Chân gà hầm đu đủ có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?
Ngày 22/04/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Chân gà hầm đu đủ là món ăn được nhiều chị em lựa chọn trong thực đơn dinh dưỡng của cả gia đình. Không chỉ có hương vị thơm ngon mà món ăn này còn mang đến nhiều giá trị cho sức khỏe chúng ta. Vậy chân gà hầm với đu đủ mang đến những lợi ích gì? Cần lưu ý gì khi ăn món chân gà? Cùng theo dõi ngay dưới đây.
Từ lâu, chân gà được biết đến là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, là món ăn yêu thích của nhiều người. Chân gà có thể được các chị em nội trợ chế biến thành nhiều món ăn với giá trị dinh dưỡng cao, trong đó có chân gà hầm đu đủ. Vậy món ăn này mang đến tác dụng gì cho sức khỏe?
Ăn chân gà có tốt không?
Các món ăn được chế biến từ chân gà là món khoái khẩu của nhiều người như chân gà nướng, chân gà ngâm sả tắc,... Vậy ăn chân gà có tốt không? Câu trả lời là có. Chân gà bên cạnh là một món ăn ngon, chúng còn mang đến cho chúng ta nhiều giá trị như:
Cung cấp collagen cho cơ thể
Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Đài Loan (Trung Quốc), tại khoa Thú y, trường Đại học Chung-Hsing cho kết quả rằng, nhờ vào lượng collagen dồi dào có trong chân gà mà thực phẩm này mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Collagen tự nhiên có trong chân gà cũng tương tự với lượng collagen chứa trong các loại trái cây và rau xanh. Chất này mang đến một số tác dụng có lợi cho cơ thể như:
Tăng cường khả năng hấp thụ protein và canxi một cách tốt hơn;
Giúp cơ thể chúng ta sản xuất được nhiều tế bào hồng cầu hơn;
Giúp cơ thể tăng cường tốc độ chuyển hóa của chất béo, đồng thời hỗ trợ giảm cân;
Hỗ trợ da chúng ta tạo ra những tế bào mới thay cho các tế bào chết. Từ đó giúp duy trì độ đàn hồi và sức khỏe của làn da.
Giảm nguy cơ gãy xương
Càng lớn tuổi, chúng ta càng dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp. Điều này bắt nguồn từ nguyên nhân xương của chúng ta giảm khả năng hấp thụ canxi. Bằng việc ăn chân gà, chúng ta có thể phần nào ngăn ngừa được tình trạng trên. Do chân gà giàu lượng canxi, collagen, protein, có thể phòng bệnh lý loãng xương cũng như giúp tăng cường cấu trúc của xương.
Hỗ trợ lành vết thương
Nhờ thành phần chứa canxi và protein, chân gà có khả năng hỗ trợ chữa lành các vết thương. Bởi hai dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng, góp phần tái tạo nên dây thần kinh, xương, cũng như cơ bắp trong cơ thể.
Cải thiện hệ miễn dịch
Bên cạnh collagen, chân gà còn chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, phốt pho, kẽm, đồng, magie. Những khoáng chất này góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể đối phó với nhiều bệnh lý khác nhau.
Chân gà hầm đu đủ có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Chân gà hầm đu đủ có tác dụng gì là câu hỏi của nhiều chị em nội trợ khi chọn món ăn này cho cả nhà. Đu đủ xanh là thực phẩm phổ biến có mặt trong nhiều món ăn như canh đu đủ, gỏi đu đủ,... Không chỉ góp phần tạo nên những món ăn ngon mà loại quả này còn mang đến cơ thể chúng ta nhiều lợi ích.
Bên cạnh đó, chân gà cũng được xem là một vị thuốc quý, đồng thời chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Theo quan điểm của y học cổ truyền, chân gà được gọi là kê cân, có tính bình, vị ngọt, hơi ấm và không độc. Chân gà có các tác dụng như cường gân cốt, mạnh sinh lực, bổ hư,... thường được sử dụng cho đối tượng sinh lý yếu, đối tượng cần bồi bổ về xương gân, người lớn tuổi gặp tình trạng xuất huyết nhiều nơi. Ngoài ra, chân gà còn được dùng cho trẻ em còi bị chậm đi hoặc mọc răng chậm.
Nhìn chung, sự kết hợp của đu đủ có vị ngọt, tính hàn, bổ tỳ, thanh nhiệt với chân gà có tính bình, vị ngọt, mạnh gân cốt, mạnh sinh lực là sự kết hợp hoàn hảo để tạo nên một món ăn vừa ngon lại vừa bổ dưỡng.
Cần lưu ý gì khi ăn món chân gà?
Chân gà mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý những điều sau khi ăn chân gà hầm đu đủ:
Không nên ăn chân gà quá 900g/ngày. Bởi trong 900g chân gà có chứa đến 1935 calo. Theo tiêu chuẩn lượng calo cần nạp của một người là khoảng 2000 calo mỗi ngày. Vì thế, nếu ăn nhiều chân gà, bạn đã vô tình nạp vào cơ thể một lượng dư năng lượng. Điều này nếu kéo dài sẽ dễ bị tăng cân.
Chỉ nên ăn chân gà tối đa 2 lần/tuần.
Hạn chế những món ăn được chế biến từ chân gà có nhiều dầu mỡ như chân gà chiên, chân gà nướng,... vì chúng chứa lượng chất béo khá cao, không tốt cho sức khỏe.
Người mắc bệnh mỡ máu cao, cao huyết áp không nên ăn chân gà, đặc biệt là món chân gà nhiều dầu mỡ vì dễ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu.
Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những lợi ích mà món chân gà hầm đu đủ mang lại cho sức khỏe. Qua đó, bạn cũng đã xác định được đây là một trong những lựa chọn tốt cho thực phẩm dinh dưỡng của gia đình. Tuy nhiên, hãy tuân thủ những lưu ý khi ăn chân gà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình bạn nhé!
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.