Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chanh muối là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình. Tuy nhiên tác dụng thật sự của chanh muối thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu xem chanh muối có tác dụng gì bạn nhé!
Chanh muối hay chanh tươi đều có những lợi ích nhất định đối với sức khoẻ con người. Cùng tham khảo bài viết sau đây để biết được chanh muối có tác dụng gì cũng như cách làm chanh muối như thế nào để vẫn giữ được giá trị sức khoẻ vốn có của chanh.
Như tên gọi, chanh muối là chanh được ngâm với nước muối trong khoảng thời gian ít nhất là 3 tháng.
Khi chanh muối đã sẵn sàng để sử dụng, nên bỏ đi một phần thịt mềm trước khi dùng. Nguyên nhân là do các tuyến tinh dầu thơm đều đã được chứa trong vỏ, còn thịt quả đã không thể ăn được nữa vì trong quá trình bảo quản đã hấp thụ rất nhiều muối từ nước muối.
Vỏ được làm mềm, rửa sạch để loại bỏ muối thừa. Sau đó cắt nhỏ theo kích thước vừa ăn. Có thể thêm chanh muối sống vào các món salad hoặc chế biến với các món ăn lỏng hoặc bán lỏng như súp và hầm đều rất ngon.
Một số tác dụng tuyệt vời có thể kể đến của chanh muối như sau:
Chanh muối giàu chất xơ pectin một chất đóng vai trò quan trọng trong sự hoạt động của đường ruột. Duy trì thói quen uống nước chanh muối với liều lượng thích hợp sẽ hỗ trợ cải thiện đường ruột, dễ tiêu hóa.
Dù là nước chanh tươi truyền thống hay nước chanh muối đều giúp giải nhiệt cơ thể cực kỳ hiệu quả. Nếu không có chanh muối, bạn vẫn có thể pha nước chanh tươi bình thường để uống và có thể cho thêm một xíu muối.
Khi cho muối vào nước chanh tươi đã pha, muối sẽ trung hòa vị chua của chanh cùng với vị ngọt của đường. Nước chanh pha muối sẽ có vị ngọt thanh dễ uống và giải nhiệt hiệu quả.
Nước chanh muối giúp tiêu hủy lượng mỡ thừa trong cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Do vậy, ngoài chế độ ăn uống và tập luyện thể dục thể thao, bạn nên bổ sung nước chanh muối vào thực đơn hàng ngày một cách vừa phải để mau chóng có được vóc dáng mong đợi nhé.
Pha một ly chanh muối cùng với nước ấm là phương thuốc giải cảm tự nhiên, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng cảm, viêm họng khó chịu. Nguyên nhân là do lớp vỏ của chanh muối có chứa một lượng tinh dầu có tính sát khuẩn tốt và làm dịu cổ họng đang đau rát do ho cảm của bạn. Bên cạnh đó, vị mặn của muối còn có tác dụng giảm ngứa họng, trị ho.
Tương tự như uống chanh muối với nước ấm, dầm quả chanh muối vào nước ấm cũng giúp làm tan đờm rất hiệu quả. Ngoài ra, đơn giản hơn là bạn có thể ngậm một lát chanh muối ở sâu trong cổ họng, nhai nuốt từ từ cũng mang lại tác dụng tiêu đờm, giảm ho.
Một số nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên uống chanh muối sẽ ít bị cảm lạnh hơn người không dùng hoặc nếu có cảm thì cũng sẽ nhanh khỏi hơn người bình thường. Nguyên nhân có thể là do chanh muối chứa lượng lớn vitamin C, từ đó hệ miễn dịch được nâng cao, ngăn chặn vi khuẩn, virus gây bệnh tấn công.
Chanh muối có hương vị thơm ngon, vị mằn mặn kích thích vị giác sẽ khiến bạn yêu thích thức uống này. Việc uống nước chanh muối cũng là cách để tăng cường bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. Khi cơ thể bổ sung đủ nước, sức đề kháng được nâng cao, nhờ đó mà các bệnh viêm nhiễm cũng khó tấn công bạn.
Như đã nói ở trên, nước chanh muối chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa không kém nước chanh tươi, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn, giúp làn da trở nên mịn màng, sáng khoẻ hơn.
Uống nước chanh muối mỗi ngày sẽ giúp cơ thể đào thải độc tố trong gan hiệu quả, đồng thời chanh muối cũng giúp tăng lượng enzyme có lợi.
Chanh muối là thức uống vừa thơm ngon vừa có lợi cho sức khoẻ như thanh nhiệt, làm đẹp, giảm cân, bổ sung vitamin cho cơ thể. Dưới đây một số công thức làm chanh muối đơn giản. Bạn có thể tham khảo một số bước sau đây nhé.
Các bạn cần chuẩn bị 1kg chanh tươi, nửa kí muối nguyên chất, nửa chén muối hột, nước đun sôi để nguội, hũ thủy tinh có nắp đậy.
Bước 1: Sơ chế chanh
Bước 2: Ngâm chanh lần một
Bước 3: Phơi chanh
Hũ chanh đã ngâm với muối thì mang ra ngoài nắng phơi, chọn nơi nắng tốt và phơi trong vòng 3 ngày liên tiếp.
Lưu ý, nên đậy nắp cẩn thận. Nên dùng hũ thủy tinh thay vì hũ nhựa để đảm bảo an toàn vệ sinh.
Sau 3 ngày phơi nắng, vỏ chanh ngả sang màu vàng nhạt là được.
Bước 4: Ngâm chanh muối
Bước 5: Thành phẩm
Bảo quản hũ chanh muối ở nơi khô thoáng, hạn chế nhiệt độ cao. Sau 30 ngày, bạn đã có thể thưởng thức chanh muối thơm ngon và tốt sức khoẻ.
Trên đây là một vài thông tin về chanh muối cũng như cách làm chanh muối an toàn và tốt cho sức khoẻ. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, quý đọc giả không còn thắc mắc chanh muối có tác dụng gì mà đã biết các dùng chanh muối để tăng cường sức khoẻ.
Như Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.