Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Cháo ăn liền có hại không? Rủi ro không ngờ khi sử dụng cháo ăn liền

Ngày 18/04/2023
Kích thước chữ

Cháo ăn liền là một trong những loại thực phẩm tiện lợi và được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện đại. Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi xoay quanh việc cháo ăn liền có hại cho sức khỏe hay không.

Cháo ăn liền là một trong những thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi tính tiện lợi, không yêu cầu quá nhiều công sức trong việc chuẩn bị và chế biến. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người băn khoăn rằng liệu cháo ăn liền có hại cho sức khỏe không. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về vấn đề này.

Thành phần của một gói cháo ăn liền bao gồm những gì?

Tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của cháo gói là một vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Khi xem xét thành phần dinh dưỡng trong mỗi gói cháo, chúng ta có thể thấy rằng chúng bao gồm 2 - 3 gói gia vị nhỏ, chủ yếu là muối, dầu ăn hoặc các nguyên liệu như tôm, gà, thịt, nấm. 

Tuy nhiên, tỉ lệ các chất này rất nhỏ trong một gói cháo, chẳng hạn như trong cháo đông cô có 70g thì chỉ có 5% là nấm, trong cháo tôm 50g thì chỉ có 2% là tôm sấy, 0,2% là bột cua và phôi cháo chiếm đến 85% là gạo. So với khối lượng tổng của một gói cháo, các thành phần dinh dưỡng như đạm và rau chỉ chiếm một phần rất nhỏ. 

Cháo ăn liền có hại không? Rủi ro không ngờ khi sử dụng cháo ăn liền 2
Thành phần dinh dưỡng như đạm, rau trong cháo ăn liền chiếm một lượng rất nhỏ

3 nguyên liệu chính trong cháo ăn liền có hại cho sức khỏe

Theo chuyên gia dinh dưỡng Swati Kapoor, cháo ăn liền và cháo được chế biến tự nhiên có những khác biệt sau:

  • Cháo ăn liền có chứa ít hơn 1/2 lượng dưỡng chất so với loại cháo nấu bình thường do dưỡng chất không thể được bảo quản trong thời gian dài.
  • Cháo ăn liền thường được chứa đầy các chất bảo quản giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
  • Nguyên liệu được sử dụng để chế biến cháo ăn liền thường có chất lượng kém, chủ yếu là tinh bột tinh luyện, đường và muối.
  • Thường thì cháo ăn liền không chứa rau tươi, ngoài việc sử dụng các chiết xuất từ rau.

Dưới đây là 3 nguyên liệu chính trong cháo ăn liền có hại cho sức khoẻ

Bột ngô

Bột ngô là thành phần được sử dụng để làm cho món cháo ăn liền có độ đặc hơn. Tuy nhiên, bột ngô không có lợi cho sức khỏe vì nó làm tăng đường huyết và gây ra tình trạng thay đổi cân nặng không đáng có - còn được gọi là hiệu ứng "yo-yo" - nghĩa là tăng cân trở lại sau khi giảm cân. Hiệu ứng "yo-yo" này có thể dẫn đến các bệnh như gan nhiễm mỡ, tiểu đường, bệnh tim và nhiều bệnh khác.

Cháo ăn liền có hại không? Rủi ro không ngờ khi sử dụng cháo ăn liền 3
Bột ngô là một trong ba nguyên liệu trong cháo ăn liền có hại cho sức khoẻ

Muối

Cháo ăn liền chứa một lượng muối đáng kể, điều này không tốt cho trẻ em và những người bị huyết áp cao. Món ăn có hàm lượng muối cao có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như hen suyễn, bệnh thận, loãng xương, ung thư dạ dày và tim mạch.

Chất bảo quản

Cháo ăn liền còn chứa nhiều chất bảo quản có hại cho sức khỏe. Hơn nữa, các dưỡng chất trong gói cháo ăn liền thường được chế biến dưới dạng bột. Khi chúng tiếp xúc với nhiệt độ, giá trị dinh dưỡng của chúng giảm đi đáng kể.

Cháo ăn liền có hại không? Rủi ro không ngờ khi sử dụng cháo ăn liền 4
Chất bảo quản trong cháo ăn liền được chế biến dưới dạng bột

Ăn cháo ăn liền có hại không?

Cháo được nhiều người tin dùng bởi nó được cho là có chứa nhiều dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ chất cần thiết và hơn hết là rất tiện lợi. Tuy nhiên, việc lạm dụng cháo ăn liền có thể gây mất cân bằng dưỡng chất và gây ra nhiều tác hại không mong muốn cho cơ thể.

Cháo ăn liền thường được sản xuất và đóng gói để dễ dàng sử dụng và tiện lợi cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải loại cháo ăn liền nào cũng an toàn và không gây hại cho sức khỏe.

Các gói cháo ăn liền thường chứa nhiều chất bảo quản và hương liệu để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, các chất này có thể gây hại cho sức khỏe nếu được tiêu thụ quá nhiều.

Hơn nữa, các dưỡng chất trong gói cháo ăn liền thường ở dạng bột và khi chúng tiếp xúc với nhiệt độ, giá trị dinh dưỡng của chúng giảm đi đáng kể. Điều này có thể làm giảm lượng dưỡng chất mà bạn nhận được từ cháo ăn liền.

Cháo ăn liền có hại không? Rủi ro không ngờ khi sử dụng cháo ăn liền 5
Ăn cháo ăn liền có hại không?

Do đó, nếu bạn ăn cháo ăn liền quá thường xuyên, đặc biệt là các loại cháo không có thành phần rau củ quả, có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe. Thay vì sử dụng cháo ăn liền, bạn nên cân nhắc sử dụng các nguyên liệu tươi để nấu cháo và súp tại nhà để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Vậy cháo ăn liền có hại không? Tóm lại, cháo ăn liền không hoàn toàn có hại cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng quá nhiều, chúng có thể gây ra tác hại. Do đó, tốt hơn hết bạn nên sử dụng chúng một cách hợp lý và kết hợp với các nguyên liệu tươi để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho cơ thể của mình.

Ly Huỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin