nay vẫn chỉ là một lời đồn. Nếu còn đang phân vân, những triệu chứng sau khi ăn tiết canh vịt trong bài viết dưới đây chính là một hồi chuông cảnh tỉnh mà con người cần biết giữ gìn sức khỏe của mình hơn nữa. 

Tiết canh vịt là gì? 

Tiết canh vịt nói riêng và các loại tiết canh nói chung được làm chủ yếu từ máu sống của các loài động vật, gia cầm sau khi giết mổ như: Lợn, vịt, gà,... Món tiết canh được người Việt lưu truyền qua hàng ngàn thế hệ, với niềm tin rằng việc ăn tiết canh thường xuyên sẽ giúp con người tăng cường sinh lực và bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, đây chính là một quan niệm sai lầm.

Cảnh báo các triệu chứng sau khi ăn tiết canh vịt - Đọc ngay! 1 Tiết canh vịt được làm từ máu của vịt sau khi cắt tiết 

Có nên ăn tiết canh vịt không? 

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tất cả các loại tiết canh từ vịt, gà, lợn, bò,... đều không tốt. Nguyên nhân là do máu của các loài vật này có chứa rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm, đặc biệt là khi đưa vào cơ thể mà không được nấu chín, các mầm bệnh này càng có cơ hội để sinh sôi và phát triển. Với những người có hệ tiêu hóa yếu, người bệnh rất dễ mắc phải bệnh tiêu chảy, tả, kiết lỵ, viêm cầu khuẩn, sán,... Chưa kể đến các vi khuẩn và bụi bẩn từ lông động vật rơi vào trong máu. 

Hơn nữa, tiết canh vịt còn tiềm tàng các bệnh lý tụ cầu, đặc biệt là bệnh A/H5N1 và A/H6N1. Trong một số trường hợp, tình trạng giun, sán xâm nhập vào cơ thể làm tắc nghẽn các đường ống dẫn máu, dẫn mật gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Cảnh báo các triệu chứng sau khi ăn tiết canh vịt - Đọc ngay! 2 Các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên ăn tiết canh vịt để tránh nhiễm giun sán

Triệu chứng sau khi ăn tiết canh vịt 

Rất nhiều người chứng kiến những trường hợp cấp cứu do ăn tiết canh vịt nhưng lại bỏ ngoài tai vì hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt. Nhưng chỉ khi phải tự mình trải nghiệm những triệu chứng này, họ mới thật sự hiểu được về sự nguy hiểm của món ăn này. Cụ thể: 

Triệu chứng mắc nang sán 

Sán trong tiết canh vịt hầu hết là sán dây, khi đi vào cơ thể người sẽ bám lại ở đường ruột. Ngoài ra, ấu trùng sán có thể đi tới bất cứ cơ quan nào trong cơ thể, nhưng thường tập trung nhiều ở cơ, mắt và não. Biểu hiện của việc nhiễm nang sán cũng rất phong phú, tùy thuộc vào vị trí mà sán trú ngụ. 

Thông thường, người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu, chóng mặt buồn nôn, mất ngủ, trí nhớ giảm sút, tê bại chân tay, rối loạn cảm giác, liệt, tăng áp lực nội sọ,... Tuy nhiên, những triệu chứng này rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý thần kinh khác. 

Bệnh nhiễm nang sán rất khó phát hiện ra và nếu để lâu, người bệnh không chỉ phải chịu đựng những di chứng nặng nề mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng của bản thân. 

Cảnh báo các triệu chứng sau khi ăn tiết canh vịt - Đọc ngay! 3 Nang sán sau khi đi vào cơ thể sẽ phát triển thành sán dây 

Triệu chứng mắc bệnh giun xoắn 

Giun xoắn được cảnh báo là nguy hiểm gấp nhiều lần các loại sán bình thường. Đây cũng là căn bệnh duy nhất gây ra tình trạng sốt kéo dài ở người bệnh. 

Giun xoắn thường kí sinh chủ yếu ở ruột non của các loại động vật, gia cầm. Ấu trùng giun xoắn thường đi khắp cơ thể và dừng lại khi đã phát triển đến dạng kén, len lỏi vào các cơ và sống rất dai. Cũng giống như nhiễm nang sán, căn bệnh này rất khó chữa và có tỷ lệ tử vong cao. 

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn E. Coli 

Vi khuẩn E. Coli là một trong số những loại vi khuẩn nguy hiểm nhất gây ra các bệnh tả, lỵ, tiêu chảy và cả thương hàn. Theo đó, triệu chứng đầu tiên mà người bệnh gặp phải là mệt mỏi, mất nước và tụt huyết áp. 

Khi phát hiện bản thân mắc vi khuẩn E. Coli, bạn cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời. 

Cảnh báo các triệu chứng sau khi ăn tiết canh vịt - Đọc ngay! 4 Vi khuẩn E. Coli là nguyên nhân gây nên bệnh tiêu chảy 

Triệu chứng nhiễm liên cầu lợn

Trong máu vịt không có chứa liên cầu lợn. Nhưng một số người "đánh tiết canh" muốn món ăn thêm thơm ngon đã băm vụn sụn họng lợn vào hỗn hợp tiết. Trong khi đó, sụn họng lợn là cơ quan tích tụ vô số các vi khuẩn liên cầu lợn. 

Người nhiễm liên cầu lợn sẽ có những biểu hiện đặc trưng là sốt cao, lơ mơ, hôn mê, li bì, sốc, tụt huyết áp nhanh chóng. Trong một số trường hợp, cơ thể bệnh nhân còn xuất hiện các ban hoại tử dày đặc trên da do nhiễm trùng máu. Nếu để lâu sẽ dẫn đến suy đa tạng phủ, thậm chí là tử vong chỉ trong vài tiếng nhiễm bệnh. 

Cảnh báo các triệu chứng sau khi ăn tiết canh vịt - Đọc ngay! 5Một trong các triệu chứng sau khi ăn tiết canh vịt là nhiễm liên cầu lợn

Các căn bệnh trên quả thực không thể coi thường phải không nào! Mong rằng bài viết về triệu chứng sau khi ăn tiết canh vịt trên sẽ cảnh tỉnh bạn về tác hại khôn lường của món ăn tưởng chừng như vô hại này. Hãy tuyên truyền đến các thành viên trong gia đình và người quen để nâng cao sức khỏe và dân trí xã hội nhé! 

Thu Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin